ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 11 พฤษภาคม 2560 / 13:38:28  
มั่นใจอุโมงค์ทางลอดแม่โจ้แล้วเสร็จต้นปี 61 นี้แน่นอน
มั่นใจอุโมงค์ทางลอดแม่โจ้แล้วเสร็จต้นปี 61 นี้แน่นอน
ผู้ควบคุมงานก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดแม่โจ้ มั่นใจว่าโครงการจะแล้วเสร็จก่อนกำหนด โดยขณะนี้อยู่ระหว่างทดลองใช้ระบบสัญญาณไฟจราจร มั่นใจสามารถเปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการได้ภายในต้นปี 61 นี้ อย่างแน่นอน ซึ่งเมื่อแล้วเสร็จจะช่วยลดปัญหาการจราจรรอบเมือง และลดระยะเวลาในการเดินทางในเชียงใหม่ได้อีกด้วย

นายรัฐพงษ์ เลิศสุวรรณไพศาล นายช่างควบคุมโครงการทางลอดฯ เปิดเผยว่า การก่อสร้างทางลอดอุโมงค์แม่โจ้ จุดตัดทางหลวงหมายเลข 11 กับ ทางหลวงหมายเลข 1001 รวมงานขยายสะพานป่าตันและขยายถนนเป็น 10 เลน ซึ่งมักจะอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อยครั้ง สาเหตุมาจากการจราจรที่หนาแน่นในช่วงเวลาเร่งด่วน เมื่อเกิดอุบัติเหตุก็จะทำให้รถติดยาว ลำบากในการสัญจรไปมา รวมถึงการขี่มอเตอร์ไซค์ย้อนศรในเวลากลางคืนด้วย โดยขณะนี้มีความคืบหน้าเกินกว่า 60% แล้ว ซึ่งได้ยกเลิกการเดินรถเป็นวงเวียนแล้วตั้งแต่วันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยอยู่ระหว่างทดลองใช้ระบบสัญญาณไฟจราจร แต่ยังไม่เปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการ
ซึ่งตามสัญญาจะต้องสิ้นสุดในวันที่ 2 มีนาคม 2561 โดยทางลอดอุโมงค์แม่โจ้ มีการดำเนินการขุดและก่อสร้างไปแล้ว 40% เกือบจะขุดทะลุกันแล้ว คิดว่าจะดำเนินงานเสร็จพร้อมกันในกลางปี 2560 ส่วนงานแก้ไข-ต่อขยาย ทั้งงานขยายสะพานข้ามแม่น้ำปิง จาก 4 ช่องทางจราจร เป็น 6 ช่องทางจราจร, การก่อสร้างสะพานคู่ขนาน ขนาด 2 ช่องจราจร, งานก่อสร้างและขยายทางหลวงหมายเลข 11 ขยายช่องทางจราจรหลัก จาก 4 ช่องจราจร เป็น 6 ช่องจราจรและ, งานก่อสร้างและขยายทางคู่ขนาน 3 ช่องจราจร ขณะนี้อยู่ในระหว่างดำเนินการ แต่ติดปัญหาท่อประปาบริเวณที่ขยายความกว้างสะพานเดิมทำได้ลำบาก เนื่องจากการดำเนินการรื้อและย้ายท่อประปาต้องใช้ความชำนาญ รวมถึงการตัดน้ำประปาจ้องต้องกระทบการใช้ชีวิตของประชาชนน้อยที่สุด ทั้งนี้ภาพรวมงานก่อสร้างทั้งโครงการคาดว่าต้นเดือนมกราคม 2561 อาจเปิดใช้งานได้ทั้งหมด ซึ่งการดำเนินการก่อสร้างคาดว่าจะแล้วเสร็จกว่ากำหนด และเมื่อแล้วเสร็จจะเกิดประโยชน์กับจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งจะลดปัญหาการจราจรรอบเมืองเชียงใหม่ และพื้นที่คอขวดบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำปิง ลดค่าใช้จ่ายในการใช้รถ และระยะเวลาในการเดินทาง คนใช้ทางได้รับความสะดวกปลอดภัย และสามารถเพิ่มศักยภาพการแข่งขันการพัฒนาของประเทศ และหากมีข้อแนะนำประการใด สามารถแจ้งมาทางสำนักงานควบคุมโครงการฯทางลอด โทร.053-115609

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 190

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738