ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 31 สิงหาคม 2560 / 16:56:34  
สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้สมาชิกใหม่ "ลูกนกเพนกวินฮัมโบลด์"
สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้สมาชิกใหม่ "ลูกนกเพนกวินฮัมโบลด์"
สวนสัตว์เชียงใหม่ประสบความสำเร็จการเพาะขยายพันธุ์ได้ "ลูกนกเพนกวินฮัมโบลด์" สมาชิกใหม่เกิดใหม่ 2 ตัว ส่งท้ายเดือนสิงหา "วันแม่แห่งชาติ" ขณะเดียวกันเพิ่งออกไข่อีก 2 ฟอง คาดฟักออกจากไข่ช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้

วันนี้(31. ส.ค.60) นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า วันนี้ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่เลี้ยงนกเพนกวินฮัมโบลด์ว่าสวนสัตว์เชียงใหม่ได้สมาชิกเกิดใหม่เป็นลูกนกเพนกวินฮัมโบลด์ที่เพิ่งฟักออกจากไข่ จำนวน 2 ตัว ที่ฟักออกจากไข่ ซึ่งทั้ง 2 ตัวนี้ เกิดจากพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ได้รับมาจากสวนสัตว์ดุสิตเมื่อปี 2555 โดยขณะนี้เริ่มยอมโผล่ออกมาจากรังให้เห็นแล้ว เบื้องต้นพบว่ามีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี แต่ยังไม่ทราบเพศ เพราะตัวพ่อและตัวแม่หวงมาก ไม่ยอมให้เข้าใกล้ นอกจากนี้ยังมีไข่อีก 2 ฟอง ที่เพิ่งได้จากพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์จากสวนสัตว์เปิดเขาเขียว อยู่ระหว่างการฟัก คาดว่าจะฟักออกมาเป็นตัวช่วงต้นเดือน ต.ค.60 นี้
ทั้งนี้ นับเป็นความสำเร็จในการเพาะขยายพันธุ์ และทำให้ปัจจุบันสวนสัตว์เชียงใหม่มีนกเพนกวินฮัมโบลด์เพิ่มเป็นรวมทั้งสิ้น 14 ตัว จากเดิมที่มี 12 ตัว พร้อมจัดแสดงให้ผู้สนใจชมความน่ารักได้ทุกวัน
สำหรับนกเพนกวินฮัมโบลด์นั้น เป็นนกเพนกวิน 1 ใน 17 ชนิดของโลก บินไม่ได้ โดยอวัยวะที่ใช้ในการบินถูกใช้เพื่อการว่ายน้ำแทน เป็นนกเพนกวินขนาดกลาง ความยาวลำตัวประมาณ 65 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 4 กิโลกรัม หน้าอกและท้องมีสีขาว ส่วนหัวและหลังมีสีดำ มีลายเส้นขาวคาดจากฐานปากผ่านด้านข้างหัวลงมาถึงคอ
โดยถิ่นอาศัยตามธรรมชาติอยู่ในเขตร้อนทางหมู่เกาะกูโนและชายฝั่งทะเลของประเทศเปรู และประเทศชิลี ที่มีอุณหภูมิ 22-30 องศาเซลเซียส หากินอาหารในทะเล เช่น ปลา กุ้ง และตัวอ่อนของปู โดยลูกนกจะกินอาหารจากการคายออกมาจากกระเพาะของพ่อแม่ สามารถกินน้ำได้ทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม เพราะมีต่อมขับเกลือส่วนเกินออกจากร่างกายได้ ขณะที่พฤติกรรมและการขยายพันธุ์ตามธรรมชาตินั้น นกเพนกวินฮัมโบลด์เป็นสัตว์สังคมที่อยู่รวมกันเป็นฝูง ส่งเสียงดังเพื่อใช้ในการสื่อสาร เวลาทักทายกันจะใช้ปากหรือคอถูกัน ในฤดูผสมพันธุ์จะอยู่กันเป็นฝูงเล็กๆ วางไข่และฟักไข่ปีละ 1 ครั้ง ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ สร้างรังด้วยก้อนหิน กิ่งไม้ หญ้า มีการวางไข่ครั้งละ 1-3 ฟอง ใช้เวลาฟักไข่นานประมาณ 40 วัน โดยตัวผู้ทำหน้าที่ฟักไข่

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 227

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738