ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 28 สิงหาคม 2560 / 10:16:17  
รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ย้ำเตือนประชาชน เฝ้าระวังเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่มเข้มข้น ช่วง สิงหาคม – กันยายน
รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ย้ำเตือนประชาชน เฝ้าระวังเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่มเข้มข้น ช่วง  สิงหาคม – กันยายน
รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ออกอากาศรายการ "ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่พบประชาชน" ย้ำเตือนประชาชน เฝ้าระวังเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่มเข้มข้น ช่วง สิงหาคม – กันยายนนี้ ด้านสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เตือนเฝ้าระวังการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่

นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวในรายการ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่พบประชาชน ทาง สวท.เชียงใหม่ Fm.93.25 MHz เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2560 โดยได้ย้ำเตือนมาตรการเฝ้าระวังและเตรียมรับเหตุภัยพิบัติอย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมา จังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการ ให้เฝ้าระวังสถานการณ์พื้นที่เสี่ยงในการเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่ม พร้อมทั้งกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แจ้งเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ ข่าวพยากรณ์อากาศ ข้อมูลข่าวสารของทางราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากการเกิดดินถล่ม น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง ซึ่งสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมจากการแจ้งเตือนภัยได้ในเว็ปไซด์ของศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ www.cmmet.tmd.go.th หรือ โทร 0-5327-5463 ที่จะมีข้อมูลพยากรณ์อากาศจากทุกจังหวัดรวมรวมไว้
ด้านนายแพทย์วรัญญู จำนงประสาทพร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ที่ร่วมออกอากาศรายการ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่พบประชาชน กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่ พบการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ ในปี 2560 จำนวน 8 เหตุการณ์ พบในโรงเรียน ค่ายทหาร ชุมชน ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ พบเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B 7 เหตุการณ์ และสายพันธุ์ A H3N2 1 เหตุการณ์ สำหรับสายพันธุ์ A H3N2 ที่ระบาดในฮ่องกงและสายพันธุ์ H1N1 ที่ระบาดแถวชายแดนพม่า เป็นสายพันธุ์ที่มีอยู่ในวัคซีน และพบได้ในบ้านเราเช่นกัน ขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่ มีการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ในโรงเรียนหลายแห่ง โดยเฉพาะในเขตเมือง ซึ่งทำให้บางโรงเรียนได้ประกาศปิดห้องเรียนบางห้องหรือบางชั้นเรียน
อย่างไรก็ตามควรพักผ่อนให้มากๆ กินอาหารที่มีประโยชน์ 5 หมู่ในทุกวัน ดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ ฉีดวัคซีนป้องกันโรค โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยง ควรรีบพบแพทย์เมื่อไข้ขึ้นสูงเกิน 39-40 องศาเซลเซียส หรือไข้ไม่ลดลงหลังได้ยาลดไข้ภายใน 1-2 วัน หรือ เมื่อมีอาการหอบเหนื่อยร่วมกับไอมาก อาจร่วมกับนอนราบไม่ได้ เจ็บหน้าอกหายใจขัด เป็นต้น ผู้ที่สนใจอยากสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มงานควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ โทร.053–221048-50 ต่อ 110-112
นอกจากนี้ จังหวัดเชียงใหม่ยังมีมาตรการความปลอดภัยทางถนนของจังหวัดเชียงใหม่ โดยการนำกล้อง CCTV มาตรวจจับ ตามโครงการตรวจปรับผู้ขับขี่และซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ที่ไม่สวมหมวกนิรภัยในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ด้วยกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) มีการจัดตั้งศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน ซึ่งได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ในคณะทำงาน อาทิ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และแขวงการทางหลวงชนบทเชียงใหม่ เพื่อดำเนินการแก้ไขและลดปัญหาอุบัติเหตุทางถนน ที่มีสาเหตุมาจากการขับขี่และซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ที่ไม่สวมหมวกนิรภัยร้อยละ 80 ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด จึงได้นำเทคโนโลยีกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) เข้ามาบังคับใช้กฎหมาย ป้องปรามและสร้างระเบียบวินัยให้ประชาชน โดยจังหวัดเชียงใหม่ ได้นำเทคโนโลยีมาใช้ เช่น กล้อง CCTV Speed Camera, Red Light Camera เริ่มตรวจปรับตามโครงการ ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน เป็นต้นไป
สำหรับการแก้ไขปัญหาลำไยของจังหวัดเชียงใหม่ได้คลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น เป็นผลมาจากโครงการกระจายผลผลิตลำไยสู่ผู้บริโภคโดยตรง ซึ่งมีการรวบรวมและกระจายลำไยสดช่อส่งปลายทางผ่านจุดกระจายลำไย 3 จุด และสำนักงานพาณิชย์ประจำจังหวัดต่างๆ 51 แห่ง หน่วยราชการอื่นๆ อีก 11 แห่ง ช่วยคัดจำหน่าย โดยเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม จนถึงขณะนี้ สามารถกระจายผลผลิตลำไยไปแล้ว 180 ตัน มูลค่ารวมเกือบ 5,800,000 บาท ซึ่งจะดำเนินการต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวอีกว่า โครงการพัฒนาแหล่งน้ำตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีและการพัฒนาคลองแม่ข่า จังหวัดเชียงใหม่ ได้ดำเนินการฟื้นฟูแหล่งน้ำ/ขุดลอกท่อระบายน้ำ เปิดทางระบายน้ำ เสริมคันดินแม่น้ำปิง และดูดล้างท่อระบายน้ำทำให้ช่วยให้ระบายน้ำได้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากคลองแม่ข่า เป็นคลองธรรมชาติที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ เป็นหนึ่งในเจ็ดไชยมงคลของการสร้างเมืองเชียงใหม่ แต่ปัจจุบันสภาพคลองแม่ข่าอยู่ในสภาพวิกฤต ทั้งในด้านคุณภาพน้ำ ซึ่งอยู่ต่ำกว่ามาตรฐาน ไม่สามารถใช้ประโยชน์ใดๆได้ ทั้งยังเป็นบ่อกำเนิดของเชื้อโรคและยุง ส่งกลิ่นเน่าเหม็น เป็นอันตรายต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน
ทั้งนี้ รัฐบาลให้การสนับสนุนประชาชนติดตั้งถังดักไขมัน เพื่อช่วยดักกรองเศษอาหาร ที่มาจากซิงค์ล้างจาน ทำให้ท่อน้ำไม่อุดตัน ช่วยลดกลิ่นที่เกิดจากการหมักหมมของเศษอาหารในท่อน้ำ ทำให้คุณภาพน้ำทิ้งที่ปล่อยออกมามีคุณภาพดี เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ได้รณรงค์ให้คนเชียงใหม่ติดตั้งถังดักไขมันในครัวเรือน ก่อนปล่อยน้ำทิ้งลงคูคลอง โดยเฉพาะคลองแม่ข่า หนึ่งในเจ็ดไชยมงคลของการสร้างเมืองเชียงใหม่ ที่กำลังประสบปัญหาคุณภาพน้ำต่ำกว่ามาตรฐาน ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้ ทั้งยังเป็นบ่อเกิดของเชื้อโรคและยุง ส่งกลิ่นเน่าเหม็น เป็นอันตรายต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน

ข่าวโดย : สุดาภรณ์ อินต๊ะธรรม
บรรณาธิการ : อธิชัย ต้นกันยา
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 218

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738