ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 5 เมษายน 2560 / 09:40:02  
เชียงใหม่เตรียมจัดงานประเพณีสงกรานต์
เชียงใหม่เตรียมจัดงานประเพณีสงกรานต์
เชียงใหม่เตรียมจัดงานประเพณีสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 12 - 15 เม.ย.นี้ โดยเปลี่ยนจากข่วงประตูท่าแพ เป็นข่วงอนุสาวรีย์ 3 กษัตริย์ พร้อมย้ำห้ามดื่มและห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รอบคูเมืองเด็ดขาด

นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เทศบาลนครเชียงใหม่ ร่วมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชน กำหนดจัดงานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2560 ระหว่างวันที่ 12 - 15 เมษายน 2560 ภายใต้แนวคิด “การน้อมรำลึกถึงเหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ที่สำคัญเมื่อครั้งที่ ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จเยือนเชียงใหม่ และโปรดเกล้าให้พสกนิกรจัดพิธีถวายเครื่องสักการะและถวายน้ำสรงแบบล้านนา เนื่องในงานประเพณีสงกรานต์ พ.ศ.2507” และ “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ สุขก๋าย เย็นใจ๋ ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์” กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย พิธีเปิดงานประเพณีสงกรานต์ ในวันที่ 13 เมษายน 2560 ณ ข่วงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ พิธีอาราธนาพระพุทธสิหิงค์ และพระพุทธรูปสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ ออกแห่ในวันที่ 13 เมษายน 2560 ณ สี่แยกสันป่าข่อย – วัดพระสิงห์วรมหาวิหารกิจกรรมล้านนาไทยในอดีต ในวันที่ 12 - 16 เมษายน 2560 ณ ข่วงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ซึ่งจะประกอบด้วยขบวนแห่และพิธีถวายเครื่องสักการะมงคลแบบล้านนาโบราณ และสรงน้ำพระพุทธนวราชบพิตร การจัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ " พราวฟ้านครเชียงใหม่ภายใต้ร่มพระบารมี" และประมวลภาพกิจกรรม 60 รอบนักษัตร 720 ปีเมืองเชียงใหม่ ณ ลานด้านหน้าหอพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา กิจกรรมข่วงวัฒนธรรม ข่วงสาธิตวัฒนธรรมประเพณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ข่วงกาดหมั้ว โครงการแสดงศิลปวัฒนธรรม ณ หน้าพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา ซึ่งแต่ละกิจกรรมจะเน้นการอนุรักษ์ประเพณีและวัฒนธรรมล้านนาเอาไว้ พร้อมกำชับห้ามดื่มและห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รอบคูเมืองเด็ดขาด โดยจะมีเจ้าหน้าที่ตั้งจุดตรวจจุดสกัด เพื่อป้องปรามและบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง
ทั้งนี้ วันสงกรานต์ ถือเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งของไทย เพราะวันนี้ เป็นวันฉลองการขึ้นปีใหม่ไทย ที่ยึดถือปฏิบัติกันมาช้านาน และยังเป็นวันที่ครอบครัว จะได้อยู่พร้อมหน้า เนื่องจากหลาย ๆ ครอบครัว ที่มีลูกหลานที่ไปทำงานในต่างจังหวัด ก็จะได้ใช้โอกาสนี้กลับมารวมตัวกันอีกครั้งหนึ่ง และร่วมกันทำกิจกรรมร่วมกัน ทั้งกิจกรรมในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นการเล่นน้ำสงกรานต์ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ หรือเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ต่อสังคม ทั้งการขนทรายเข้าวัด ทำบุญ ทำทาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ได้เสริมสร้างคุณค่า และความสำคัญของวันสงกรานต์ ให้ทวีคูณยิ่งขึ้นอีกด้วย

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย/พิมพ์ศิริ จินาจันทร์
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 263

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738