ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 22 มีนาคม 2560 / 11:48:59  
ผ่านครึ่งทางของ 60 วันห้ามเผา เชียงใหม่ยังไร้วัน
ผ่านครึ่งทางของ 60 วันห้ามเผา เชียงใหม่ยังไร้วัน
ผ่านครึ่งทางของ 60 วันห้ามเผา เชียงใหม่ยังไร้วัน ที่หมอกควันเกินมาตรฐาน จับผู้ฝ่าฝืนแล้ว 11 ราย ชูอำเภอเวียงแหงเป็นตัวอย่าง จับมือเผาส่งค่ายทหารปรับทัศนคติและช่วยดับไฟป่า อีก 30 วันข้างหน้า ปรับยุทธวิธีเตรียมรับมืออย่างเข้มข้น เน้นการมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่

นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากนี้ไปเหลืออีก 30 วัน จะสิ้นสุดช่วง 60 วันห้ามเผาของจังหวัดเชียงใหม่ ที่ผ่านมาทำให้ทราบว่าจุดแข็งจุดอ่อนของการทำงานอยู่ตรงไหน ทางศูนย์วอร์รูมไฟป่าได้ทบทวน และถอดบทเรียน สร้างยุทธวิธี ที่จะเผชิญเหตุในอีก 30 วันข้างหน้าที่คาดการณ์ว่าจะหนักกว่า 30 วันที่ผ่านมา โดยเพิ่มความเข้มข้นในการจัดชุดลาดตระเวนป้องกัน ป้องปราม สร้างความเข้าใจ และขอความร่วมมือ สืบสวนหาข่าว ตรวจสอบบุคคลที่เข้าไปหาของป่า ล่าสัตว์ พร้อมชี้แจงบทกำหนดโทษ หากกระทำผิด โดยเฉพาะความผิดเกี่ยวกับการลักลอบทำลายทรัพยากรป่าและสัตว์ป่า ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ และป่าอุทยานแห่งชาติจะมีโทษสูงทั้งจำและปรับ
รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวอีกว่า ในการป้องกันได้ให้ทางอำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นพ่นละอองน้ำสร้างความชุ่มชื้นในอากาศ เพื่อลดปัญหาหมอกควันและไฟป่า ในพื้นที่ ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ชื่นชม และเป็นกำลังใจในความลำบาก และเสียสละของชุดปฏิบัติการดับไฟป่าทุกหน่วย และ ขอความร่วมมือทุกพื้นที่ ในช่วงนับจากนี้ไป จนถึงวันที่ 20 เมษายน 2560 ให้ทุกหน่วยปฏิบัติหน้าที่โดยไม่มีวันหยุดราชการ หากมีเหตุจำเป็นต้องออกจากพื้นที่ต้องมีตัวแทนรับผิดชอบ และเชื่อมั่นว่าจังหวัดเชียงใหม่จะฝ่าวิกฤตครั้งนี้ไปได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือของคนเชียงใหม่ทุกภาคส่วน เพราะปัญหาหมอกควันและไฟป่าเป็นปัญหาที่คนเชียงใหม่ต้องแก้ไขปัญหาร่วมกัน

ข่าวโดย : สุพิชฌาย์ อุ่นแสง
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 206

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738