ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 4 มีนาคม 2560 / 11:05:10  
เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ต้อนรับสมาชิกใหม่ "ลูกเลียงผา"
เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ต้อนรับสมาชิกใหม่ "ลูกเลียงผา"
เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ต้อนรับสมาชิกใหม่ "ลูกเลียงผา" (Serow) จำนวน 1 ตัว โดยมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง พร้อมให้ประกวดตั้งชื่อ ชิงรางวัลบัตรเข้าชมเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ฟรี 1 ปี หมดเขตภายในสิ้นเดือนนี้

วันนี้ 4 มี.ค. 2560 ดร.ศราวุฒิ ศรีศกุน ผู้อำนวยการสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดเผยว่า จากเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2560 เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีได้สมาชิกใหม่ เป็น “ลูกเลียงผา” จำนวน 1 ตัว เพศผู้ ซึ่งเกิดจาก “พ่อตองหก” อายุ 5 ปี และ “แม่ปาล์มมี่” อายุ 12 ปี โดยลูกเลียงผาตัวนี้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี ขณะนี้ได้รับการเลี้ยงดูจากแม่เลียงผาอยู่ในโซนซาวันน่า ซาฟารี ปัจจุบันเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี มีเลียงผาทั้งหมด จำนวน 7 ตัว (เพศผู้ 4 ตัว, เพศเมีย 3 ตัว) และเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีได้จัดให้มีการประกวดตั้งชื่อสมาชิกใหม่ เพื่อชิงรางวัลบัตรเข้าชมเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ฟรี 1 ปี จำนวน 1 รางวัล (หมดเขตส่งชื่อเข้าประกวด วันที่ 31 มีนาคม 2560) ท่านที่สนใจสามารถส่งรายละเอียดการตั้งชื่อ ได้ที่ สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ฯ สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โทร. 053-920000, 053-999000
เลียงผา (Serow) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีรูปร่างคล้ายแพะ แต่ไม่มีเคราอย่างแพะ มีขนหยาบและขาว โดยขนจะเป็นสีดำเกือบทั้งตัว แต่ขนบริเวณหน้าอกจะออกสีขาวตัดกับสีลำตัว หูยาวเหมือนลา มีเขาทั้งตัวผู้และตัวเมีย ยาวประมาณ 4 - 8 นิ้ว โคนเขามีหยักเป็นวงรอบๆ ปลายเขากลมเรียวโค้งไปข้างหลังเล็กน้อย มีเท้าที่แข็งแรงมาก กีบเท้าแข็งแกร่งและสั้น เหมาะที่จะกระโดดไปตามหน้าผา และมีต่อมขนาดใหญ่อยู่ใต้ตา ซึ่งเป็นสัตว์หายากและเป็นหนึ่งในสัตว์ป่าสงวน 15 ชนิดของไทย ชอบอาศัยอยู่ตามป่าสูง มีชะง่อนผากำบังเพียงพอ หรือเข้าไปอยู่ในถ้ำที่คนเข้าไปไม่ถึง นิสัยปกติจะขี้อาย แต่จะดุมากเมื่อบาดเจ็บหรือจนตรอก ชอบหากินตามลำพังตัวเดียว โดยจะออกหากินตอนเย็นและตอนเช้าตรู่ ส่วนกลางวันจะนอนหลับหลบพักอยู่ตามป่าละเมาะ หรือป่าลึกๆ เป็นสัตว์ที่สามารถอดน้ำได้เป็นเวลานาน อาหารของเลียงผา คือ ใบไม้อ่อน หน่อพืชบางชนิด หญ้า เปลือกไม้ และกิ่งไม้ มีฤดูผสมพันธุ์ประมาณช่วงเดือนตุลาคม - พฤศจิกายน ตั้งท้องนาน 7 - 8 เดือน และออกลูกครั้งละ 1 ตัว และสัตว์ชนิดนี้จะมีอายุราว 9 ปี และจะพบในแคว้นปัญจาบ แคว้นแคชเมียร์ และทางใต้ของเทือกเขาหิมาลัยจนจดแคว้นอัสสัม ประเทศอินเดีย ประเทศจีนทางตอนใต้ พม่า เวียดนาม ลาว กัมพูชา มาเลเซีย ไต้หวัน อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น ส่วนในประเทศไทยจะพบอยู่ตามภูเขา

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 199

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738