ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 14 มิถุนายน 2560 / 22:17:20  
เชียงใหม่รณรงค์ประชาชนในเขตเมือง "ยิ่งทิ้ง - ยิ่งท่วม ไม่ทิ้งขยะลงแหล่งน้ำ และทางน้ำ ร่วมสร้างสำนึกดี เพื่อสังคม อำนวยความสะดวกแก่ประชาชน
เชียงใหม่รณรงค์ประชาชนในเขตเมือง  "ยิ่งทิ้ง - ยิ่งท่วม ไม่ทิ้งขยะลงแหล่งน้ำ และทางน้ำ ร่วมสร้างสำนึกดี เพื่อสังคม  อำนวยความสะดวกแก่ประชาชน
เชียงใหม่รณรงค์ประชาชนในเขตเมือง "ยิ่งทิ้ง - ยิ่งท่วม ไม่ทิ้งขยะลงแหล่งน้ำ และทางน้ำ ร่วมสร้างสำนึกดี เพื่อสังคม อำนวยความสะดวกแก่ประชาชน เปิดศูนย์เรียนรู้ปุ๋ยและเกษตรอินทรีย์ รับทิ้งขยะใหญ่ ลดปัญหาท่ออุด-น้ำท่วมขังเขตเมือง

นายวิสาขะ ปัญญาช่วย ผู้อำนวยการส่วนช่าง สุขาภิบาล สำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ผู้บริหาร เทศบาลนครเชียงใหม่โดยนายชาตรี เชื้อมโนชาญ รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ลงพื้นที่เร่งรัดการแก้ปัญหาน้ำท่วมขังในเขตเมืองเชียงใหม่ โดยเน้นขุดลอกท่อระบายน้ำ เปิดทางระบายน้ำ เสริมคันดินแม่น้ำปิง และดูดล้างท่อระบายน้ำ พบว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดการอุดตันทางไหลของน้ำมาจากขยะและเศษวัสดุจำนวนมาก เช่น เศษเฟอร์นิเจอร์ ชิ้นส่วนรถยนต์ ขยะจากการก่อสร้าง ยางรถยนต์เก่า และที่นอนเก่าทำให้น้ำไม่ไหล
ดังนั้น เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน ในการทิ้งขยะ เทศบาลนครเชียงใหม่จึงได้สร้างศูนย์เรียนรู้ปุ๋ยและเกษตรอินทรีย์ขึ้น ที่สวนล้านนา ร.9 อำเภอเมืองเชียงใหม่ เพื่อรับขยะประเภทกิ่งไม้ ใบไม้ แต่ละวันไม่น้อยกว่า 10 ต้น/วัน รวมถึงที่นอนเก่า เฟอร์นิเจอร์ ยางรถยนต์ วัสดุก่อสร้าง และขยะชิ้นใหญ่ๆ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน โดยไม่ต้องทิ้งลงคลองแม่ข่า ซึ่งได้ดำเนินการต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 3 แล้ว
ขณะเดียวกัน เทศบาลนครเชียงใหม่ ได้ทำโครงการที่นอนมือสองเพื่อน้องบนดอยสูง รับบริจาคที่นอนมือสอง ที่โรงแรม อพาร์ทเมนท์ หอพัก หรือ ที่ประชาชนเลิกใช้ ประสงค์จะทิ้ง นำมาดูดฝุ่น ซัก ฆ่าเชื้อโรค และเปลี่ยนผ้าหุ้ม เพื่อไปมอบให้กับเด็กนักเรียนกินนอนที่บนพื้นที่สูง ซึ่งเริ่มต้นมาจากนโยบายรณรงค์คัดแยกขยะของเทศบาลนครเชียงใหม่ เป็นการลดรายจ่ายสำหรับโรงเรียนบนพื้นที่สูง
“ในช่วงหน้าแล้งที่ผ่านมาได้ทดลองนำเอาที่นอนใยมะพร้าว ดักตะกอนในคลองแม่ข่า เพื่อกรองน้ำ ซึ่งเห็นผลดีมาก แต่ในช่วงฤดูฝนต้องเอาออกทั้งหมดเพื่อให้คลองแม่ข่าระบายน้ำสะดวก ถือเป็นแนวทางหนึ่งที่จะช่วยแก้ปัญหาการทิ้งขยะขนาดใหญ่ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่สาเหตุให้เกิดน้ำท่วมขังได้”
สำหรับผู้ที่ต้องการนำขยะใหญ่มาทิ้ง สามารถติดต่อที่เทศบาลนครเชียงใหม่ ที่หมายเลขโทรศัพท์ 053-259116-7 ในวันและเวลาราชการ

ข่าวโดย : สุพิชฌาย์ อุ่นแสง
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 242

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738