ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 6 เมษายน 2560 / 12:51:07  
เชียงใหม่ติดกล้องวงจรปิดเพิ่มทั่วเมือง สร้างความมั่นใจในความปลอดภัย
เชียงใหม่ติดกล้องวงจรปิดเพิ่มทั่วเมือง สร้างความมั่นใจในความปลอดภัย
จังหวัดเชียงใหม่ สร้างความมั่นใจให้กับประชาชนที่จะมาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือปีใหม่เมืองนี้ได้อย่างปลอดภัย โดยได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดมากกว่า 300 จุดทั่วเมืองเชียงใหม่ เพื่อลดปัญหาอาชญากรรมและผู้กระทำผิดกฎหมาย

วานนี้ (5 เม.ย.2560) ที่ ศูนย์ควบคุมสัญญาณไฟจราจรและกล้องโทรทัศน์วงจรปิด cctv เทศบาลนครเชียงใหม่ นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวอย่างปลอดภัยในการร่วมงานประเพณีปีใหม่เมืองเชียงใหม่ ประจำปี 2560 โดยมีนายทัศนัย บูรณุปกรณ์ ผู้แทนจากมณฑลทหารบกที่ 33 และผู้แทนตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกับผู้แทนจากสถานีตำรวจในพื้นที่ในตัวเมืองเชียงใหม่ เข้าร่วมในกิจกรรมครั้งนี้
โดยเทศบาลนครเชียงใหม่ได้ติดตั้งกล้องวงจรปิด cctv เพิ่มเติมรวมขณะนี้ มีกว่า 300 จุด โดยสร้างพื้นที่ปลอดภัย หรือ Safety Zone เพื่อเป็นการป้องกันและลดการเกิดอาชญากรรมเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินในช่วงเทศกาลสงกรานต์ รวมถึงการบันทึกภาพเพื่อเก็บพยานหลักฐานทางด้านอาชญากรรม ตลอดจนถึงการเก็บหลักฐานบันทึกภาพของผู้ใช้รถใช้ถนนที่ทำผิดกฎวินัยจราจร เพื่อจัดระเบียบความปลอดภัยให้กับประชาชนในพื้นที่สาธารณะและชุมชนในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ซึ่งจะเป็นโครงการด้านความปลอดภัยของเชียงใหม่ที่มุ่งเน้นการลดปัญหาอาชญากรรมด้วยการติดตั้งกล้องวงจรปิด cctv ให้ครอบคลุมทั่วเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ให้แล้วเสร็จภายในปี 2560 นี้
สำหรับการดำเนินงานติดตั้งกล้องโทรทัศน์วงจรปิดในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ขณะนี้เสร็จเรียบร้อยไปแล้วในระยะที่ 1 , 2 และระยะที่ 3 ของโครงการถนนที่มีพื้นที่ปลอดภัย ทำให้ปัจจุบันมีการติดตั้งกล้อง โทรทัศน์วงจรปิดภายในพื้นที่เขตเทศบาลนครเชียงใหม่จำนวน 315 จุด และจะดำเนินการ เพิ่มเติมในระยะที่ 4 อีกจำนวน 109 จุด ภายในปีนี้ จะทำให้ในพื้นที่เขตเทศบาลนครเชียงใหม่จะมีกล้องโทรทัศน์วงจรปิดทั้งหมด 424 จุด เพื่อส่งสัญญาณภาพจากกล้องวงจรปิดที่ถูกติดไว้ทั่วเมืองเชียงใหม่เกือบ 100 จุด โดยเฉพาะตามจุดสำคัญต่างๆ ให้ทุกคนรู้ว่ามีกล้องคอยบันทึกภาพไว้ตลอดเวลา เพื่อเป็นการป้องกันและลดการเกิดอาชญากรรม เพิ่มความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินเมื่อเกิดอาชญากรหรือผู้ที่กำลังจะกระทำผิดกฎหมาย หากรู้ว่ามีกล้องคอยบันทึกภาพอยู่ทั่วเมืองก็น่าจะเกรงกลัวและชั่งใจก่อนจะก่อเหตุไม่มากก็น้อย เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ผ่านมา กล้องโทรทัศน์วงจรปิดของเทศบาลนครเชียงใหม่สามารถจับผู้ร้ายในคดีอาชญากรรมรักชิงวิ่งราวทรัพย์ และมีผู้มาขอใช้ภาพจากกล้องดูเรื่องอุบัติเหตุตั้งแต่ปี 2558-2560 แล้ว 285 คดีและในอนาคตเทศบาลนครเชียงใหม่จะได้ปรับปรุงและพัฒนาระบบการทำงานของกล้อง cctv ให้สามารถทำงานเป็นระบบการวิเคราะห์สัญญาณภาพและแจ้งเตือนอัตโนมัติที่เรียกว่าระบบ Video Content Analysis (VCA) ระบบโทรทัศน์วงจรปิดอัจฉริยะ โดยระบบ VCA จะคอยทำหน้าที่แจ้งเตือนภัยล่วงหน้าให้ผู้ควบคุมระบบ เพื่อจะได้เข้าไปแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงทีไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์วัตถุต้องสงสัยที่ถูกวางทิ้งไว้ในจุดอ่อนไหวเกินเวลาที่กำหนด โดยการแจ้งเตือนหากมีผู้บุกรุกเข้าในเขตหวงห้ามและหากใช้ร่วมกับกล้องโทรทัศน์วงจรปิดชนิดหมุนได้รอบตัวและสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของบุคคลต้องสงสัยได้โดยอัตโนมัติ แม้จะไม่มีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในห้องควบคุมและระบบจะทำการแจ้งเตือนไปทาง e-mail หรือ sms อีกทั้งยังสามารถจดจำใบหน้าบุคคลต้องห้ามได้อย่างแม่นยำด้วย
นอกจากนี้เทศบาลนครเชียงใหม่ได้ติดตั้งจุด Emergency Call ไว้อีก 4 จุด คือ 1.ข่วงประตูท่าแพ 2.หน้าวัดพระสิงห์ 3.การค้าอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ 4.สี่แยกกลางเวียง เพื่อเพิ่มความสะดวกให้ผู้ประสบเหตุสามารถกดแจ้งเหตุฉุกเฉินได้ทันทีซึ่งสัญญาณจะส่งไปที่ศูนย์ฝึกอบรมและควบคุมสัญญาณไฟจราจรด้วยระบบคอมพิวเตอร์ atc สำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อเข้าช่วยเหลือผู้ประสบเหตุได้ทันที

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 644

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738