ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 10 ตุลาคม 2560 / 17:42:10  
ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ตรวจเยี่ยมการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง ภายหลังดำเนินการแล้วเสร็จ เหลือเพียงการตบแต่งโดยรอบให้งดงามและสมพระเกียรติ
ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ตรวจเยี่ยมการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง ภายหลังดำเนินการแล้วเสร็จ เหลือเพียงการตบแต่งโดยรอบให้งดงามและสมพระเกียรติ
ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ตรวจเยี่ยมการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง ภายหลังดำเนินการแล้วเสร็จ เหลือเพียงการตบแต่งโดยรอบให้งดงามและสมพระเกียรติ ขณะที่โยธาฯเชียงใหม่ เร่งสร้างเตาเผาดอกไม้จันทน์ คาดว่าจะเสร็จพร้อมกันไม่เกินวันที่ 20 ตุลาคมนี้

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2560 เวลา 08.30 น. ที่ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง ในงานพิธีถวายดอกไม้จันทน์ของประชาชนในส่วนภูมิภาคของจังหวัดเชียงใหม่ หลังเสร็จสิ้นทั้งหมด 100% โดยในขณะนี้การก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง จังหวัดเชียงใหม่ ได้ก่อดำเนินการแล้วเสร็จโดยสมบูรณ์แบบ เหลือในส่วนการเตรียมการด้านต่าง ๆ ทั้งการจัดสถานที่พิธีถวายดอกไม้จันทน์ การจัดซุ้มดอกไม้จันทน์ อยู่ในขั้นตอนของการตบแต่งตามรูปแบบล้านนา
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การจัดสร้างพระเมรุมาศจำลองของจังหวัดเชียงใหม่ ดำเนินการแล้วเสร็จตามกำหนดเวลาที่กระทรวงมหาดไทยกำหนดไว้ จากนี้จะดำเนินการติดตั้งพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และจะได้มีการประดับตกแต่งให้งดงามสมพระเกียรติ และจะได้เน้นดอกไม้สีเหลือง ขณะเดียวกันบริเวณพื้นที่รอบ ๆ จะดำเนินการนำดอกดาวเรืองประมาณ 60,000 กว่าต้น มาประดับบริเวณโดยรอบให้เกิดความงดงามตามรูปแบบที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ได้วางไว้ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จไม่เกินวันที่ 20 ตุลาคมนี้
สำหรับ ในส่วนเตาเผาดอกไม้จันทน์ ตามที่กรมโยธาธิการและผังเมือง ว่าให้ดำเนินการก่อสร้างในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่และทุกอำเภอ โดยกระทรวงมหาดไทยได้แจ้งมา ว่าในทุกอำเภอต้องมีการก่อสร้างสถานที่เผาดอกไม้จันทน์ พิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ให้แยกออกมาต่างหาก โดยได้สั่งการให้ก่อสร้างอยู่ในบริเวณที่ใกล้กับพระเมรุมาศจำลองและซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ ห่างไม่น้อยกว่า 30 เมตร และจะต้องตกแต่งสถานที่ให้มีความงดงาม ซึ่งแต่ละอำเภอได้เตรียมการวางแผนในการปรับพื้นที่ให้มีมีความเหมาะสม ส่วนของทางจังหวัดจะได้ดำเนินการก่อสร้างในบริเวณศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ โดยได้ก่อสร้างห่างจากพระเมรุมาศจำลอง 100 เมตร ซึ่งการก่อสร้างนี้ได้ทำตามแบบของกรมโยธาธิการและผังเมือง ที่ส่งแบบมาเมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา มีขนาดฐาน 8x8 เมตร เตาเผา 1.20 x 2.40 เมตร โดยขณะนี้อยู่ในส่วนของการปรับพื้นที่โดยรอบ และคาดว่าจะแล้วเสร็จไม่เกินวันที่ 20 ตุลาคมเช่นเดียวกัน
ด้าน นายสมหวัง บุญระยอง โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า สำหรับเตาเผาดอกไม้จันทน์ของจังหวัดเชียงใหม่ ทางโยธาธิการและผังเมือง จะเร่งก่อสร้างให้แล้วเสร็จไม่เกินวันที่ 20 ตุลาคม 2560 และจะเป็นพี่เลี้ยงเข้าไปดูแลความเรียบร้อยให้อำเภอที่เหลืออีก 24 อำเภอของเชียงใหม่ ในการก่อสร้างเตาเผาดอกไม้จันทน์ให้เป็นตามแนวทางที่กำหนดและสมพระเกียรติต่อไป

ข่าวโดย : สุดาภรณ์ อินต๊ะธรรม
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 148

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738