ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 4 มิถุนายน 2560 / 14:00:58  
รองผู้ว่าฯเชียงใหม่ ขอให้ทุกหน่วยงานทำหน้าที่อย่างเต็มที่ เพื่อบรรเทาความเดือนร้อนในช่วงอุทกภัย
รองผู้ว่าฯเชียงใหม่ ขอให้ทุกหน่วยงานทำหน้าที่อย่างเต็มที่ เพื่อบรรเทาความเดือนร้อนในช่วงอุทกภัย
รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ขอความร่วมมือจากประชาชน อย่าทิ้งขยะมูลฝอยตามบ้านเรือนลงสู่แม่น้ำลำคลอง พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำตลอด 24 ชั่วโมง โดยขอให้ทุกหน่วยงานบูรณาการและทำหน้าที่กันอย่างเต็มที่ เพื่อพี่น้องประชาชนชาวเชียงใหม่ได้รับความเดือดร้อนน้อยที่สุด

นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวในรายการ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่พบประชาชน ที่ออกอากาศทาง สวท.เชียงใหม่ Fm.93.25 MHz ว่า จากการเกิดพายุฝนกระหน่ำในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และน้ำท่วมขังตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีผลทำให้ประชาชนในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก ซึ่งทางหน่วยงานของจังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดเตรียมแผนงานรับมือปัญหาน้ำท่วมขังในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากหลังจากที่เกิดฝนตกหนัก สาเหตุส่วนใหญ่พบมาจากน้ำระบายลงท่อไม่ทัน เนื่องจากมีตะกอนและขยะอุดตันในท่อระบายน้ำเป็นจำนวนมาก ซึ่งขอความร่วมมือจากประชาชน อย่าทิ้งขยะมูลฝอยตามบ้านเรือนและน้ำเสียที่ใช้ในครัวเรือนลงสู่แม่น้ำลำคลอง ซึ่งปัญหานี้ต้องใช้ทุกภาคส่วนร่วมมือกันแก้ไข ถึงจะเป็นการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในตัวเมืองเชียงใหม่ได้อย่างยั่งยืน
ด้าน นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่ได้มีคำสั่งจัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินถล่มขึ้น โดยได้หารือสามฝ่าย ระหว่างจังหวัด โดย ปภ.จังหวัด หน่วยงานชลประทาน และเทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อแบ่งโซนรับผิดชอบ สั่งการ แก้ไขสถานการณ์ ช่วยดูแลเคลื่อนย้าย อพยพผู้ป่วยติดเตียง และประชาชนที่ประสบภัยได้อย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกัน สำนักงานชลประทานเชียงใหม่ได้จัดตั้งศูนย์เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำรายชั่วโมงขึ้น และเตรียมติดตั้งเครื่องสูบน้ำไม่น้อยกว่า 30 เครื่อง, เครื่องผลักดันน้ำขนาด 40 นิ้ว จากกรมชลประทาน จำนวน 20 เครื่อง เพื่อรับมือน้ำท่วมขังในเขตเมือง ตามประกาศแจ้งเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยา ให้เฝ้าระวังฝนตกหนักถึงหนักมาก ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ ซึ่งรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สั่งการให้แจ้งเตือนประชาชนได้ติดตามข้อมูลข่าวสาร จากส่วนราชการที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด และขอความร่วมมือในการโพสต์และแชร์ภาพทางสื่อสังคมออนไลน์ เนื่องจากพบว่า มีการนำภาพเหตุการณ์เก่าที่เกิดขึ้นแล้ว มาโพสต์และแชร์ต่อกัน ทางเฟสบุ๊คและไลน์เพื่อสร้างกระแส ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเกิดความสับสนและเข้าใจผิดส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของจังหวัดเชียงใหม่ในระดับอำเภอ ทั้ง 25 อำเภอ นายอำเภอในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ระดับอำเภอ รวมถึงหัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ประจำพื้นที่เฝ้าระวังเหตุตลอด 24 ชั่วโมง ห้ามออกนอกพื้นที่ในช่วงนี้โดยเด็ดขาด หากจำเป็นให้ขออนุญาตมาที่ผู้ว่าราชการจังหวัด หรือ รองผู้ว่าราชการจังหวัด จะพิจารณาอนุญาตเป็นกรณีไป โดยให้นายอำเภอทุกอำเภอสำรวจจุดอพยพ/ศูนย์พักพิงชั่วคราวในพื้นที่และระบบแจ้งเตือนภัยประชาชนในพื้นที่ได้อย่างรวดเร็วทันเวลา
ขณะที่ นายเจนศักดิ์ ลิมปิติ ผอ.โครงการชลประทานเชียงใหม่ กล่าวว่า สาเหตุหลักของการเกิดน้ำท่วมนั้น เกิดจากการบุกรุกลำน้ำและทางน้ำธรรมชาติ อีกทั้งการขยายตัวของพื้นที่ชุมชนเมืองอย่างไม่เป็นระบบ โดยพื้นที่ที่เสี่ยงต่อการเกิดน้ำท่วมและเป็นพื้นที่ท่วมซ้ำซาก ได้แก่ บริเวณชุมชนศรีปิงเมือง หายยา กาดก้อม ป่าพร้าวนอก และถนนช้างคลาน ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการให้เทศบาลนครเชียงใหม่ กำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ ทั้งเศษวัชพืช ขยะมูลฝอยตามบ้านเรือน และขุดลอกเปิดทางน้ำให้โล่ง เพื่อเพิ่มศักยภาพในการระบายน้ำ พร้อมกับบูรณาการกับชลประทานเชียงใหม่ในการบริหารจัดการเพื่อผันน้ำเลี่ยงเมืองและการเปิดปิดประตูระบายน้ำในอัตราที่เหมาะสม หากเกิดเหตุน้ำท่วมขังในตัวเมือง ตลอดจนได้มีมาตรการประสานงานควบคุมสั่งการ โดยจะตั้งศูนย์ปฏิบัติการร่วมกันทุกหน่วยงาน ทั้งภาครัฐและเอกชน เน้นการช่วยเหลือประชาชนในด้านชีวิต ทรัพย์สิน และการควบคุมสถานการณ์เป็นลำดับแรก พร้อมทั้งการประชาสัมพันธ์ให้ข้อมูลข่าวสาร เพื่อรองรับสถานการณ์ในภาวะฉุกเฉิน โดยขณะนี้ทางสำนักงานชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ ได้จัดเตรียมเครื่องจักร ยานพาหนะ และเครื่องสูบน้ำ โดยเฉพาะรถนาคสูบน้ำ ที่มีความยาวของท่อที่จะสามารถเข้าไปชุมชนที่เกิดน้ำท่วมได้ไกลถึง 500 เมตร พร้อมกำหนดเป้าหมายเมื่อเกิดน้ำท่วม สิ่งสำคัญ คือ การบรรเทาให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนน้อยที่สุด

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 202

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738