ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 5 ตุลาคม 2560 / 10:01:39  
รองผู้ว่าฯเชียงใหม่ อย่าตระหนก ย้ำขอให้ติดตามข่าวสารจากในการประกาศแจ้งเตือน
รองผู้ว่าฯเชียงใหม่ อย่าตระหนก ย้ำขอให้ติดตามข่าวสารจากในการประกาศแจ้งเตือน
รองพ่อเมืองเชียงใหม่ เตือนประชาชนอย่าตื่นตระหนก โดยขอให้ติดตามข่าวสารจากทางราชการในการประกาศแจ้งเตือน และพร้อมทุ่มกำลังเข้าความช่วยเหลือทันทีหากเกิดเหตุฉุกเฉิน ย้ำจะไม่มีการปิดกั้นข่าวสารใดๆ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตของชาวเชียงใหม่ทุกคน

นายเจนศักดิ์ ลิมปิติ ผู้อำนวยการสำนักงานโครงการชลประทานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากกรณีวานนี้(4 ต.ค. 2560) ที่มีสำนักข่าวบางแห่งได้นำเสนอข่าวฝนตกหนักจนทำให้น้ำในแม่น้ำปิงเพิ่มขึ้นสูง จะเอ่อล้นขึ้นท่วมประชาชนต้องขนสิ่งของหนีน้ำเป็นการด่วน เนื่องจากภาครัฐยังไม่มีหน่วยงานไหนมีการแจ้งเตือนประกาศดังกล่าว โดยยืนยันว่ายังไม่มีเหตุการณ์น้ำล้นตลิ่งแต่อย่างใด โดยเฉพาะในบริเวณริมแม่น้ำปิง ซึ่งได้ตรวจสอบน้ำปิงก่อนเข้าสู่ตัวเมือง บริเวณสะพานรัตนโกสินทร์ และสะพานป่าตัน สถานการณ์ปกติ รวมถึงน้ำปิงบริเวณสะพานนวรัตน์ ระดับน้ำท่วมอยู่ที่ 3.70 ม. ขณะนี้ 1.74 ม. ระดับน้ำยังต่ำกว่าตลิ่ง 1.96 ม. ส่วนการระบายน้ำในแม่น้ำจากประตูระบายน้ำท่าวังตาล ตำบลป่าแดด ซึ่งทางชลประทานได้ดำเนินการตรวจสอบพื้นเก็บน้ำครอบคลุมจังหวัดเชียงใหม่ โดยทำการตรวจสอบสภาพตัวเขื่อน และอาคารต่างๆ อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ ตรวจเช็คปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำทุกอ่างที่มีอยู่ เพื่อพิจารณาความเหมาะสม ตรวจทำนบดิน และอาคารระบายน้ำมีความมั่นคงแข็งแรงหรือไม่ ทั้งนี้ได้ทำการตรวจสอบทั้งในส่วนที่ทางชลประทานดูแลและงานแหล่งน้ำสำคัญที่มีอยู่ในพื้นที่ที่มีการถ่ายโอนไปให้ทางการปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้ดูแล
ทั้งนี้ ประเทศไทยยังมีฝนตกชุกหนาแน่นกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ และมีลมกระโชกแรงบางแห่ง โดยเฉพาะภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ขณะที่ในช่วงวันพรุ่งนี้ ( 6 ต.ค. 2560) ประเทศไทยจะมีฝนลดลง แต่ยังมีฝนตกหนักได้เป็นบางพื้นที่ด้านตะวันตกของประเทศไทย เนื่องจากร่วงมรสุมพาดผ่านภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง มีกำลังอ่อนลง โดยขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขังในที่ลุ่มไว้ด้วย
ด้าน นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การเสนอข่าวใดๆขออย่าสร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชน จังหวัดเชียงใหม่ขอยืนยันว่า หากมีเหตุการณ์ที่จะก่อให้เกิดอันตรายกับประชาชน จังหวัดเชียงใหม่จะทุ่มสรรพกำลังเข้าให้ความช่วยเหลือประชาชนเป็นอันดับแรก และจะแจ้งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรู้โดยทันที จะไม่มีการปิดกั้นข่าวสารใดๆทั้งสิ้น เพื่อความปลอดภัยในชีวิตของพี่น้องประชาชนคนเชียงใหม่ทุกคน

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 232

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738