ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 7 เมษายน 2560 / 17:25:32  
ครอบครัวผู้เสียชีวิตกรณีอุโมงค์ถล่ม วอนให้บริษัทรับเหมาช่วยเหลืออย่างเต็มที่
ครอบครัวผู้เสียชีวิตกรณีอุโมงค์ถล่ม วอนให้บริษัทรับเหมาช่วยเหลืออย่างเต็มที่
ครอบครัวนักธรณีวิทยาที่เสียชีวิตจากกรณีอุโมงค์ส่งน้ำแม่งัด-แม่กวงถล่ม วอนขอให้บริษัทรับเหมาช่วยเหลืออย่างเต็มที่ โดยสภาทนายความจังหวัดเชียงใหม่ได้เข้ามาช่วยเหลือในเรื่องคดี เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้ตายทั้งสองคนต่อไป

วันนี้ (7 เม.ย.60) ที่ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผศ.ดร.มนูญ มาศนิยม หัวหน้าภาควิชาวิศวกรรมเหมืองแร่และวัสดุ พร้อมด้วย ดร.อรรถกิจ อาสาฬห์ประกิต รองประธานคณะกรรมการฝ่ายกิจกรรมในประเทศ คณะกรรมการงานก่อสร้างใต้ดินและอุโมงค์ , ดร.ธนู หาญพัฒนพาณิชย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านที่ปรึกษา วิศวกรรมธรณีวิทยา กรมชลประทาน , และ ดร.บูรพา แพจุ้ย หัวหน้าภาควิชาธรณีวิทยา ได้ร่วมกันจัดเสวนา "บทเรียนจากอุโมงค์แม่งัด - แม่กวงถล่ม ประมาทหรือเหตุสุดวิสัย" โดยมีครอบครัวนักธรณีวิทยาที่เสียชีวิต นักธรณีวิทยาที่รอดจากเหตุการณ์ดังกล่าว และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมรับฟังการเสวนาในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก
โดยในการเสวนาที่จัดขึ้นในครั้งนี้ ได้มีการพูดถึงมาตรการรักษาความปลอดภัย และวิเคราะห์ถึงสาเหตุการเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้น รวมทั้งข้อผิดพลาดของการก่อสร้าง จากเหตุการณ์หินถล่มในอุโมงค์ผันน้ำแม่งัด-แม่กวง เมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา เป็นเหตุให้นักธรณีวิทยา 2 ราย คือ นายปรัชญาวัต วสุอนันต์ และ นายปฐมพร ศิริวัฒน์ เสียชีวิตนั้น ตามกระแสข่าวที่ออกมา ใช้ข้อความว่าเป็นเหตุสุดวิสัยและนักธรณีวิทยาเข้าไปในอุโมงค์เร็วเกินไป รวมทั้งกล่าวอ้างถึงหน้าที่ของนักธรณีวิทยาว่าเป็นผู้ดูแลควบคุมการออกแบบค้ำยันและความปลอดภัยในการก่อสร้างอุโมงค์
ทั้งนี้ จากการตรวจสอบจากภาพถ่ายที่ได้ถ่ายไว้ตามแนวอุโมงค์ทั้งก่อนเกิดเหตุและหลังจากเกิดเหตุ แสดงให้เห็นว่า ตำแหน่งที่เกิดการถล่มของหินลงมาทับนักธรณีวิทยา คือ ตำแหน่งที่ 635 เมตร ซึ่งอยู่ระหว่างการเจาะระเบิดไปแล้วจำนวน 3 รอบ ซึ่งตามการออกแบบที่ได้ระบุไว้ ว่าจะต้องได้รับการค้ำยันโดยใช้ตะแกรงเหล็ก ทำการค้ำยันโดยการพ่นคอนกรีตฉาบตามความหนาที่ระบุไว้ 10 เซนติเมตร แต่พบมีความหนาเพียงประมาณ 2-3 เซนติเมตร และสำหรับการค้ำยันโดยการติดตั้งแท่งเหล็กยึดนั้น พบว่ามีแท่งเหล็กยึด แต่ในจำนวนที่ไม่เท่ากับที่ระบุไว้ในแบบก่อสร้าง และที่สำคัญคือแท่งเหล็กยึดที่ทำการติดตั้งจะไม่ได้เชื่อมประสานระหว่างแท่งเหล็กกับหิน รวมทั้งยังไม่ได้ทำการขันแผ่นเหล็กส่วนปลายเพื่อให้แท่นเย็บติดกับหิน จึงนับได้ว่าเป็นการติดตั้งที่ไม่สมบูรณ์
ด้านนางเพ็ญจันทร์ วสุอนันต์ มารดาของนายปรัชญาวัต หนึ่งในผู้ที่เสียชีวิตจากเหตุดังกล่าว เปิดเผยว่า ตามที่ทางบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลลอปเมนต์ จะมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นจำนวน 50,000 บาทนั้น ที่ผ่านมาได้รับจริงเพียง 15,000 บาทเท่านั้น และเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่าน ได้ให้นิติกรของบริษัทเข้ามาเจรจาที่สถานีตำรวจภูธรแม่แตงว่าจะมอบเงินชดเชยให้เป็นเงินจำนวน 500,000 บาท และจะได้เงินประกันชีวิตของผู้ตายอีกราวๆ 200,000-300,000 บาท ซึ่งทางครอบครัวรู้สึกว่ามันไม่ยุติธรรม จึงร้องขอไปยังสภาทนายความจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้เข้ามาช่วยเหลือในเรื่องคดีเพื่อขอความเป็นธรรมให้กับผู้ตายทั้งสองต่อไป

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 251

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738