ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 25 พฤษภาคม 2560 / 10:37:53  
เชียงใหม่เตรียมจัดกิจกรรมโครงการจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ครั้งที่ 2
เชียงใหม่เตรียมจัดกิจกรรมโครงการจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ครั้งที่ 2
จังหวัดเชียงใหม่เตรียมจัดกิจกรรมโครงการจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ครั้งที่ 2 ในวันจันทร์ที่ 29 พ.ค.นี้ โดยหวังให้นำไปถ่ายทอดให้กับประชาชนทั่วไป เพื่อการแสดงพลังความรักความสามัคคีของทุกภาคส่วน วอนผู้กอบการอย่าขึ้นราคาวัสดุ หากใครต้องการให้ครูหรือวิทยากรไปสอนทำ สามารถแจ้งมาได้ที่ สนง.พัฒนาชุมชนในวันและเวลาทำการ

นายเจริญ สีวาโย หัวหน้ากลุ่มงานสารสนเทศ สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จังหวัดเชียงใหม่เตรียมจัดกิจกรรมโครงการจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์พระราชทานครั้งที่ 2 โดยจะให้ความรู้แก่ผู้นำชุมชน ผู้นำกลุ่ม นักเรียน นักศึกษา บุคลากรในส่วนราชการที่อยู่ในเขตอำเภอเมืองเชียงใหม่ จำนวน 300 คน ในวันจันทร์ที่ 29 พ.ค.นี้ เริ่มตั้งแต่ เวลา 08.30 น. เป็นต้นไป ณ ห้องสักทอง อุทยานหลวงราชพฤกษ์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ สำหรับประชาชนที่เข้าร่วมเป็นจิตอาสาไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 053-114110-5 ซึ่งผู้ที่ผ่านการอบรมในครั้งนี้ จะได้นำความรู้ทักษะไปถ่ายทอดและแนะนำให้กับประชาชนต่อไป สำหรับรุ่นที่ 1 ได้ดำเนินการไปแล้วเมื่อวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา มีกลุ่มเป้าหมายจากอำเภอต่างๆ 24 อำเภอ จำนวน 300 คน ขณะนี้หลายอำเภอได้ขยายผลสู่ประชาชนในพื้นที่แล้ว
นอกจากนี้ สมาคมส่งเสริมวัฒนธรรมสตรีศรีล้านนาเชียงใหม่ ร่วมกับสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานที่ 19 เชียงใหม่ ได้จัดกิจกรรมฝึกการทำดอกไม้จันทน์ให้กับประชาชนในศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าเชียงใหม่แอร์พอร์ต และศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ ทุกวันศุกร์ – อาทิตย์ โดยขณะนี้มีภาคเอกชนเสนอตัวขอร่วมและเอื้อเฟื้อสถานที่ อาทิ ห้างโลตัสและบิ๊กซี เพื่อให้ประชาชนได้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่จะกิจกรรมโครงการจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ไปจนถึง 31 ส.ค. 2560 โดยตั้งเป้าหมายทั้งจังหวัดไม่ต่ำกว่า 1 ล้านดอก และเฉพาะอำเภอเมืองเชียงใหม่ ทั้งหน่วยงาน องค์กร และสถาบันการศึกษา คาดว่า ไม่ต่ำกว่า 3 แสนดอก ทั้งนี้ได้กำหนดรูปแบบดอกไม้จันทน์ของประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ให้เป็นในรูปแบบของ “ดอกดารารัตน์” โดยใช้โทนสีขาวหรือสีครีมเป็นหลัก ซึ่งขณะนี้วัสดุและอุปกรณ์การทำขาดตลาด เนื่องจากแต่ละหน่วยงานมีความต้องการสูง สำหรับประชาชนหรือหน่วยงานใดมีความประสงค์ต้องการให้ครูหรือวิทยากรไปสอนประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์นั้น สามารถติดต่อมาได้ที่สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดเชียงใหม่ โทรศัพท์ 053-112647 ทั้งนี้ ผู้ที่มาร่วมทำดอกไม้จันทน์ ส่วนหนึ่งสามารถนำเอาเป็นของตนเองได้ อีกส่วนจะมอบให้กับจังหวัดเก็บไว้เพื่อรวบรวมนำไปในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ ซึ่งจะมีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งถือเป็นโอกาสที่พสกนิกรชาวเชียงใหม่จะได้แสดงความจงรักภักดี ร่วมเฉลิมพระเกียรติน้อมส่งเสด็จฯพระองค์สู่สวรรคาลัยเป็นครั้งสุดท้าย

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 255

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738