ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 17 พฤษภาคม 2560 / 10:06:57  
อุตุเตือนพื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมือพายุในหลายพื้นที่ตั้งแต่ 17 - 18 พ.ค.นี้
อุตุเตือนพื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมือพายุในหลายพื้นที่ตั้งแต่ 17 - 18 พ.ค.นี้
ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เตือนประชาชนรับมือพายุที่จะหนักมากในหลายพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 17 - 18 พ.ค.นี้ โดยจังหวัดเชียงใหม่ได้สั่งการให้แต่ละอำเภอแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ที่ราบเชิงเขา ที่ราบต่ำริมน้ำไหลผ่าน และพื้นที่เสี่ยง เพื่อเตรียมการป้องกันและระมัดระวังอันตรายแล้ว

นายวรพจน์ คุณาวิวัฒนางกูร นักอุตุนิยมวิทยาชำนาญการ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า จากประกาศของศูนย์อุตุนิยมวิทยา เรื่องฝนตกหนักถึงหนักมาก บริเวณประเทศไทยตอนบน และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน มีผลกระทบมากตั้งแต่วันที่ 17 ถึง 18 พฤษภาคมนี้ ทำให้ภาคเหนือและภาคกลางมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ประกอบกับลมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยจะมีกำลังแรง โดยมีผลกระทบตามภาคต่างๆ ซึ่งภาคเหนือตอนบน จะมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
ทั้งนี้เนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ปกคลุมบริเวณชายฝั่งของประเทศเมียนมา และมีแนวโน้มจะเคลื่อนที่เข้าปกคลุมประเทศเมียนมา ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยจะมีกำลังแรง ลักษะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันตก และภาคตะวันออกมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น
โดยทางจังหวัดเชียงใหม่ได้เตือนให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะอำเภอดอยสะเก็ด เชียงดาว ดอยหล่อ แม่แจ่ม แม่ริม แม่วาง แม่ออน สันทราย และอำเภอหางดง ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ อาจทำให้น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่ม พร้อมสั่งการให้แต่ละอำเภอแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ที่ราบเชิงเขา ที่ราบต่ำริมน้ำไหลผ่าน และพื้นที่เสี่ยง เพื่อเตรียมการป้องกันและระมัดระวังอันตราย ผ่านทางเสียงตามสาย หอกระจายข่าวประจำหมู่บ้าน และแจ้งกำนันผู้ใหญ่บ้าน อปท. อาสาสมัครในพื้นที่ แจ้งข้อมูลให้ประชาชนทราบโดยตรงอีกทางหนึ่ง ขณะเดียวกันหากมีความจำเป็นในการอพยพประชาชนไปยังสถานที่ปลอดภัย หรือจัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราว ให้ผู้อำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแต่ละระดับ พิจารณาสั่งการอพยพโดยทันที เพื่อความปลอดภัยของประชาชน พร้อมกับให้ประสานการปฏิบัติร่วมกับหน่วยงานสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ พิจารณากำกับดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ท่องเที่ยวและสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัดเชียงใหม่

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 215

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738