ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 22 กันยายน 2560 / 16:54:40  
อุตุฯ เตือนฤดูฝนสั้นลง ให้เริ่มวางแผนการใช้น้ำ ขณะที่เขื่อนใหญ่ยังมีน้ำเพียงพอต่อความต้องการ
อุตุฯ เตือนฤดูฝนสั้นลง ให้เริ่มวางแผนการใช้น้ำ ขณะที่เขื่อนใหญ่ยังมีน้ำเพียงพอต่อความต้องการ
อุตุฯ เตือนฤดูฝนสั้นลง ภาคเหนือตอนบนฝนจะลดลงเหลือร้อยละ 40 ของพื้นที่ คาด ต.ค. อาจเป็นช่วงสุดท้ายของฤดูฝน ย้ำให้เริ่มวางแผนการใช้น้ำเท่าที่จำเป็น ขณะที่เขื่อนขนาดใหญ่ยังมีน้ำเพียงพอต่อความต้องการ

นายเมธี มหายศนันท์ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ คาดหมายลักษณะอากาศระหว่างวันที่ 21 - 23 กันยายนนี้ โดยจะมีร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเล อันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ บริเวณภาคเหนือตอนบนจะมีฝนลดลง ขณะที่ จังหวัดเชียงใหม่ จะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่
ทั้งนี้ ในช่วงวันที่ 24 – 27 กันยายนนี้ ร่องมรสุมจะเลื่อนขึ้นมาพาดผ่านภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรง ยังคงปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยตอนบน ทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนเพิ่มมากขึ้น โดยทั่วไปสภาพอากาศยังอยู่ในสถานการณ์ปกติ ซึ่งในช่วงเดือนตุลาคมที่กำลังจะมาถึงฝนจะเริ่มลดลงมาอย่างชัดเจน ฤดูฝนอาจจะสั้นลง คาดว่าจะเป็นช่วงสุดท้ายของฤดูฝน โดยควรจะต้องเริ่มวางแผนการใช้น้ำและกักเก็บไว้ใช้ในยามจำเป็นแล้ว
ด้าน ชลประทานเชียงใหม่ เปิดเผยถึงปริมาณสภาพน้ำในอ่างขนาดใหญ่ ได้แก่ เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล มีปริมาณน้ำอยู่ 180 ล้าน ลบ.ม. (68%) มากกว่าปี 2559 อยู่ 57 ล้าน ลบ.ม. ยังรับน้ำได้อีก 85 ล้าน ลบ.ม. (32%) และเขื่อนแม่กวงอุดมธารา มีปริมาณน้ำอยู่ 93 ล้าน ลบ.ม. (35%) มากกว่าปี 2559 15 ล้าน ลบ.ม. ยังรับน้ำได้อีก 170 ล้าน ลบ.ม.(65%) โดยคาดว่ายังเพียงพอต่อการอุปโภค –บริโภคและการใช้นำในการเกษตรกรรมตลอดฤดูฝน

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 199

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738