ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 23 มีนาคม 2560 / 14:46:37  
เชียงใหม่ยังพบการลักลอบเผาป่าต่อเนื่อง คาดสาเหตุมาจากลักลอบเผา เพื่อล่าสัตว์
เชียงใหม่ยังพบการลักลอบเผาป่าต่อเนื่อง คาดสาเหตุมาจากลักลอบเผา เพื่อล่าสัตว์
เชียงใหม่ยังพบการลักลอบเผาป่าต่อเนื่อง คาดสาเหตุมาจากลักลอบเผา เพื่อล่าสัตว์ พ่อเมืองเชียงใหม่ให้กำลังใจ และชื่นชมความเสียสละของทีมดับไฟป่าทุกคน ที่ทำงานโดยไม่มีวันหยุด เพื่อปกป้องชื่อเสียงเมืองเชียงใหม่

นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ติดตาม และให้กำลังใจทีมอาสาสมัคร และชุดปฏิบัติการดับไฟป่าในพื้นที่อำเภอแม่วาง เมื่อวันที่ 22 มีนาคม ที่ผ่านมา พบว่า ยังมีการลักลอบเผาอยู่อย่างต่อเนื่อง แม้จังหวัดจะได้รณรงค์ประชาสัมพันธ์ เคาะประตูบ้าน ขอความร่วมมือ จัดชุดลาดตระเวนเฝ้าระวังไฟ และมีอาสาสมัครเข้าช่วยดับไฟใน 25 อำเภอแล้วก็ตาม ยังพบว่ามีการลักลอบเผาป่าทุกวัน โดยระหว่างเดินทางกลับ เวลาประมาณ 15.00 น. บริเวณบ้านแม่ขนินใต้ ม.8 ต.น้ำแพร่ อำเภอหางดง พบไฟไหม้ 2 จุด ซึ่งทางหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชม 21 (สันป่าตอง) เจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติออบขาน เทศบาลตำบลน้ำแพร่, กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านในพื้นที่ รวมถึง สมาชิก อส.กองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอหางดง เข้าช่วยกันดับไฟไม่ให้ลุกลาม ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมงจึงควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้วิเคราะห์สาเหตุน่าจะเกิดจากการเผาป่าเพื่อล่าสัตว์
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ได้เห็นความมุ่งมั่น ตั้งใจในการบูรณาการทำงานแก้ปัญหาร่วมกันของชาวเชียงใหม่ทุกภาคส่วน เพื่อปกป้องภาพลักษณ์และชื่อเสียงของเมืองเชียงใหม่ รักษาสภาพอากาศบริสุทธิ์ไว้ให้ลูกหลานคนเชียงใหม่ เห็นแล้วรู้สึกชื่นชมความมีน้ำใจ ความอดทนต่อความเหนื่อยยากลำบาก แม้บางครั้งจะรู้สึกเหนื่อยและท้อ แต่เพื่อให้ผ่านพ้นช่วง 60 วันอันตรายไปให้ได้ เพื่อเชียงใหม่ไร้หมอกควัน ทีมดับไฟป่าทุกคนก็ยังเสียสละทุ่มเทเวลาเข้าดับไฟทุกวันโดยไม่มีวันหยุด แต่เนื่องจากพื้นที่ป่าของจังหวัดเชียงใหม่มีมาก บางพื้นที่เป็นภูเขาสูงชันเข้าถึงยาก อย่างไรก็ตาม เมื่อมีคนลักลอบจุดไฟไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใด ทีมงานก็จะต้องรีบเข้าไปช่วยกันดับให้ได้โดยเร็ว
ขณะเดียวกัน จังหวัดเชียงใหม่ได้ขอความร่วมมือพี่น้องคนเชียงใหม่ ทุกคน ช่วยกันสอดส่งดูแล หากพบเห็นไฟป่า ถ้าไม่สามารถดับเองได้ ให้แจ้งศูนย์อำนวยการสั่งการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่ ที่หมายเลขโทรศัพท์ 053-112236 เพื่อจะได้ประสานชุดปฏิบัติการดับไฟในพื้นที่เข้าระงับเหตุไม่ให้ไฟลุกลามรุนแรง เพื่อไม่ให้เกิดหมอกควันในจังหวัดเชียงใหม่

ข่าวโดย : สุพิชฌาย์ อุ่นแสง
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 187

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738