ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 13 กันยายน 2560 / 14:30:02  
พ่อเมืองเชียงใหม่ มั่นใจติดตั้งโครงสร้างหลักเสร็จก่อนกำหนด พร้อมเตรียมชี้แจงการทำงานของจิตอาสาหลังสิ้นเดือนนี้
พ่อเมืองเชียงใหม่ มั่นใจติดตั้งโครงสร้างหลักเสร็จก่อนกำหนด พร้อมเตรียมชี้แจงการทำงานของจิตอาสาหลังสิ้นเดือนนี้
พ่อเมืองเชียงใหม่ เร่งติดตามความคืบหน้าการสร้างพระเมรุมาศจำลอง มั่นใจติดตั้งโครงสร้างหลักเสร็จก่อนกำหนดอย่างแน่นอน ขณะที่ ยอดผู้สมัครจิตอาสาฯทั้งจังหวัดรวมกว่า 25,000 คนแล้ว โดยเตรียมวางแผนชี้แจงการทำงานของจิตอาสาร่วมกันทุกฝ่ายหลังสิ้นเดือนนี้

เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2560 นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังเร่งดำเนินการประกอบโครงสร้างพระเมรุมาศจำลอง ซึ่งหลังจากที่ได้ประชุมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งการจัดสถานที่พิธีถวายดอกไม้จันทน์ และการจัดซุ้มดอกไม้จันทน์ เหลือเพียงแต่กระบวนการที่จะให้ผู้ประกอบการรับจ้าง ทำให้ตามผังที่กำหนดมาจากส่วนกลาง โดยกำหนดให้วันที่ 30 กันยายนนี้ โครงสร้างหลักจะต้องแล้วเสร็จ เพื่อจะให้ทราบถึงข้อบกพร่องและสิ่งที่ควรปรับปรุงในส่วนใดบ้าง ได้มอบหมายให้โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดเชียงใหม่ นำข้อมูลมารายงานความคืบหน้าทุกวัน ซึ่งมั่นใจว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จตามกำหนดวันที่ 10 ตุลาคม 2560 อย่างแน่นอน เพื่อจะมีเวลาตรวจสอบความเรียบร้อย สวยงาม และสมพระเกียรติ พร้อมสำหรับพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันที่ 26 ตุลาคมนี้
ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวเชิญชวนประชาชนชาวเชียงใหม่ ไปร่วมลงทะเบียนสมัครเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจ โดยยอดผู้สมัครจิตอาสาเมื่อวาน (12 กันยายน 2560) ได้ไปแล้ว 24,699 คน ซึ่งทุกคนสามารถมาสมัครได้ไม่ว่าจะประกอบอาชีพอะไรก็ตาม โดยแบ่งออกเป็น 8 กลุ่มงาน ได้แก่ งานดอกไม้จันทน์ , งานประชาสัมพันธ์ , งานโยธา , งานขนส่งเพื่อความปลอดภัยของประชาชน , งานบริการประชาชน , งานแพทย์ , งานรักษาความปลอดภัย และงานจราจร โดยผู้ที่สมัครสามารถเลือกประเภทของงานได้ตามความสมัครใจ ได้ ณ ที่ว่าการอำเภอทุกแห่ง ตั้งแต่ 08.00 – 16.00 น. ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ ไปจนถึงวันที่ 30 กันยายนนี้
ขณะเดียวกัน ทางจังหวัดเชียงใหม่ ได้เตรียมความพร้อมที่จะชี้แจงประชาชนเกี่ยวกับเรื่องการปฏิบัติงานของจิตอาสาเฉพาะกิจ จะชี้แจงหลังวันที่ 30 กันยายน โดยสำนักพระราชวังกำหนดให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด เดินทางไปรับสิ่งของพระราชทานต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ที่สำนักพระราชวัง สนามเสือป่า กรุงเทพมหานคร เพื่อนำมาจัดพิธีมอบของพระราชทานแก่ประชาชนที่สมัครเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจในแต่ละจังหวัด ซึ่งประกอบด้วย หมวกแก๊ป ผ้าพันคอ เสื้อโปโลสีดำ ปลอกแขน และบัตรจิตอาสา โดยก่อนที่จะปฏิบัติงานจิตอาสาช่วงวันที่ 18 – 31 ตุลาคม จะต้องมีการซักซ้อมการปฏิบัติร่วมกันระหว่างหน่วยงานหลัก ไม่ว่าจะเป็นด้านการจัดระเบียบจราจร การบริการประชาชน การให้บริการด้านการจัดคิวของประชาชนที่จะเดินทางเข้ามาร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ซึ่งทุกคนจะได้เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ ที่คนไทยต้องจารึกไว้ในใจตลอดไป

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 243

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738