ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 10 ตุลาคม 2560 / 17:36:29  
พ่อเมืองเชียงใหม่ รับมอบดอกดารารัตน์ โดยยอดรวมทั้งจังหวัดเกิน 2 ล้านดอกแล้ว
พ่อเมืองเชียงใหม่ รับมอบดอกดารารัตน์ โดยยอดรวมทั้งจังหวัดเกิน 2 ล้านดอกแล้ว
พ่อเมืองเชียงใหม่ รับมอบดอกไม้จันทน์พระราชทาน (ดอกดารารัตน์) พร้อมกล่าวขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมแสดงออกถึงความอาลัยที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยยอดรวมทั้งจังหวัดเกิน 2 ล้านดอกแล้ว มั่นใจเพียงพอกับประชาชนที่จะใช้ในพิธีถวายดอกไม้จันทน์ วันที่ 26 ตุลาคม 2560 อย่างแน่นอน

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2560 เวลา 09.00 น. ที่บริเวณหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ รัชกาลที่ 9 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในการรับมอบดอกไม้จันทน์พระราชทาน (ดอกดารารัตน์) สำหรับทูลเกล้าฯ ถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จาก สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ , สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ , อุทยานหลวงราชพฤกษ์เชียงใหม่ , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานเชียงใหม่ , เรือนจำจังหวัดเชียงใหม่ , โครงการหลวง , สมาคมสตรีศรีลานนาไทยเชียงใหม่ พร้อมด้วยบริษัทห้างร้านภาคเอกชน ชมรมสมาคมและประชาชน ในจังหวัดเชียงใหม่ โดยยอดการรับมอบดอกไม้จันทน์ในวันนี้มีจำนวนทั้งสิ้น 114,787 ดอก
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้กล่าวขอบคุณ ภาคเอกชน ภาครัฐ ชาวเชียงใหม่ทุกภาคส่วน ที่ร่วมเป็นกำลังสำคัญในการอุทิศแรงกายด้วยแรงใจอันยิ่งใหญ่ ร่วมจัดทำดอกไม้จันทน์จากหัวใจ เพื่อให้งานพระราชพิธีที่สำคัญยิ่งนี้สำเร็จลุล่วงอย่างสมพระเกียรติ ซึ่งหลังจากจังหวัดเชียงใหม่ได้รณรงค์ให้จิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ โดยตั้งเป้าหมาย 1 ล้านดอก พร้อมเชิญชวนประชาชนจิตอาสา ทั้ง 25 อำเภอ และประชาชนทั่วไป ประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์พระราชทาน ทุกภาคส่วนก็ได้ให้ความสนใจร่วมกันจัดทำขึ้นเป็นจำนวนมากถึง 2 ล้านดอกแล้ว ซึ่งพสกนิกรทุกหมู่เหล่าล้วนอยากที่จะเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมการรวมพลังแห่งความภักดี เพื่อน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเพื่อเป็นการแสดงออกถึงความอาลัยที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้
ด้าน นายเจริญ สีวาโย หัวหน้ากลุ่มสารสนเทศเพื่อการพัฒนาชุมชน สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ตามที่จังหวัดเชียงใหม่ได้ทำโครงการจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ 1 ล้านดอก 1ล้านดวงใจ น้อมถวายพ่อของแผ่นดิน เพื่อเปิดโอกาสให้จิตอาสาและประชาชนที่สนใจเข้ามาร่วมในกิจกรรมครั้งนี้ โดยจังหวัดเชียงใหม่ตั้งเป้าที่จะประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ได้จำนวนไม่ต่ำกว่า 1 ล้านดอก จนถึงขณะนี้ดอกไม้จันทน์ที่รวบรวมจาก 25 อำเภอ ได้จำนวนทั้งสิ้น 2,080,746 ดอก โดยของอำเภอเมืองร่วมกับจังหวัด ได้จัดเก็บไว้ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ ซึ่งได้รวบรวมมาจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนทั่วไป จำนวน 1,026,764 ดอก โดยยืนยันว่ามีจำนวนที่เพียงพอสำหรับนำมาบริการให้กับประชาชนในพิธีถวายดอกไม้จันทน์ วันที่ 26 ตุลาคม 2560 อย่างแน่นอน
ทั้งนี้ การถวายดอกไม้จันทน์จะแบ่งออกเป็น 2 ช่วง โดยช่วงแรกจะเปิดให้ประชาชนเริ่มวางดอกไม้จันทน์ได้ตั้งแต่ 09.00 น. ต่อเนื่องไปจนถึงเวลา 16.30 น. แล้วให้หยุดทำพิธีพร้อมกันทั่วประเทศ ในช่วงสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เสด็จพระราชดำเนินขึ้นถวายดอกไม้จันทน์ที่พระเมรุมาศ ณ ท้องสนามหลวง กรุงเทพมหานคร และจะเปิดให้ประชาชนวางดอกไม้จันทน์ในช่วงที่ 2 เริ่มตั้งแต่เวลาประมาณ 18.30 ซึ่งดอกไม้จันทน์และจำนวนประชากรของจังหวัดเชียงใหม่มีจำนวนมาก โดยทางจังหวัดจะเปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถวางดอกไม้จันทน์ไปจนกว่าจะครบถ้วนทุกคน และในเวลา 22.00 น. จะเริ่มทำพิธีเผาดอกไม้จันทน์ไปจนแล้วเสร็จ

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 151

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738