ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 11 มิถุนายน 2560 / 19:19:50  
อัญเชิญรูปหล่อครูบาศรีวิชัย องค์ใหญ่ที่สุดในเชียงใหม่
อัญเชิญรูปหล่อครูบาศรีวิชัย องค์ใหญ่ที่สุดในเชียงใหม่
ศรัทธาประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่กว่า 3,000 คนร่วมสร้างประวัติศาสตร์ จัดขบวนชักลากแบบโบราณอัญเชิญรูปหล่อครูบาศรีวิชัย องค์ใหญ่ที่สุดในเชียงใหม่ เพื่อนำมาประดิษฐานไว้ในวัดให้ประชาชนกราบไหว้ต่อไป

วันที่ 11 มิ.ย. 2560 สี่แยกบ่อสร้าง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ นายอนุพงษ์ วาวงศ์มูล นายอำเภอสันกำแพง จ.เชียงใหม่ เป็นประธานพิธีอัญเชิญรูปหล่อครูบาศรีวิชัย โดยวัดพระนอนแม่ปูคา ร่วมกับเทศบาลเมืองต้นเปา และคนในชุมชนเมืองต้นเปา รวมถึงผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายได้ร่วมกันจัดขึ้น รูปหล่อครูบาศรีวิชัย ถือว่าองค์ใหญ่ที่สุดในเชียงใหม่ โดยทำจากเนื้อโลหะ หน้าตัก 5 เมตร สูง 7 เมตร น้ำหนักกว่า 10 ตัน ซึ่งได้จัดขบวนชักลากแบบโบราณ โดยมีศรัทธาประชาชนมาร่วมสร้างประวัติศาสตร์จำนวนกว่า 3,000 คน ที่เป็นครั้งแรกในการใช้พลังประชาชนชักลากเท่านั้นจะไม่ใช้เครื่องยนต์ชักลากเลย พร้อมจัดขบวนอัญเชิญรูปหล่อครูบาเจ้าศรีวิชัยองค์ใหญ่เข้าสู่วัดพระนอนแม่ปูคา จ.เชียงใหม่ เพื่อนำมาประดิษฐานไว้ในวัดให้ประชาชนกราบไหว้ต่อไป
ทั้งนี้ วัดพระนอนแม่ปูคา หรือวัดพระป้าน ตั้งอยู่ที่ ต.ต้นเปา อ.สันกำแพง อยู่ใกล้ๆกับหมู่บ้านบ่อสร้าง ซึ่งไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่ เป็นวัดที่เก่าแก่และอยู่คู่บ้านคู่เมืองมาช้านาน อีกทั้งยังเป็นวัดที่ชาวบ้านในชุมชนสักการะนับถือ โดยวันนี้ตรงกับวันคล้ายวันเกิดครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา ครบรอบ 140 ปี ซึ่งเป็นพระนักพัฒนาและเป็นศูนย์รวมจิตใจและศรัทธาของผู้คนในภาคเหนือมาจนถึงทุกวันนี้

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 322

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738