ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 31 ตุลาคม 2560 / 16:50:20  
จังหวัดเชียงใหม่ เตรียมจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็ง ประจำปี 2560
จังหวัดเชียงใหม่ เตรียมจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็ง ประจำปี 2560
จังหวัดเชียงใหม่ เตรียมจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็ง ประจำปี 2560 ภายใต้แนวคิด "แอ่วยี่เป็งเจียงใหม่ ปลอดประทัดยักษ์ไร้แอลกอฮอล์" คาดยอดนักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก พร้อมขอความร่วมมือในการจุดโคมลอยให้เป็นไปตามประกาศจังหวัด และห้ามเล่นประทัดยักษ์ตลอดในพื้นที่การจัดงาน

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2560 ที่ ด้านหน้าพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา อำเภอเมืองเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย พ.อ.เศรษฐพล เกตุเต็ม รอง ผบ.มทบ.33 , พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ บุญประสิทธิ์ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ , นายไพรัช ใหม่ชมภู รอง นายก อบจ.เชียงใหม่ , นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ,นางปิ่นนาถ เจริญผล ผอ.ททท.สนง.เชียงใหม่ , นางสิริยา บุญศิริพฤกษ์ วัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ และ นายมานพ แย้มอุทัย ตัวแทนจาก สสส.และเครือข่ายงดเหล้าเชียงใหม่ ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2560 ภายใต้แนวคิด “แอ่วยี่เป็งเจียงใหม่ ปลอดประทัดยักษ์ ไร้แอลกอฮอล์” ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2 - 4 พฤศจิกายนนี้ ณ ข่วงประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่
นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในปีที่ผ่านมาทุกคนต่างอยู่ในห้วงแห่งความวิปโยค จากการสูญเสียและอาลัย ในหลวงรัชกาลที่ 9 และในปีก่อนทางจังหวัดเชียงใหม่ ก็ได้จัดงานในรูปแบบการแสดงความอาลัย และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ แต่ในปีนี้เราผ่านครบ 1 ปีแล้ว แม้ว่าทุกคนจะยังคงไม่คลายจากความรู้สึกอาลัยและโศกเศร้า แต่เราก็ต้องผ่านมันไปด้วยกัน เนื่องจากในวันนี้เปิดวันแรกแห่งการเฉลิมฉลองรัชกาลใหม่ และการจัดงานประเพณียี่เป็งของเชียงใหม่ ที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้ก็จะกลับมามีสีสันและเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมประเพณีล้านนาเชียงใหม่อีกครั้ง ในรูปแบบย้อนยุคที่มีกลิ่นอายความเป็นล้านนาเพื่อนำเสนอต่อนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศด้วยความภาคภูมิใจเต็มที่ รวมทั้งเพื่อเป็นการอนุรักษ์ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมและสืบทอดประเพณีอันดีงามของชาวล้านนาให้คงอยู่สืบไป
ทั้งนี้ คาดว่าในปีนี้จะมีนักท่องเที่ยว มาท่องเที่ยวภายในงานประเพณียี่เป็งครั้งนี้ ไม่ต่ำกว่า 1 แสนคน ซึ่งทางจังหวัดอยากฝากประชาสัมพันธ์ แจ้งเตือน และขอความร่วมมือกับทางประชาชนและนักท่องเที่ยวในเรื่องอันตรายที่อาจเกิดจากการเล่นดอกไม้เพลิง พลุ ประทัด และโคมลอย รวมทั้งช่วยกันดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยในการจัดงาน โดยในส่วนการปล่อยโคมลอย โคมไฟ โคมควันนั้น จะสามารถกระทำได้ในช่วงลอยกระทง (กระทงเล็ก) วันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 โดยสามารถจุดและปล่อยโคมได้ตั้งแต่เวลา 19:00 – 01:00 น. ของวันถัดไป
สำหรับ กิจกรรมภายในงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ อาทิ กิจกรรม “ต๋ามผางปะตี๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง” ฟ้อนบูชาผางปะตี๊ด จำนวน 300 คน จุดผางปะตี๊ดรอบคูเมือง จุดผางปะตี๊ดถวายเป็นพุทธบูชา สืบฮีต สานฮอย ฮอมปอย ไหว้สาพระสิริมังคลาจรรย์ การแสดงศิลปวัฒนธรรมสี่แจ่งเมือง การประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ การประกวดเทพี - เทพบุตรยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2560 กิจกรรมสืบฮีตสานฮอยวัฒนธรรมทั่วเมืองเชียงใหม่ นอกจากนี้ภายในงานยังจัดให้มีการตกแต่งโคมไฟสีสันยี่เป็งเพื่อเติมแต่งแสง สี แห่งรัตติกาลยามค่ำคืนของเมืองเชียงใหม่ให้สว่างไสวต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ สำหรับพิธีเปิดงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2560 จะมีขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 2 พฤศจิกายนนี้ ณ ลานด้านหน้าพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้น

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 236

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738