ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 13 ตุลาคม 2560 / 19:31:26  
จังหวัดเชียงใหม่ จัดพิธีบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ในหลวงรัชกาลที่ 9 ครบรอบ 1 ปี วันสวรรคต
จังหวัดเชียงใหม่ จัดพิธีบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ในหลวงรัชกาลที่ 9 ครบรอบ 1 ปี วันสวรรคต
จังหวัดเชียงใหม่ จัดพิธีบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สวรรคตครบ 1 ปี

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 13 ตุลาคม 2560 ที่ วัดเจ็ดยอด พระอารามหลวง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สวรรคตครบ 1 ปี โดยมีพระเทพปริยัติ เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าอาวาสวัดเจ็ดยอด เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นำพระสงฆ์ 10 รูป สวดพระพุทธมนต์สดับปกรณ์ พร้อมกันนี้ มีพระสงฆ์แสดงพระธรรมเทศนา โดยมีข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พ่อค้า ประชาชน พสกนิกรชาวเชียงใหม่ เข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก
สำหรับ ในวันพรุ่งนี้ (14 ต.ค. 2560) คณะสงฆ์ และพสกนิกรชาวเชียงใหม่ เตรียมงานถวายสะเปาคำ และสลากภัตของคณะสงฆ์ โดยมี นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีฝ่ายฆราวาส ประกอบพิธีกรรมถวายสะเปาคำ และสลากภัต ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ตามแบบประเพณีล้านนา
ทั้งนี้ การถวายทานสะเปาคำ เป็นประเพณีดั้งเดิมของชาวเหนือ เพื่อจะอุทิศทานถึงผู้ล่วงลับไปแล้วก็จะสร้างสะเปาคำ นำสิ่งของเครื่องใช้ เครื่องอุปโภคบริโภคต่างๆลงไปในสะเปาคำหรือสำเภา เพื่อไห้เดินทางไปถึงภพหน้าได้อย่างราบรื่น ประเพณีนี้ในระยะหลังไม่ค่อยมีการจัดกัน ทำให้คนรุ่นปัจจุบันไม่ค่อยได้ทราบ จึงได้มีการจัดถวายทานสะเปาคำ และสลากภัต เพื่อเป็นพระราชกุศล เป็นกิจกรรมตามความเชื่อของชาวล้านนา และที่วัดเจ็ดยอดมีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนานเป็นสถานที่สังคายนาพระพุทธศาสนา เมื่อ พ.ศ.2020 และอัญเชิญพระไตรปิฎกจากลังกามา และทางวัดได้จัดสร้างหอศิลป์ขึ้น เมื่อเสร็จพิธีถวายสะเปาคำแล้วก็จะเก็บสะเปาคำไว้ในหอศิลป์เพื่อคนรุ่นหลังได้ศึกษาต่อไป

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 272

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738