ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 19 พฤษภาคม 2560 / 19:51:57  
มทบ. 33 ระดมกำลังทหารช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมขังในเมืองเชียงใหม่
มทบ. 33 ระดมกำลังทหารช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมขังในเมืองเชียงใหม่
มณฑลทหารบกที่ 33 เร่งระดมกำลังพลจากหน่วยงานทหารในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุน้ำท่วมขังในเขตเมืองเชียงใหม่

ที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ พลตรี เกษมสุข ตาคำ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันปล่อยแถวกำลังพลลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบเหตุน้ำท่วมขังหลายจุดในตัวเมืองเชียงใหม่ โดยระดมกำลังพลจากมณฑลทหารบกที่ 33 จำนวนกว่า 250 นาย กองพันทหารราบที่ 7 จำนวนกว่า 50 นาย กองร้อยอาสารักษาดินแดงจำนวน 50 นาย และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานชลประทาน และเทศบาลนครเชียงใหม่อีกจำนวนหนึ่ง นอกจากนี้ยังได้นำรถฉีดพ่นน้ำจำนวน 10 คัน ร่วมปฏิบัติการฉีดพ่นน้ำล้างทำความสะอาดสถานที่สาธารณประโยชน์ ถนน และบ้านเรือนราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขังในครั้งนี้
ด้าน พลตรี เกษมสุข ตาคำ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 เปิดเผยว่า ได้กำชับให้หน่วยงานทหารในพื้นที่ จัดกำลังพลเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างเต็มที่ พร้อมทำความสะอาดเก็บเศษกิ่งไม้ใบไม้ เศษขยะ ที่อาจไปกีดขวางทางระบายน้ำในเขตเมืองเชียงใหม่ เพื่อเตรียมการรองรับน้ำฝนที่อาจตกลงมาอีกในระยะเวลาอันใกล้ โดยได้ดำเนินการฉีดล้าง เก็บกวาด ตั้งแต่บริเวณประตูเชียงใหม่ จนถึงแยกแสงตะวัน บริเวณใกล้ไนท์บาร์ซา ถนนช้างคลาน และชุมชนตลาดประตูก้อม ซึ่งเป็นจุดที่น้ำท่วมขังสูงในช่วงเช้าที่ผ่านมา และขณะนี้น้ำได้ลดระดับลงแล้ว นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ทหารยังคงเตรียมพร้อมเพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ เพื่อรองรับสถานการณ์หากเกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมซ้ำอีก
สำหรับผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการหน่วยงานชลประทานเชียงใหม่ นำรถสูบน้ำไปติดตั้งในจุดที่น้ำท่วมขัง พร้อมเปิดทางระบายน้ำคลองแม่ข่าลงสู่แม่น้ำปิง ทำให้สถานการณ์คลี่คลาย ปริมาณน้ำลดระดับลงตามลำดับ แต่ยังห่วงพื้นที่ก่อสร้างในเขตสนามบินเชียงใหม่ หากมีฝนตกลงมาเพิ่มอีกอาจจะทำให้เกิดน้ำเอ่อท่วมได้ พร้อมให้บูรณาการหน่วยงานต่างๆ เร่งขุดลอกทางระบายน้ำ ปรับผิวจราจร และขุดลอกผักตบชวาในคลองแม่ข่าให้น้ำไหลได้สะดวก รวมทั้งยังได้เน้นย้ำการช่วยเหลือ ลำเลียง และหาจุดพักพิงสำหรับผู้ป่วยติดเตียง และผู้ประสบภัยชั่วคราว หากเกิดเหตุน้ำท่วมในเขตเมืองแต่ละหน่วยงาน เร่งประสานงานและดำเนินการช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วนที่สุด

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 288

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738