ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 20 กันยายน 2560 / 11:27:15  
เชียงใหม่เตรียมจัดพิธีบวงสรวงใหญ่พระเมรุมาศจำลอง 4 ต.ค.นี้ พร้อมเชิญชวนร่วมพิธีเพื่อความเป็นสิริมงคล
เชียงใหม่เตรียมจัดพิธีบวงสรวงใหญ่พระเมรุมาศจำลอง 4 ต.ค.นี้ พร้อมเชิญชวนร่วมพิธีเพื่อความเป็นสิริมงคล
จังหวัดเชียงใหม่ เตรียมจัดพิธีบวงสรวงใหญ่พระเมรุมาศจำลองในวันที่ 4 ตุลาคมนี้ โดยเชิญชวนประชาชนมาเข้าร่วมเพื่อความเป็นสิริมงคล ขณะที่การก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองคืบหน้าไปแล้วเกือบ 50 % เหลือเพียงวัสดุตกแต่งจากส่วนกลางเพื่อนำมาตกแต่งตามแบบ มั่นใจแล้วเสร็จทันตามกำหนดแน่นอน

นายชูชีพ พงษ์ไชย หัวหน้าสำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จากที่ประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์จังหวัดเชียงใหม่ โดยได้มีประกาศแต่งตั้งคณะทำงาน แบ่งเป็น 17 คณะทำงานครอบคลุมทุกด้าน อาทิ ฝ่ายตกแต่งสถานที่และก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง , ฝ่ายพิธีการ , ฝ่ายจัดอาหารและเครื่องดื่ม , ฝ่ายสถานที่จอด ยานพาหนะ และการขนส่ง ซึ่งได้เพิ่มเติมมาอีก 1 คณะทำงาน คือ คณะทำงานศูนย์ประสานงานเกี่ยวกับการเตรียมการทุกด้าน เพื่อเชื่อมประสานทุกคณะทำงานที่เกี่ยวข้อง โดยจัดตั้งที่ศูนย์อำนวยการสั่งการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า ชั้น 1 (เดิมห้องรับรองชั้น 1) ศาลากลางจังหวัด พร้อมทั้ง มอบหมายให้ นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นคณะทำงานของศูนย์ฯ และเริ่มดำเนินการไปจนแล้วเสร็จพิธี ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้กำหนดให้มีการประชุมติดตามความคืบหน้าการเตรียมจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์จังหวัดเชียงใหม่ในทุกวันอังคารของแต่ละสัปดาห์
สำหรับความคืบหน้าการดำเนินงานของแต่ละหน่วยงานในคณะทำงานฝ่ายต่างๆ ได้ระดมกำลังบุคลากรและเจ้าหน้าที่กันอย่างเต็มที่ โดยความคืบหน้าในภาพรวมการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง ขณะนี้ได้ก่อสร้างไปแล้วประมาณ 40 % ซึ่งแบ่งเป็น 3 ส่วน ส่วนฐานล่างทำแล้วเสร็จทั้งหมดแล้ว ตอนนี้อยู่ในส่วนของโครงสร้างเหล็กพื้นฐานที่จะก่อเป็นรูปพระเมรุมาศจำลองตามแบบของสำนักพระราชวังและกรมศิลปากร ได้ขึ้นโครงเสร็จแล้ว เหลือเพียงองค์ประกอบในการประดับตกแต่งตามแบบจิตรกรรม ปติมากรรม ตามที่กรมศิลปากรได้ออกแบบมา โดยขณะนี้รอวัสดุจากทางส่วนกลางที่จะส่งมาให้กับจังหวัดเพื่อดำเนินการก่อสร้างให้แล้วเสร็จตามกำหนดวันที่ 10 ตุลาคมนี้ พร้อมกันทั่วประเทศ
ขณะเดียวกัน ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้มอบหมายให้คณะทำงานฝ่ายพิธีการ เตรียมดำเนินการพิธีบวงสรวงใหญ่ ซึ่งได้ดูฤกษ์ที่เหมาะสมตามประเพณีไทยและประเพณีล้านนา โดยกำหนดไว้วันพฤหัสบดีที่ 4 ตุลาคมนี้ ทั้งนี้ในส่วนของการประดับตกแต่งจะต้องเร่งให้แล้วเสร็จ เพื่อจะนำไปทำพิธียกยอดฉัตรในวันนั้น และบวงสรวงในวันเดียวกัน ส่วนกำหนดการในพิธีอย่างละเอียดจะกำหนดมาชัดเจนอีกที โดยอยากเชิญชวนประชาชนมาเข้าร่วมในพิธีเพื่อความเป็นสิริมงคล และการเตรียมความพร้อมให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสมพระเกียรติ เพื่อนำไปสู่พิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 182

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738