ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 10 เมษายน 2560 / 16:10:34  
เชียงใหม่ตรวจคุณภาพน้ำในคูเมือง ยืนยันใช้เล่นได้ในช่วงสงกรานต์แน่นอน
เชียงใหม่ตรวจคุณภาพน้ำในคูเมือง ยืนยันใช้เล่นได้ในช่วงสงกรานต์แน่นอน
เทศบาลนครเชียงใหม่ตรวจสอบคุณภาพน้ำในคูเมือง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน ยืนยันคุณภาพน้ำในคูเมืองขณะนี้สามารถใช้เล่นได้ในช่วงสงกรานต์อย่างแน่นอน

วันนี้ 10 เมษายน 2560 นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ พร้อมด้วย คณะเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ก็ได้ร่วมกันทำการลงตรวจสอบคุณภาพน้ำอีกครั้งที่บริเวณคูเมืองด้านในฝั่งประตูสวนดอก ซึ่งภายหลังได้มีการผันน้ำเข้ามาเติมอีกครั้ง และได้มีการชี้แจงต่อสื่อมวลชน ถึงการดำเนินการในช่วงที่ผ่านมา อีกทั้งได้ทำการสาธิตการตรวจคุณภาพน้ำ พร้อมทั้งโชว์ผลการตรวจวัดคุณภาพให้กับทางสื่อมวลชนได้เห็น ซึ่งผลพบว่า คุณภาพน้ำดังกล่าวอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ที่สามารถใช้ในการเล่นสาดกันได้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ อีกทั้งยังได้มีการฉีดเติมคลอลีนอีกครั้ง เพื่อเป็นการปรับปรุงคุณภาพน้ำ และการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน และนักท่องเที่ยว ที่จะใช้น้ำในคูเมืองในการละเล่นช่วงสงกรานต์นี้
นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สำหรับการดำเนินการปรับปรุงคุณภาพน้ำคูเมืองของทางเทศบาลนครเชียงใหม่นั้น ก็ได้มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งช่วงแรกทางเจ้าหน้าที่ก็ได้มีการพร่องน้ำ หลังจากนั้นก็ได้มีการขุดลอกตะกอนบางส่วนออกไป ภายหลังก็ได้มีการโรยปูนขาว และได้ประสานกับทางชลประทาน เพื่อผันน้ำใหม่ เข้ามาประมาณ 50,000 ลูกบาศก์เมตร หลังการผันน้ำใหม่เข้ามา ก็ได้มาการเติมคลอลีนเป็นระยะๆ ประมาณ 3-5 ครั้ง ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละจุดจนสภาพน้ำดีขึ้น โดยจากการตรวจสอบตัวอย่างน้ำ พบว่า มีคุณภาพที่สามารถใช้ได้ ทุกจุดมีคุณภาพน้ำที่อยู่ในเกณฑ์ที่ดีและพอใช้ แต่มีไม่กี่จุดที่ยังเร่งดำเนินการปรับปรุง ซึ่งคาดว่าน่าจะดีขึ้นแล้ว
อย่างไรก็ตาม ในการยืนยันและสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนนั้น มั่นใจว่า คุณภาพน้ำในคูเมืองขณะนี้ สามารถใช้เล่นสาดกันในช่วงสงกรานต์ได้อย่างแน่นอน ซึ่งจะเห็นได้จากการตรวจวัดคุณภาพน้ำในวันนี้ และยืนยันว่า น้ำในคูเมืองนั้นมีความสะอาด ปลอดภัยแน่นอน แต่ก็อยากย้ำเตือนว่า แม้จะสามารถใช้เล่นได้อย่างปลอดภัย แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะสามารถดื่มกินได้ เพราะคุณภาพน้ำไม่ได้มีความสะอาดถึงขนาดนั้น เพียงแค่ยืนยันว่า สามารถใช้เล่น และสามารถถูกร่างกายได้แค่นั้น

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 192

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738