ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 7 มีนาคม 2560 / 16:43:06  
เชียงใหม่ประกอบกำลังหน่วยเหยี่ยวไฟ หน่วยรักษาป่า ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เร่งสร้างความเข้าใจและขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่เสี่ยง
เชียงใหม่ประกอบกำลังหน่วยเหยี่ยวไฟ หน่วยรักษาป่า ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เร่งสร้างความเข้าใจและขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่เสี่ยง
เชียงใหม่ประกอบกำลังหน่วยเหยี่ยวไฟ หน่วยรักษาป่า ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เร่งสร้างความเข้าใจและขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่เสี่ยง งดเผาป่า ในห้วงเฝ้าระวัง 60 วัน ห้ามเผา ย้ำทุกหน่วยเตรียมพร้อมรับมือปรากฏการณ์เอลนีโญ อากาศที่แห้งแล้ง ตลอดเดือนเมษายน โอกาสเกิดไฟไหม้และลุกลามเป็นไปได้สูง

วันที่ 7 มีนาคม 2560 นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะทำงานศูนย์อำนวยการสั่งการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อติดตามสถานการณ์ วิเคราะห์ และหาแนวทางแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าของจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 6 มี.ค.60 ที่ผ่านมา ที่ศูนย์วอร์รูมไฟป่า เชียงใหม่ จากการรวบรวม สรุปปัญหา และข้อเสนอแนะในระดับอำเภอ พบว่า สาเหตุของการเผาในพื้นที่มาจากราษฎรบางคน ขาดจิตสำนึก มีการเผาเพื่อเก็บหาของป่า การปฏิบัติการดับไฟในภูเขาสูงชัน ไม่สามารถเข้าไปได้ และในบริเวณใกล้เคียงหมู่บ้านเป็นไปด้วยความยากลำบาก ไฟป่าที่เกิดบริเวณรอยต่อไม่ทราบแนวเขตที่ชัดเจน
ขณะที่ทางอำเภอมีกำลังคนไม่เพียงพอที่จะเข้าไปดับไฟ ขาดอุปกรณ์ดับเพลิง อุปกรณ์ปฐมพยาบาล ยานพาหนะ การใช้กำลังกำนัน/ผู้ใหญ่บ้าน และอาสาสมัครต้องใช้พาหนะส่วนตัวเข้าไปดับไฟ จึงได้ขอสนับสนุนงบประมาณเพิ่มเติมใน เรื่อง อาหาร น้ำดื่ม เพื่อสนับสนุนชุดลาดตระเวน ขอให้เพิ่มการลาดตระเวนในเขตอุทยานและป่าสงวนแห่งชาติ และขอหน่วยทหารเข้าไปช่วยลาดตระเวน เพื่อสร้างผลทางจิตวิทยา
“ในพื้นที่อำเภอแม่แตง มีกรณีที่ชาวบ้านที่ไม่เข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐ มีการข่มขู่เกิดขึ้น แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่ตอบโต้ จึงให้ตัวแทนอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ไปพบกับนายอำเภอแม่แตง เพื่อเข้าไปชี้แจงและทำความเข้าใจกับชาวบ้าน ซึ่งถือเป็นปัญหาอุปสรรคอย่างหนึ่งในการทำงานของชุดปฏิบัติการดับไฟป่า”
