ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 16 มีนาคม 2560 / 16:57:08  
เครือข่ายตามรอยในหลวง - ชมรมคนรักดอยสุเทพ และจิตอาสาดับไฟป่ารอบดอยสุเทพ-ปุย ตอบโต้สื่อโซเชียลมีเดีย กรณีขอรับบริจาคสิ่งของสนับสนุนอาสาสมัครดับไฟป่าดอยสุเทพ
เครือข่ายตามรอยในหลวง - ชมรมคนรักดอยสุเทพ และจิตอาสาดับไฟป่ารอบดอยสุเทพ-ปุย ตอบโต้สื่อโซเชียลมีเดีย กรณีขอรับบริจาคสิ่งของสนับสนุนอาสาสมัครดับไฟป่าดอยสุเทพ
เครือข่ายตามรอยในหลวง - ชมรมคนรักดอยสุเทพ และจิตอาสาดับไฟป่ารอบดอยสุเทพ-ปุย จังหวัดเชียงใหม่ แถลงตอบโต้สื่อโซเชียลมีเดีย กรณีขอรับบริจาคสิ่งของสนับสนุนอาสาสมัครดับไฟป่าดอยสุเทพ ย้ำ เพื่อสร้างการมีส่วนร่วม แสดงพลังของคนเชียงใหม่ในการแก้ไขปัญหาไฟป่าร่วมกัน

วันที่ 16 มีนาคม 2560 นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย พร้อมด้วยตัวแทนเครือข่ายตามรอยในหลวง ชมรมคนรักดอยสุเทพ เครือข่ายพี่น้องม้งรอบดอยสุเทพ และผู้นำชุมชนในพื้นที่ดอยสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน เกี่ยวกับที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ทางสื่อสังคมออนไลน์ กรณีที่ทางอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุยได้จัดทำโปสเตอร์ขึ้นป้ายประชาสัมพันธ์ ประกาศเชิญร่วมบริจาคสิ่งของ และปัจจัยอื่นๆ เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย นั้น ไม่ใช่เป็นเพราะไม่ได้รับการดูแลด้านสวัสดิการของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน แต่เป็นการทำงานเชิงรุกร่วมกับภาคีเครือข่าย เพื่อให้คนเชียงใหม่ทุกภาคส่วนได้มีส่วนรับรู้ และแก้ไขปัญหาร่วมกัน
นายกริชสยาม กล่าวว่า การที่ภาคเอกชน และภาคประชาชนส่วนต่างนำสิ่งอุปกรณ์ดับไฟป่า สิ่งของ ข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม และเครื่องดื่มบำรุงกำลัง มาบริจาคก็เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่อาสาสมัครที่มีจิตอาสาเข้ามาช่วยดับไฟป่า ซึ่งต้องทำงานที่ยากลำบาก และเสี่ยงภัย เพราะลำพังเจ้าหน้าที่ที่มีอยู่ประมาณ 70 นาย ตั้งจุดตรวจ 20 จุด กระจายอยู่โดยรอบพื้นที่ดอยสุเทพ-ปุย กับภาระที่ต้องดูแลพื้นที่ป่าเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุยทั้งหมดกว่า 160,000 ไร่ คงไม่ทั่วถึง จึงต้องอาศัยความร่วมมือกลุ่มราษฎรในพื้นที่จัดตั้งกลุ่มอาสาสมัครเฝ้าระวังป้องกันไฟป่าขึ้น หมู่บ้านละ 25 คน ใน 30 หมู่บ้าน รวม 750 คน
อย่างไรก็ตาม เนื่องจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เป็นที่ตั้งของพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ วัดพระธาตุดอยสุเทพ ราชวรวิหาร เป็นที่ประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่ จึงจำเป็นต้องอาศัยการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนในการดูแลและเฝ้าระวังไฟป่า ซึ่งสิ่งที่ทีมอาสาสมัครดับไฟป่าในชุมชนยังมีความจำเป็นต้องใช้ในการปฏิบัติงานดับไฟป่า อาทิ ไฟฉายคาดศีรษะ สำหรับออกปฏิบัติงานตอนกลางคืน วิทยุสื่อสาร เครื่องเป่าลมใบไม้ หน้ากากกันฝุ่นละอองอย่างดี เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการดับไฟป่าได้อย่างรวดเร็ว และมีความปลอดภัย ซึ่งในส่วนนี้งบประมาณจากทางภาครัฐอาจมีไม่เพียงพอ

ข่าวโดย : ส.ปชส.เชียงใหม่ / ข่าว
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 310

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738