ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 6 พฤษภาคม 2560 / 12:39:57  
เชียงใหม่เร่งช่วยเหลือผู้ประสบเหตุพายุฤดูร้อน อ.ดอยเต่า ซ้ำรอบ 2
เชียงใหม่เร่งช่วยเหลือผู้ประสบเหตุพายุฤดูร้อน อ.ดอยเต่า ซ้ำรอบ 2
ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและติดตามการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพายุฤดูร้อนในพื้นที่อำเภอดอยเต่าและอำเภอฮอด โดยจะเร่งสำรวจความเสียหาย และประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ เพื่อนำงบประมาณมาเร่งบรรเทาความเดือดร้อนโดยเร็วที่สุด

วันนี้ 6 พ.ค.2560 เวลา 10.00 น. นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนางมลสุดา ชํานิประศาสน์ นายกเหล่ากาดชาดจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารภัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ให้กำลังใจชาวบ้าน อ.ดอยเต่า และ อ.ฮอด ที่ประสบเหตุพายุฤดูร้อน พร้อมทั้งนำสิ่งของเครื่องใช้ในการอุปโภค บริโภคจำนวน 500 ชุดและกระเบื้องหลังคาบ้านนำไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านที่ได้รับเดือดร้อนในพื้นที่จำนวน 500 หลังคาเรือน สืบเนื่องจากเหตุการณ์วาตภัยในพื้นที่บ้านบงตัน ต.บงตัน อ.ดอยเต่า ชาวบ้านได้รับผลกระทบซ้ำถึง 2 ครั้ง โดยครั้งแรกเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2560 หน่วยงานองค์กรปกคองส่วนท้องถิ่น และอำเภอดอยเต่าได้เข้าไปช่วยเหลือแล้วรอบหนึ่ง และได้มาเกิดเหตุซ้ำ ในเมื่อคืนที่ผ่านมา(5 พ.ค.2560) ทำให้บ้านเรือนชาวบ้านและโค่นต้นลำไยพืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่ามีบ้านเรือนของชาวบ้าน ต.บงตัน รวม 7 หมู่บ้าน ได้รับความเสียหายจากพายุพัดหลังคาบ้านพังเสียหาย จำนวนกว่า 800 หลังคาเรือน มีเสียหายหนัก หลังคาถูกลมพายุพัดพัง จำนวน 10 หลังคาเรือน อีกทั้งยังได้นำเจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่จากปภ.เร่งระดมเข้ากระเบื้องซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากแรงลมพายุ นอกจากนี้แล้วยังได้นำเครื่องจักรขนาดใหญ่ เลื้อยยนต์ เข้าตัดต้นไม้ กิ่งไม้ที่ล้มทับบ้านเรือนประชาชนด้วย
ทั้งนี้ ทางจังหวัดเชียงใหม่จะเร่งสำรวจความเสียหายพื้นที่ที่ประสบเหตุวาตภัยและจะประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ โดยจะเข้ามาช่วยเหลือเรื่องอาคารบ้านเรือนและการเกษตรที่เสียหาย รวมทั้งประเมินงบประมาณความช่วยเหลือ เพื่อนำไปมอบให้กับชาวบ้านประชาชนให้ได้บรรเทาความเดือนร้อน และเป็นขวัญกำลังใจจากผลกระทบของพายุฤดูร้อนต่อไป
ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ รายงานว่า ในช่วงนี้ไปจนถึงวันที่ 7 พ.ค.2560 ซึ่งบริเวณภาคเหนือจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง และระมัดระวังอันตรายที่เกิดจากลมกระโชกแรงด้วย

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 242

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738