ทางด้าน สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 1 ซึ่งมีหน่วยป้องกันรักษาป่า 29 หน่วย รับผิดชอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ กรมป่าไม้สั่งได้สนธิกำลัง จากศูนย์ส่งเสริมการควบคุมไฟป่าภาคเหนือ ส่งเจ้าหน้าที่หน่วยเหยี่ยวไฟเข้ามา โดยประจำที่หน่วยเหยี่ยวไฟ ศูนย์เหนือ 6 นาย หน่วย เชียงดาว 6 นาย, หน่วยอมก๋อย 6 นาย และหน่วยแม่แจ่ม 6 นาย มีข้อสั่งการให้เฝ้าระวังพื้นที่เกิดเหตุซ้ำซาก พื้นที่เสี่ยง เช่น อำเภอสันกำแพง แม่ออน หางดง และสันป่าตอง โดยเฉพาะอำเภอสันทราย ตำบลแม่แฝกให้มีการตรวจลาดตระเวนเข้มข้น ช่วงบ่าย และช่วงค่ำ เน้นให้ความรู้ และขอความร่วมมือคนในพื้นที่
ขณะที่ มณฑลทหารบกที่ 33 ได้สนับสนุนกำลังพลเพื่อลาดตระเวนและตรวจเฝ้าระวังไฟป่า ในห้วงเฝ้าระวัง 60 วันห้ามเผา ในพื้นที่เป้าหมาย 15 อำเภอ 15 ชุดปฏิบัติการโดยประกอบกำลัง จาก มทบ.33 จำนวน 40 นาย ป.พัน 7 จำนวน 20 นาย กองพันพัฒนาที่ 3 จำนวน 20 นาย และกองพันสัตว์ต่าง 20 นาย รวม 100 นาย ขณะนี้ได้จัดส่งชุดปฏิบัติการสนับสนุนในพื้นที่เสี่ยง 9 อำเภอแล้ว ได้แก่ อำเภออมก๋อย, แม่แจ่ม, กัลยาณิวัฒนา, สะเมิง, แม่ออน, ดอยสะเก็ด, แม่แตง และอำเภอเมืองเชียงใหม่ จำนวน 9 ชุดปฏิบัติการ ส่วนที่เหลือยังเตรียมความพร้อม ณ ที่ตั้งหน่วย ขณะเดียวกัน จังหวัดเชียงใหม่ได้มีคำสั่งใช้กำลังอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน(อปพร.) โดยให้ประสานประกอบกำลังร่วมกับศูนย์สั่งการฯ ระดับอำเภอทุกอำเภอ
นายเมธี มหายศนันท์ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า ช่วงนี้จังหวัดเชียงใหม่ยังมองเห็นท้องฟ้าโปร่ง แต่นับจากนี้ไปจะมีการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศเข้าสู่ฤดูร้อนโดยหลังจาก วันที่ 11 มีนาคม เป็นต้นไปลมตะวันตกเฉียงเหนือจะไหลเข้ามา เนื่องจาก ความกดอากาศสูง ที่อ่อนตัวลง จะมีอากาศเย็นในตอนเช้าเท่านั้น ส่วนกลางวันอากาศจะร้อนมาก เพราะระบบอากาศที่เริ่มเปลี่ยน คาดการณ์ว่า ในเดือนมีนาคม โอกาสจะมีฝนเข้ามามีน้อยมาก ถ้ามีก็ไม่น่าจะถึง 10 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่าน้อยมาก ส่วนใหญ่จะอยู่ทางตอนใต้ของภาคเหนือ เข้ามาไม่ถึงเชียงใหม่
“ที่เป็นห่วงก็คือ ช่วงกลางเดือนเมษายน ต้องเฝ้าระวังปรากฏการณ์เอลนีโญ ที่จะส่งผลให้เกิด ภาวะความแห้งแล้ง หรือ ลมแห้งที่จะพัดเข้ามา อากาศที่ร้อนมาก ทำให้โอกาสการรุกลามของไฟป่าเป็นไปอย่างรวดเร็วอากาศที่เบาจะลอยตัวขึ้น ไม่ไปไหน เพราะถูกดักด้วยชั้นของความกดอากาศ และติดเขา ฝุ่นควันจากพื้นที่อื่นก็จะลอยมาในพื้นที่แอ่งเชียงใหม่ ลำพูนเพิ่มขึ้น ปัญหาหมอกควันของเชียงใหม่ก็จะเพิ่มชั้นช่วงกลางเดือนเมษายน”

ข่าวโดย : สุพิชฌาย์ อุ่นแสง
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 231

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738