ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 16 มิถุนายน 2560 / 13:54:19  
เทศบาลนครเชียงใหม่ล้างท่อระบายน้ำทั่วเมือง พบขยะมหาศาลทิ้งลงคลองแม่ข่า – ท่อน้ำทิ้ง
เทศบาลนครเชียงใหม่ล้างท่อระบายน้ำทั่วเมือง พบขยะมหาศาลทิ้งลงคลองแม่ข่า – ท่อน้ำทิ้ง
เทศบาลนครเชียงใหม่ล้างท่อระบายน้ำทั่วเมือง พบขยะมหาศาลทิ้งลงคลองแม่ข่า – ท่อน้ำทิ้ง ปิดทางเดินของน้ำ สาเหตุน้ำท่วมขังเขตเมือง วอนทุกชุมชนร่วมสอดส่อง พบผู้ฝ่าฝืนมีโทษปรับ 1 หมื่นบาท

นายชาตรี เชื้อมโนชาญ รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เทศบาลนครเชียงใหม่ได้ตั้งทีมสำรวจแหล่งน้ำทั้งหมดในเขตโครงการ "ยิ่งทิ้ง ยิ่งท่วม" พบมีผู้ทิ้งขยะลงในลำน้ำสาธารณะแทบทุกสาย ที่หนักที่สุด คือ คลองแม่ข่า บริเวณชุมชนฟ้าใหม่ เป็นจุดดักขยะก่อนไหลออกจากเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ มีทั้งที่นอนเก่า, กิ่งไม้, ตู้เย็นเก่า, เครื่องซักผ้า และถุงขยะเป็นจำนวนมาก จึงได้จัดรถแบ๊คโฮแขนยาวเข้าดำเนินการอย่างเร่งด่วน โดยปริมาณขยะที่เก็บได้ไม่น้อยกว่า 15 ตัน ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้น้ำระบายออกนอกเมืองได้ช้ามาก เนื่องจากขยะขนาดใหญ่
ที่ผ่านมาเทศบาลนครเชียงใหม่ได้ขอร้องและขอความร่วมมือจากทุกชุมชน รวมถึงการบังคับใช้กฎหมายความสะอาด แต่ก็ยังมีคนเห็นแก่ตัวนำมาทิ้งเป็นประจำ จากนี้ไปจะบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง กับผู้ที่ขาดจิตสำนึก และขอให้คนในชุมชนช่วยเป็นหูเป็นตา ช่วยประกาศเสียงตามสาย สร้างความเข้าใจกับชาวบ้านในชุมชนให้ถี่ขึ้นเพื่อให้รับรู้ว่า การทิ้งสิ่งของลงคลองแม่ข่า มีโทษปรับถึง 10,000 บาท หากไม่ม่เงินเสียค่าปรับ ต้องถูกคุมขังแทนค่าปรับ ซึ่งทางชุมชนรับปากจะช่วยกันเฝ้าระวัง เพราะการทิ้งขยะลงคลองแม่ข่าเป็นปัญหาให้ชุมชนและชาวบ้านอีกมากมายต้องได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมขังระบายไม่ทัน และให้ช่วยประชาสัมพันธ์แจ้งทุกชุมชนว่า ขยะจำพวกที่นอน ตู้ เตียง หรือเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ใช้แล้วขอให้แจ้งทางเทศบาลนครเชียงใหม่เพื่อจะได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปจัดเก็บและนำไปกำจัดให้ถูกวิถี
นอกจากนี้ ได้ส่งทีมงานสุขาภิบาล นำเครื่องจักรกลเปิดทางน้ำ จากจุดวัดไชยมงคล ลงสู่น้ำปิง เปิดช่องทางน้ำ จากขัวเหล็ก และจากจุดแถวมัสยิดเจริญประเทศลงสู่น้ำปิง เพื่อแก้ไขปัญหา น้ำท่วมขังย่าน ไนท์บาซ่า ช้างคลาน เจริญประเทศ ปัญหาที่พบ คือ มีขยะและเศษวัสดุจำนวนมากลงไปอุดตันในท่อ ทำให้น้ำไม่สามารถไหลได้ จากการดูดลอกท่อแล้ว ทำให้น้ำไหลได้สะดวกขึ้นมาก
โดยเฉพาะย่านกาดหลวง -ไนท์บราซ่า ซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญของเมืองเชียงใหม่ ได้มีการดูด ลอกท่อ ถนนเลียบน้ำปิง เปิดช่องทางน้ำไหลได้อย่างรวดเร็วขึ้น ตั้งแต่ร้านทองโอ้วจินเฮง ถึงถนนท่าแพ ซึ่งเป็นจุดรับน้ำทั้งหมดจาก จากกาดหลวง ถนนไปรษณีย์ ทะลุถนนท่าแพ ออกถนนเจริญประเทศ รวมถึง ขุดลอกท่อระบายน้ำรอบ ๆ กาดหลวง กาดดอกไม้ ถนนช้างม่อย ถนนวิชยานนท์ ถนนมนตรี ถนนเทวีอุทิศ ถนนเจริญเมือง การขุดลอกลำเหมืองจุด รอบ ๆ หมู่บ้านทิพยรัตน์ รอบชุมชนหัวฝาย เพื่อระบายน้ำลงคลองแม่ข่าได้อย่างสะดวกขึ้น
“ตลาดดอกไม้ ที่พบมาก คือ เศษก้านดอกไม้ และเชือกพลาสติก เชือกฟางมัดของ และรากไม้จำนวนมาก อุดตันท่อระบายน้ำ เมื่อฝนตกบริเวณหน้าตลาดจะเกิดน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง ทำให้เกิดปัญหาทั้งคนใช้ถนน ทั้งแม่ค้าและประชาชน จำเป็นต้องใช้ระเบียบรักษาความสะอาดเข้าดำเนินการเพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อยต่อไป”

ข่าวโดย : สุพิชฌาย์ อุ่นแสง
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 227

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738