ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 3 มีนาคม 2560 / 14:04:32  
เชียงใหม่ จัดชุดลาดตระเวนทุกพื้นที่ โดยร่วมกันสอดส่องดูแล และเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง
เชียงใหม่ จัดชุดลาดตระเวนทุกพื้นที่ โดยร่วมกันสอดส่องดูแล และเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง
เชียงใหม่จัดชุดลาดตระเวนทุกพื้นที่ ตรวจหาไฟ และดับไฟป่าทันที เพื่อไม่ให้ลุกลาม สร้างปัญหามลพิษให้เมืองเชียงใหม่ วอนคนจุด เห็นใจชุดปฏิบัติการดับไฟป่า ที่ต้องเสี่ยงอันตรายเข้าไปดับทั้งกลางวันและกลางคืน ด้วยความยากลำบาก และยังขาดแคลนน้ำดื่ม-อาหารแห้ง และอุปกรณ์ดับไฟ

วันที่ 3 มีนาคม 2560 เวปไซด์ air4thai.pcd.go.th ของสำนักจัดการคุณภาพอากาศและเสียง กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศ จากสถานีตรวจวัดที่ให้ข้อมูลรายชั่วโมง เมื่อเวลา 12.00 น. ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM10 ที่ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ สูงสุดอยู่ที่ 107 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับปานกลาง ไม่เกินค่ามาตรฐาน (120 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร) ส่วนสถานีอื่น และเครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศที่ให้ข้อมูลเฉลี่ยรายวัน ค่า PM10 จะอยู่ระหว่าง 60 – 85 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร
ขณะที่ เจ้าหน้าที่ GISTDA ประจำศูนย์อำนวยการสั่งการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่ รายงานสถานการณ์ไฟป่า ประจำวันที่ 3 มีนาคม 2560 ช่วงเวลา 10.19 น. ดาวเทียม Terra ระบบ MODIS ยังไม่พบจุดความร้อน (Hotspot) บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ แต่สถานการณ์ไฟป่า เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา ดาวเทียมระบบ MODIS พบจุดความร้อน (Hotspot) บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 5 จุด
นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะประธานคณะทำงานศูนย์อำนวยการสั่งการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ได้เน้นย้ำให้ศูนย์อำนวยการสั่งการฯ ระดับอำเภอ บูรณาการชุดปฏิบัติการลาดตระเวน และดับไฟป่าร่วมกับหน่วยงานป่าไม้และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในการสอดส่องดูแล และเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงให้เฝ้าระวังอำเภอข้างเคียงด้วย หากพบไฟไหม้ ให้แจ้งวอร์รูมเข้าไปดับโดยเร็ว เพื่อไม่ให้ไฟลุกลาม
ขณะเดียวกัน ให้กำนัน – ผู้ใหญ่บ้านประกาศเสียงตามสาย ขอความร่วมมือชาวบ้าน โดยเฉพาะกลุ่มคนที่อยู่ในบัญชีผู้ที่เข้าไปหาของป่าให้ช่วยกันรักษาพื้นที่ของตัวเอง หากพบเห็นไฟไหม้ ให้แจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และทีมอาสาประจำหมู่บ้านละ 25 คน เข้าไปช่วยกันดับโดยเร็ว ซึ่งขณะนี้ชุดปฏิบัติการลาดตระเวนและดับไฟป่าทุกพื้นที่ช่วยกันเฝ้าระวัง และดับไฟป่าอย่างหนัก มีหลายคนที่ได้ประสบอุบัติเหตุบาดเจ็บขณะทำงาน การเข้าไปดับไฟป่าบางพื้นที่ต้องเดินเท้าเข้าไป และต้องทำงานทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน
“จึงอยากวิงวอนให้คนที่จุดไฟเผาป่า จะด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม ได้เห็นใจคนทำงานดับไฟ เพื่อปกป้องไม่ให้คนเชียงใหม่ประสบปัญหาหมอกควันไฟป่า ปกคลุมเหมือนเช่นทุกปี ซึ่งมีผลกระทบทั้งต่อสุขภาพ และภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ สิ่งที่ชุดปฏิบัติการดับไฟยังขาดอยู่ตอนนี้ คือ น้ำดื่มที่จะต้องพกติดตัวเมื่อเข้าป่า อาหารแห้ง อุปกรณ์ในการดับไฟ หากจะมีคนเชียงใหม่ที่อยากจะมีส่วนร่วม แสดงน้ำใจ และเป็นกำลังใจให้กับชุดปฏิบัติการดับไฟป่าในพื้นที่ สามารถแจ้งความประสงค์นำสิ่งของมาบริจาคทั้งเงิน และสิ่งของได้ที่ศูนย์อำนวยการสั่งการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า จังหวัดเชียงใหม่ ที่ชั้น 1 อาคารศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ หรือแจ้งมาที่หมายเลข 053-112236 ได้ทุกวัน”

ข่าวโดย : ส.ปชส.เชียงใหม่ / ข่าว
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 191

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738