ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 11 เมษายน 2560 / 14:23:41  
เชียงใหม่สั่งกวดขันร้านค้าตั้งซุ้มขวางทางน้ำที่จำหน่ายแอลอกฮอล์
เชียงใหม่สั่งกวดขันร้านค้าตั้งซุ้มขวางทางน้ำที่จำหน่ายแอลอกฮอล์
ผู้ว่าฯเชียงใหม่สั่งกวดขันร้านค้าที่ตั้งซุ้มขวางทางน้ำโดยจำหน่ายเครื่องดื่มแอลอกฮอล์ ตรวจพบผู้ฝ่าฝืน ตาม พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 และประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี จะถูกส่งดำเนินคดีโดยไม่มีข้อยกเว้น ทั้งคนขายและผู้นำไปดื่ม

ว่าที่ ร้อยตรี ทวีศักดิ์ จินต์จิระนันท์ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ รับผิดชอบงานควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาสูบ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในที่ประชุมคณะกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนจังหวัดเชียงใหม่ และมาตรการเฝ้าระวังบังคับใช้กฎหมายตามพระราชบัญญัติเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยมีนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธาน โดยเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคเหนือตอนบน(สคล.) ได้เสนอให้มีการเฝ้าระวังและบังคับใช้กฎหมาย และประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจแก่ประชาชนเกี่ยวกับประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง กำหนดสถานที่หรือบริเวณห้ามบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนทาง พ.ศ.2555 และเรื่องห้ามขายหรือบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่ที่อยู่ในกำกับดูแล และใช้ประโยชน์ของราชการ รัฐวิสาหกิจ หรือ หน่วยงานอื่นของรัฐ พ.ศ.2558 โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีการจัดทำซุ้มในแม่น้ำต่างๆ และน้ำตก ทั้งคนที่นำมาจำหน่าย หรือ การนำมาเอง ถือเป็นความผิดถือเป็นความผิดตามกฎหมาย ซึ่ง สคล.ได้หารือกับทางกรมเจ้าท่าแล้วว่า ไม่สามารถขายหรือนั่งดื่มได้ โดยจุดแม่น้ำไหลผ่านที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ เช่น ที่อำเภอแม่วาง ฮอด แม่แตง เชียงดาว ฝาง และแม่อาย ซึ่งจากการออกตรวจที่แก่งกื้ด อำเภอแม่แตง ปีที่แล้ว พบว่ามีร้านจำนวนมากที่มีคนไปนั่งดื่ม ทั้งคนที่อยู่ในพื้นที่และมาจากที่อื่น และพบว่ามีเด็กนักเรียนไปนั่งดื่มด้วย กลายเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาที่จะตามมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุทางถนน เหตุทะเลาะวิวาทในช่วงเทศกาลสงกรานต์
ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้กำชับให้แต่ละอำเภอที่มีแม่น้ำไหลผ่าน และมีการตั้งซุ้มจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ให้สรรพสามิตทำป้าย แจ้งเตือน เร่งชี้แจงแก่ร้านจำหน่าย และประชาชนที่จะไปนั่งดื่ม ถือเป็นการกระทำผิดกฎหมายทั้งผู้จำหน่ายและผู้ดื่ม มีโทษเปรียบเทียบปรับ หากเจ้าหน้าที่ตรวจจับได้จะไม่มีข้อยกเว้นตามกฎหมาย

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 178

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738