ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 12 เมษายน 2560 / 11:52:09  
จังหวัดเชียงใหม่ ประกอบพิธียอสวย ไหว้สา พญามังราย ผู้ก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ในแบบล้านนา
จังหวัดเชียงใหม่ ประกอบพิธียอสวย ไหว้สา พญามังราย ผู้ก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ในแบบล้านนา
จังหวัดเชียงใหม่ ประกอบพิธียอสวย ไหว้สา พญามังราย เพื่อที่จะได้ระลึกถึงคุณงามความดีของผู้ก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ประจำทุกวันที่ 12 เมษายนของทุกปี

วันนี้ (12 เม.ย. 60 ) เวลา 08.00น. ที่บริเวณลานข่วงหน้าอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธียอสวย ไหว้สา พญามังราย ผู้ก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ในแบบล้านนา ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกวันที่ 12 เมษายนของทุกปี ถือว่าวันนี้เป็นวันสถาปนาเมืองเชียงใหม่ และลงข่วงฟ้อนเจิง ฟ้อนดาบ เพื่อแสดงต่อบรรพกษัตริย์ ในวันครบรอบการสถาปนาเมืองเชียงใหม่ 721 ปี พร้อมทั้งประชาชน ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ พาครอบครัวมาได้แต่งกายในชุดพื้นเมืองพร้อมทั้งถือข้าวตอกดอกไม้ ตุง มาเข้าร่วมพิธี ทั้งนี้ในขบวนยังได้มีการแสดงตีกลองสะบัดชัย กลองไชยมงคล กลองตึงนง กลองก้นยาว พร้อมด้วยขบวนฟ้อนรำอย่างสวยงาม ร่วมกันเดินขบวนตามแบบวัฒนธรรมล้านนา เพื่อร่วมกันประกอบพิธียอสวยไหว้สาพญามังราย หรือการมาสักการะพญามังราย เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและบ้านเมืองเนื่องในโอกาสประเพณีสงกรานต์ โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศให้ความสนใจเข้าร่วมงานจำนวนมาก
นอกจากนี้หน้าอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ได้มีการจัดถวายอาหาร 9 อย่าง ผลไม้ 9 อย่าง และเครื่องสักการะบูชาแบบล้านนา ซึ่งได้มีการเตรียมความพร้อมในการทำตั้งแต่เมื่อวานนี้ ทั้งเครื่องถวายดอกไม้กลิ่นหอมที่ทำจากใบเตย หมากสุ่มหมากเบ่ง หมากผึ้ง หมากเทียน ที่ทำโดยการนำ หมาก ธูป เทียน ขี้ผึ้ง มาประดิษฐ์ให้มีความสวยงามและปักไว้ที่ต้นกล้วย ที่บ่งบอกถึงความเป็นล้านนาโดยจะมีบางจังหวัดในเพียงพื้นที่จังหวัดภาคเหนือเท่านั้น จากนั้นชาวบ้านในแต่ละพื้นที่ก็ได้มีการช่วยกันทำขนมปาด ที่เป็นขนมโบราณมีความเชื่อว่าในช่วงยุคสมัยพญามังราย ขนมปาดนั้นเป็นขนมที่ใช้ในการถวายเพื่อสักการะตามวันสำคัญต่าง ๆ โดยขนมนี้จะมีเพียงผู้ที่ค่อนข้างมีฐานะร่ำรวยหรือเจ้าขุนมูลนายเท่านั้นที่จะสามารถทำได้เนื่องจากต้องใช้จำนวนคนในการทำค่อนข้างเยอะ และใช้เวลานานกว่าจะแล้วเสร็จทั้งนี้ สำหรับพิธียอสวย ไหว้สา พญามังราย ยังมีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อที่จะให้ประชาชนลูกหลานในยุคปัจจุบันได้รับรู้ประวัติการก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 721 ปี เพื่อที่จะได้ระลึกถึงคุณงามความดีของผู้ก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ อีกทั้งยังเพื่อเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัวที่ได้เข้ามาสักการะให้มีความปลอดภัยมีความสุขในช่วงเทศกาลสงกรานต์อีกด้วย

ข่าวโดย : ณัฏฐ์ สินันตา/สุพิชฌาย์ อุ่นแสง/นันท์ลภัส ต้นบุญ
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 224

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738