ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 12 เมษายน 2560 / 09:45:28  
มช.อัญเชิญพระพุทธรูปประจำมหาวิทยาลัย ร่วมขบวนแห่สืบสานประเพณีปี๋ใหม่เมือง
มช.อัญเชิญพระพุทธรูปประจำมหาวิทยาลัย ร่วมขบวนแห่สืบสานประเพณีปี๋ใหม่เมือง
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมสืบสานประเพณีปี๋ใหม่เมืองล้านนา อัญเชิญพระพุทธรูปสำคัญประจำมหาวิทยาลัย พระพุทธพิงคนคราภิมงคล ประดิษฐานบนรถบุษบก พร้อมตกแต่งด้วยศิลปะล้านนาอย่างวิจิตรบรรจง ร่วมขบวนแห่สรงน้ำพระพุทธรูปจังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 13 เมษายนนี้

โดยขบวนแห่สรงน้ำพระของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จะเริ่มตั้งขบวนตั้งแต่ เวลา 12.30 น. ที่ศาลาธรรม เวลา 13.00 น. เคลื่อนออกจากศาลาอ่างแก้ว เวลา 13.30 น. ตั้งขบวนแห่บริเวณปั๊มน้ำมันเอสโซ่ ถนนเจริญเมือง ใกล้ 4 แยกสันป่าข่อย หลังจากนั้น เวลา 14.00 น. เริ่มเคลื่อนขบวนแห่ไปทางสะพานนวรัตน์ ผ่านประตูท่าแพ และไปสิ้นสุดที่วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร จังหวัดเชียงใหม่ในเวลาประมาณ 16.30 น. โดยมีคณะผู้บริหาร คณบดี ผู้อำนวยการคณะ/สถาบัน/สำนัก พร้อมทั้งคณาจารย์ พนักงาน และนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งแต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองโทนสีเข้ม เพื่อร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของชาวล้านนาและแสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
สำหรับรถบุษบกอัญเชิญพระพุทธรูปประจำมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่เข้าร่วมขบวนแห่สรงน้ำพระพุทธรูปจังหวัดเชียงใหม่ จัดทำโดยสำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่ส่งเสริม ทำนุบำรุง อนุรักษ์ และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรม โดยได้ออกแบบและจัดตกแต่งรถบุษบกให้มีความสวยงามและมีความหมายอันเป็นมงคล อัญเชิญพระพุทธรูปสำคัญประจำมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ “พระพุทธพิงคนคราภิมงคล” ประดิษฐานเป็นองค์ประธานในบุษบกปราสาทแบบศิลปะล้านนา ให้ประชาชนได้สรงน้ำและสักการะกราบไหว้ เป็นการเริ่มต้นจุลศักราช 1379 ปีเมืองเร้า ด้วยสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เกิดสิริมงคลในชีวิต ด้านหน้าตัวรถประดับตกแต่งด้วยเทวดาอัญเชิญสุ่มดอกสักการะ ด้านข้างเป็นพญาลวง เทพแห่งน้ำและฝนของชาวล้านนาที่ได้นำความชุ่มเย็นมาสู่แผ่นดิน พร้อมด้วยช้าง สัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และตกแต่งด้วยสีขาว สีเหลืองทอง ที่แสดงถึงพลังแห่งความรุ่งเรืองและมั่นคง
ในส่วนของขบวนแห่ประเพณีสงกรานต์ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประกอบด้วย ป้ายมหาวิทยาลัย ขบวนผู้บริหารมหาวิทยาลัย สำนัก สถาบัน ศูนย์ ขบวนช่างฟ้อนและวงดนตรีของชมรมพื้นบ้านล้านนา ขบวนแห่เครื่องสักการะล้านนา ขบวนแห่ช่อ 12 นักษัตร รถบุษบกอัญเชิญพระพุทธรูปสำคัญของมหาวิทยาลัย ตามด้วยกลุ่มสำนัก สถาบัน ศูนย์ คณะต่างๆ ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งจะพร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองเข้าร่วมขบวนอย่างสวยงาม ซึ่งการสรงน้ำพระในวันปีใหม่เมืองนั้นชาวล้านนาเชื่อว่าจะส่งผลให้เกิดความเป็นสิริมงคลในการดำเนินชีวิตตลอดทั้งปี อีกทั้งเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมประเพณีไปพร้อมๆ กับการสืบทอดพระพุทธศาสนาให้ยั่งยืนสืบไป

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 236

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738