ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 28 มีนาคม 2560 / 17:11:27  
เชียงใหม่เตรียมกำลังพร้อมลงพื้นที่เกิดเหตุไฟป่าตลอดเวลา
เชียงใหม่เตรียมกำลังพร้อมลงพื้นที่เกิดเหตุไฟป่าตลอดเวลา
สถานการณ์หมอกควันเชียงใหม่ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี โดยได้จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าประจำการ พร้อมลงพื้นที่ที่เกิดเหตุไฟป่าตลอดเวลา พร้อมบังคับใช้กฎหมายขั้นเด็ดขาดหากมีผู้ลักลอบเผา และแจ้งเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้งในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรงในช่วงวันที่ 27-29 มี.ค.นี้

วันที่ 28 มีนาคม 2560 นายสมคิด ปัญญาดี ผู้อำนวยการส่วนสิ่งแวดล้อมสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สถานการณ์ในขณะนี้เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่แล้ว มีจุดความร้อน 510 ในวันเดียวกันนี้มีจุดความร้อน 524 จุด ซึ่งเห็นได้ชัดว่าการเข้าพื้นที่ของแต่ละหน่วยลงพื้นที่และทำการดับไฟอย่างรวดเร็ว โดยทางจังหวัดเชียงใหม่ได้เตรียมมาตรการหากในกรณีที่ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐาน (pm 10) ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ให้พ่นละอองน้ำในอากาศ และต้นไม้ในเขตรับผิดชอบบริเวณเขตชุมชน โรงพยาบาล โรงเรียน สถานที่ราชการ รอบท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ และสถานที่อื่นตามความเหมาะสมทุกวัน พร้อมทั้งการแจ้งเตือนประชาชนให้สวมหน้ากากอนามัยป้องกันตนเอง และงดออกกำลังกายในที่โล่งแจ้งรวมถึงบังคับใช้กฎหมายในช่วงเวลา 60 วัน ห้ามเผาเราทำได้ เพื่อเชียงใหม่ไร้หมอกควัน (วันที่ 20 กุมภาพันธ์ – 20 เมษายน 2560) อย่างเข้มงวด ซึ่งขณะนี้มีผู้กระทำผิดตาม พรบ.ป่าไม้แล้วจำนวน 4 คดีอยู่ในชั้นพนักงานสอบสวน 4 คดี กระทำผิดตาม พรบ.การสาธารณสุข จำนวน 7 คดี หากผู้ใดไม่ปฎิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานท้องถิ่นจะมีโทษความผิดมาตรา 74 มีโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือนหรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตลอดจน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีบ่อขยะในพื้นที่ให้หมั่นตรวจตราและเฝ้าระวังอย่าให้เกิดเพลิงในบริเวณบ่อขยะโดยเด็ดขาด หากปรากฏว่ามีผู้ลักลอบเผาให้ดำเนินคดีจนถึงที่สุด
ด้านนายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวเพิ่มเติมว่า ทาง ปภ.เชียงใหม่ ได้จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าประจำการ พร้อมลงพื้นที่สนับสนุนการสร้างความชุ่มชื้นในอากาศบริเวณโดยรอบคูเมืองเชียงใหม่ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชน ทั้งนี้ในเชียงใหม่มีพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟป่าระหว่างวันที่ 27 มี.ค. – 2 เม.ย. 2560 ได้แก่ อำเภอเชียงดาว อำเภอเวียงแหง อำเภอแม่แจ่ม อำเภอฮอด อำเภอดอยเต่า อำเภออมก๋อย อีกทั้งได้แจ้งเตือนประชาชน หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้งใต้ต้นไม้ใหญ่และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรงในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรงในช่วงวันที่ 27-29 มี.ค.นี้ โดยเน้นย้ำประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยง เกี่ยวกับข้อปฏิบัติตนอย่างเหมาะสมและความปลอดภัยจากอากาศแปรปรวน
ทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่สั่งการให้หัวหน้าหน่วย ต้องประจำอยู่ในพื้นที่ 60 วัน หากมีความจำเป็นต้องแต่งตั้งผู้แทนเพื่อปฏิบัติหน้าที่ และให้อำเภอย่อขนาดพื้นที่ โดยการจัดชุดในระดับตำบล โดยบูรณาการรวมกันกับทุกหน่วยงาน รวมถึงสำรวจกำลังพลสนับสนุนว่ามีหน่วยงานใดบ้าง ส่วนในระดับหมู่บ้านให้ผู้ใหญ่บ้าน จัดชุดลาดตระเวนในพื้นที่หมู่บ้านของตนเองอีกด้วย พร้อมเน้นย้ำพื้นที่เขตใกล้เมือง ได้แก่ อำเภอแม่วางสันป่าตอง หางดง สันทราย สันกำแพง แม่ออน เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่เกิดจุด Hotspot น้อย แต่หากเกิดไฟป่าจะส่งผลให้เกิดฝุ่นละอองเข้ามาในอำเภอเมืองปริมาณมาก และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ช่วยกันอย่างเต็มที่ในการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 183

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738