ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 14 เมษายน 2560 / 14:04:10  
เชียงใหม่ยอดผู้เสียชีวิตรวม 5 ราย กำชับให้เข้มงวดเด็กอายุต่ำกว่า 20 ที่ดื่มสุราแล้วขับขี่
เชียงใหม่ยอดผู้เสียชีวิตรวม 5 ราย กำชับให้เข้มงวดเด็กอายุต่ำกว่า 20 ที่ดื่มสุราแล้วขับขี่
จังหวัดเชียงใหม่ สรุปผลการปฏิบัติการศูนย์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำวันที่ 13 เม.ย. โดยมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย ขณะที่ยอดอุบัติเหตุและผู้บาดเจ็บสูงขึ้นกว่าปีที่แล้ว พร้อมกำชับให้เข้มงวดการจับกุมผู้เมาแล้วขับ หากกระทำผิดให้ยึดรถทันที เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อตนเองและผู้อื่น

วันนี้ 14 เม.ย. 2560 นายกฤษณ์ ธนาวณิช เปิดเผย ผลสรุปการปฏิบัติการศูนย์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ช่วง 7 วันอันตรายของจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อรายงานสถานการณ์ และวิเคราะห์สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุทางถนน ประจำวันที่ 13 เมษายน 2560 พบว่า จังหวัดเชียงใหม่ มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นรวม 32 ครั้ง (สะสม 83 ครั้ง) มีผู้บาดเจ็บ(admit) 37 คน เป็นชาย 27 คน และหญิง 10 คน (สะสม 86 คน) โดยอำเภอที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดอยู่ที่อำเภอแม่แตง จำนวน 6 ครั้ง รองลงมาเป็นอำเภอพร้าว อำเภอสันป่าตอง และอำเภอแม่อาย จำนวน 3 ครั้ง ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 3 ราย เป็นชายทั้ง 3 คน อยู่ที่อำเภอพร้าว 1 คน และอำเภอสันป่าตองอีก 1 คน(สะสม 5 ราย) ทั้งนี้ยานพาหนะที่เกิดเหตุ พบว่าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ จำนวน 30 ครั้ง โดยพฤติกรรมเสี่ยงต่ออุบัติเหตุและเสียชีวิตมากที่สุดยังคงเป็นการเมาสุราจำนวน 16 ครั้ง รองลงมาเป็นการขับรถเร็วเกินกำหนด 12 ครั้ง สำหรับประเภทถนนที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ ถนนในอบต./หมู่บ้าน 13 ครั้ง ถนนกรมทางหลวง 12 ครั้ง จุดเกิดเหตุพบว่าเป็นทางตรง 19 ครั้ง ทางโค้ง 12 ครั้ง และทางแยก 1 ครั้ง
ซึ่งในวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา เป็นวันมหาสงกรานต์ มีพี่น้องประชาชนทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ เล่นสงกรานต์และเฉลิมฉลองวันปีใหม่เมืองเป็นจำนวนมาก โดยได้สั่งให้มีการปรับแผนในการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด จุดบูรณาการร่วมต่าง ๆ ให้เพิ่มการสังเกตอาการของผู้ใช้รถใช้ถนนและผู้ร่วมเดินทาง หากพบมีอาการง่วงนอนให้นำไปพักผ่อนในจุดตรวจ จุดสกัด ให้หายจากอาการง่วงนอน อ่อนเพลีย ก่อนแล้วค่อยเดินทางต่อ
อย่างไรก็ตาม จังหวัดเชียงใหม่ได้กำชับนโยบายเข้มงวดการกวดขับจับกุมผู้เมาแล้วขับ ผู้ไม่สวมหมวกนิรภัย ผู้ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย รวมทั้งพฤติกรรมเสี่ยง(ดื่มแล้วขับขี่รถออกไปเล่นน้ำบนถนนลื่น) ให้จุดตรวจเข้มในทุกมาตรการ สืบสวนหาสาเหตุของการเสียชีวิต ซึ่งผู้ที่ประสบอุบัติเหตุส่วนใหญ่จะเป็นเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี สาเหตุหลักยังเป็นการเมาสุราแล้วขับขี่ โดยให้ใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดด้วยการยึดรถ แล้วเชิญผู้ปกครองมารับทราบพฤติการณ์ รวมทั้งตักเตือนนักท่องเที่ยวให้รักษาวัฒนธรรมเล่นน้ำสงกรานต์เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดี ตลอดจนการให้บริการแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ไปจนถึงวันที่ 17 เมษายน 2560 ซึ่งมีจุดตรวจบูรณาการ ทั้งอปพร. กำนัน/ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข พร้อมทั้งมีด่านชุมชนตามจุดตรวจร่วมบนถนนสายรองอีกด้วย เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ที่จะเกิดขึ้นต่อชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวและประชาชน

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 216

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738