ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 15 กันยายน 2560 / 17:27:36  
พ่อเมืองเชียงใหม่ ติดตามความคืบหน้าการสร้างพระเมรุมาศจำลองอย่างใกล้ชิด โดยแต่ละอำเภอเริ่มทยอยตกแต่งซุ้มดอกไม้จันทน์ เพื่อให้มีความพร้อมและสมพระเกียรติที่สุด
พ่อเมืองเชียงใหม่ ติดตามความคืบหน้าการสร้างพระเมรุมาศจำลองอย่างใกล้ชิด โดยแต่ละอำเภอเริ่มทยอยตกแต่งซุ้มดอกไม้จันทน์ เพื่อให้มีความพร้อมและสมพระเกียรติที่สุด
พ่อเมืองเชียงใหม่ ติดตามความคืบหน้าการสร้างพระเมรุมาศจำลองอย่างใกล้ชิด โดยแต่ละอำเภอเริ่มทยอยตกแต่งซุ้มดอกไม้จันทน์ เพื่อให้มีความพร้อมและสมพระเกียรติที่สุด ขณะเดียวกันได้ให้กำลังใจทุกภาคส่วน ที่มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงความจงรักภักดี น้อมถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ก่อนเสด็จสู่สวรรคาลัย

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 15 กันยายน 2560 นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมความคืบหน้าการติดตั้งโครงเหล็กพระเมรุมาศจำลอง และการเตรียมพร้อมด้านสถานที่พิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ โดยการเตรียมการพิธีถวายดอกไม้จันทน์ จะแยกเป็น 2 ส่วน คือ พระเมรุมาศจำลอง และการจัดซุ้มดอกไม้จันทน์ของอำเภอต่างๆ ก็เริ่มดำเนินการจัดซุ้มไปบ้างแล้ว ส่วนในจังหวัดและอำเภอเมืองกำลังเร่งดำเนินการประกอบโครงสร้างพระเมรุมาศจำลอง เหลือเพียงแต่กระบวนการที่จะให้ผู้ประกอบการรับจ้าง ทำให้ตามผังที่กำหนดมาจากส่วนกลาง โดยกำหนดให้วันที่ 30 กันยายนนี้ โครงสร้างหลักจะต้องแล้วเสร็จ เพื่อจะให้ทราบถึงข้อบกพร่องและสิ่งที่ควรปรับปรุงในส่วนใดบ้าง ได้มอบหมายให้โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดเชียงใหม่ นำข้อมูลมารายงานความคืบหน้าทุกวัน ซึ่งมั่นใจว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จตามกำหนดวันที่ 10 ตุลาคม 2560 อย่างแน่นอน เพื่อจะมีเวลาตรวจสอบความเรียบร้อย สวยงาม และสมพระเกียรติ พร้อมสำหรับพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันที่ 26 ตุลาคมนี้
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ในสัปดาห์ที่จะถึงนี้จังหวัดเชียงใหม่จะเริ่มดำเนินการสร้างความเข้าใจแก่ประชาชนในเรื่องพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในส่วนภูมิภาคของจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้ ขอเชิญชวนประชาชนชาวเชียงใหม่ ไปร่วมลงทะเบียนสมัครเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจ โดยยอดผู้สมัครจิตอาสาเมื่อวาน (14 กันยายน 2560) ได้ไปแล้ว 28,000 กว่าคน ซึ่งทุกคนสามารถมาสมัครได้ไม่ว่าจะประกอบอาชีพอะไรก็ตาม โดยแบ่งออกเป็น 8 กลุ่มงาน ได้แก่ งานดอกไม้จันทน์ , งานประชาสัมพันธ์ , งานโยธา , งานขนส่งเพื่อความปลอดภัยของประชาชน , งานบริการประชาชน , งานแพทย์ , งานรักษาความปลอดภัย และงานจราจร โดยผู้ที่สมัครสามารถเลือกประเภทของงานได้ตามความสมัครใจ ได้ ณ ที่ว่าการอำเภอทุกแห่ง ตั้งแต่ 08.00 – 16.00 น. ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ ไปจนถึงวันที่ 30 กันยายนนี้
ขณะเดียวกัน ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ให้กำลังใจทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้างด้านสถานที่ การร่วมประดิษฐ์ดอกดารารัตน์ หรือการสมัครมาเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจ ซึ่งประชาชนทุกคนที่ได้เข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงความจงรักภักดี และเป็นการรวมพลังความรักอันมีค่าของปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ที่จะน้อมถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ก่อนเสด็จสู่สวรรคาลัย

ข่าวโดย : สุพิชฌาย์ อุ่นแสง
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 196

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738