ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 3 กันยายน 2560 / 23:44:29  
ผู้ว่าฯ มอบรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ออกรายการ "ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่พบประชาชน" สื่อสารแจ้งเรื่องการดำเนินงานพิธีถวายดอกไม้จันทน์จังหวัดเชียงใหม่
ผู้ว่าฯ มอบรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ออกรายการ "ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่พบประชาชน"  สื่อสารแจ้งเรื่องการดำเนินงานพิธีถวายดอกไม้จันทน์จังหวัดเชียงใหม่
ผู้ว่าฯ มอบรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ออกรายการ "ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่พบประชาชน" สื่อสารแจ้งเรื่องการดำเนินงานพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้

เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2560 เวลา 09.00 น. ที่สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดเชียงใหม่ นายกฤษณ์ ธนาวณิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับมอบจากนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อออกอากาศในรายการ “ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่พบประชาชน” ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสื่อสารไปยังประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ ในการเตรียมพร้อมจัดงานพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
โดยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานพระราชานุญาตให้จัดตั้ง “จิตอาสาเฉพาะกิจ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ”ขึ้น เพื่อเป็นการรวมพลังความรักอันมีค่า รวมพลังน้ำใจ ของปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่าที่จะน้อมถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก่อนเสด็จสู่สวรรคาลัย เริ่มรับสมัครระหว่างวันที่ 1 – 30 กันยายน 2560 เวลา 08.00 – 16.00 น. ไม่เว้นวันหยุดราชการ ณ ที่ว่าการอำเภอทั่วประเทศ โดยขอเชิญชวนประชาชนร่วมปลูกดอกดาวเรือง และดอกไม้สีเหลือง ซึ่งเป็นสีวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อให้บานสะพรั่งพร้อมกันทั้งจังหวัดในช่วงการจัดงานพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยคาดว่าดอกดาวเรืองและดอกไม้สีเหลือง (ดอกปอเทือง) จะออกดอกบานสะพรั่ง สวยงามเต็มพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม 2560 เป็นต้นไป
นอกจากนี้ สภาพอากาศของภาคเหนือ ยังมีฝนตกเป็นบริเวณกว้างกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่าในช่วงวันที่ 1– 4 กันยายนนี้ จะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ได้ประชุมเตรียมความพร้อมในการเตือนประชาชนพื้นที่เสี่ยงให้เพิ่มความระมัดระวังล่วงหน้า จากพบว่าระดับน้ำในแม่น้ำปิง ที่เชิงสะพานนวรัตน์สูงถึง 3.70 เมตร จะมีการแจ้งเตือนประชาชนให้เตรียมพร้อมรับมือภัยจากน้ำท่วมเขตเมืองเชียงใหม่ แต่เนื่องจากมีการบริหารจัดการน้ำที่ประตูระบายน้ำป่าแดดร่วมด้วย ประกอบกับเทศบาลนครเชียงใหม่ได้ขุดลอกทางระบายน้ำ วางกระสอบทราย และติดตั้งแบริเออร์คอนกรีตในจุดเสี่ยงต่างๆ ทำให้สามารถป้องกันระดับน้ำได้สูงขึ้นที่ 4 เมตร ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่ ได้เตรียมความพร้อมทุกด้าน ทั้งอุปกรณ์ บุคลากร และเจ้าหน้าที่ที่จะสามารถปฏิบัติงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง
ขณะเดียวกัน สถานการณ์โรคไข้เลือดออกของจังหวัดเชียงใหม่ ยังอยู่ในอันดับที่ 2 ของเขตบริการที่ 1 และอันดับที่ 11 ของประเทศไทย มีจำนวนผู้ป่วยทั้งสิ้น 1,589 ราย พบผู้ป่วยเสียชีวิตยืนยันแล้ว จำนวน 5 ราย และพบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ทั้งสิ้น 4,808 ราย มีผู้ป่วยจากโรคไข้หวัดใหญ่ในทุกอำเภอ โดยขณะนี้พบผู้ป่วยจำนวนมากในศูนย์เด็กเล็ก/โรงเรียนอนุบาล และโรงเรียนบางแห่งในอำเภอเมือง จนต้องปิดโรงเรียนเพื่อความปลอดภัยของเด็ก ทำให้เกิดผลกระทบต่อระบบการศึกษา ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่ก็ได้เร่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หามาตรการเพื่อป้องกันและแก้ไขไม่ให้เกิดความสูญเสียในวงกว้างมากไปกว่านี้

ข่าวโดย : สุพิชฌาย์ อุ่นแสง
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 273

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738