ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 28 พฤษภาคม 2560 / 15:59:22  
สวนสัตว์เชียงใหม่เปิดส่วนจัดแสดงใหม่ "คาปิบารา"
สวนสัตว์เชียงใหม่เปิดส่วนจัดแสดงใหม่ "คาปิบารา"
สวนสัตว์เชียงใหม่เปิดส่วนจัดแสดงใหม่ "คาปิบารา" (Capybara) หนูยักษ์จากอเมริกาใต้ สัตว์ฟันแทะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก หวังดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้เพิ่มมากในช่วงหน้าฝนนี้

วันนี้ 28 พฤษภาคม 2560 เวลา 09.00 น. นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้สวนสัตว์เชียงใหม่ได้เปิดส่วนจัดแสดงคาปิบาราขึ้นใหม่ หลังจากที่มีการปิดปรับปรุงส่วนจัดแสดงที่มีอยู่เดิมให้ดีขึ้น และพร้อมเปิดให้ประชาชน นักท่องเที่ยวและผู้สนใจเข้าชม “คาปิบารา” (Capybara) หนูยักษ์ที่มีถิ่นกำเนิดจากทวีปอเมริกาใต้แล้ว โดยสวนสัตว์เชียงใหม่ได้รับคาปิบารา จากสวนสัตว์ขอนแก่น เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2559 จำนวน 3 ตัว เป็นตัวผู้ 1 ตัวและตัวเมีย 2 ตัว ได้มีการนำออกจัดแสดงให้เข้าชมได้ในส่วนจัดแสดงที่อยู่ใกล้กับวงเวียนหอนาฬิกา ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ โดยหวังดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้เพิ่มมากในช่วงฤดูฝนนี้
ทั้งนี้ “คาปิบารา” CAPYBARA เป็นสัตว์ฟันแทะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ลักษณะคล้ายหนูตะเภา หูสั้น ไม่มีหาง มีพังผืดที่เท้า ขนสีน้ำตาลอ่อนถึงสีดำ กินหญ้าและพืชน้ำเป็นอาหาร ตามธรรมชาติพบอาศัยในเขตป่าฝนใกล้แหล่งน้ำ ตั้งแต่อาร์เจนตินา บราซิล และโคลอมเบีย เมื่อโตเต็มที่อายุ 15-18 เดือนจะมีน้ำหนักมากประมาณ 50-70 กิโลกรัม สูงประมาณ 45 เซนติเมตร เป็นสัตว์ที่ว่ายน้ำและดำน้ำเก่ง นอนแช่น้ำได้ทั้งวัน แม้ในเวลาขับถ่ายหรือ ผสมพันธุ์ จะขึ้นจากน้ำก็ต่อเมื่อออกหาอาหารในช่วงเช้าและเย็น อาศัยในเขตป่าฝนใกล้แหล่งน้ำ พลการกระจายพันธุ์ตั้งแต่อเจนตินา บราซิล โคลัมเบีย อาหาร หญ้า และพืชน้ำ เป็นสัตว์ในกลุ่มฟันแทะที่ขนาดใหญ่ ที่สุดโตเต็มวัยสูง 1.5 ฟุต น้ำหนักประมาณ 60-170 ปอนด์ ไม่มีหางขาสั้นขาหน้ามี 4นิ้ว ขาหลังมี 3นิ้ว ขนมีตั้งแต่สีน้ำตาล เทา เหลือง และ ดำ


ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 204

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738