ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 1 พฤศจิกายน 2560 / 14:02:36  
อุตุฯ เตือนภาคเหนืออุณหภูมิลดลงอีก 1 - 3 องศา โดยบรรยากาศเปิดกิ่วแม่ปานวันแรกนักท่องเที่ยวคึกคัก
อุตุฯ เตือนภาคเหนืออุณหภูมิลดลงอีก 1 - 3 องศา โดยบรรยากาศเปิดกิ่วแม่ปานวันแรกนักท่องเที่ยวคึกคัก
อุตุฯ เตือนภาคเหนืออุณหภูมิลดลงอีก 1 - 3 องศา โดยจะมีอากาศหนาวเย็นที่สุดช่วง ธ.ค.ถึงปลายเดือน ม.ค. ขณะที่ บรรยากาศเปิดกิ่วแม่ปานวันแรก นักท่องเที่ยวหลั่งไหลเดินทางไปสัมผัสอากาศหนาวเย็นบนยอดดอยอย่างคึกคัก

นายเมธี มหายศนันท์ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 1 - 2 พฤศจิกายน 2560 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังอ่อนลง อุณหภูมิสูงขึ้น 2 - 4 องศาเซลเซียส โดยอุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 17-24 องศาเซลเซียล กับมีหมอกในตอนเช้า และช่วงวันที่ 4 - 6 พฤศจิกายน 2560 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้มีฝนเล็กน้อยเกิดขึ้นในระยะแรก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 1 - 3 องศาเซลเซียส โดยขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบน รักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็น และขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย โดยคาดว่าช่วงเวลาที่จะมีอากาศหนาวเย็นที่สุดจะอยู่ประมาณครึ่งหลังของเดือนธันวาคมถึงประมาณปลายเดือนมกราคม
ด้าน นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กล่าวว่า ขณะนี้ ที่ดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ อากาศเริ่มหนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง โดยบริเวณยอดดอยอุณหภูมิต่ำสุด 5 องศาเซลเซียส ซึ่งในวันนี้ (1 พ.ย. 60) เป็นวันแรกที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ได้เปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานประจำปี 2560 เป็นวันแรก หลังจากได้ปิดไปหลายเดือนเพื่อฟื้นฟูสภาพป่าให้กลับมาเซลเซียส มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ หลั่งไหลเดินทางมาสัมผัสอากาศหนาวเย็นบนยอดดอยกันอย่างคึกคัก
สำหรับ เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ตั้งอยู่บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 42 ใกล้กับพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ เป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะสั้น เป็นวงรอบระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ที่ระดับความสูงประมาณ 3 กิโลเมตร ที่ระดับความสูงประมาณ 2 พันเมตร จุดเด่นของเส้นทางเดินนี้จะผ่านป่าดิบชื้น ทุ่งหญ้า และป่าเมฆ ซึ่งสภาพอากาศจะปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา จนทำให้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ที่สันเขานี้จะมีทุ่งกุหลาบพันปีออกดอกให้ได้ชื่นชมกันในช่วงฤดูหนาว และยังมีดอกไม้หายากมากมาย เมื่อเดินผ่านสันเขาไปเป็นทางเดินกลับจะเดินเข้าสู่ป่าดิบชื้นอีกครั้ง รวมระยะทางทั้งหมดประมาณ 3 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดิน 2 – 3 ชั่วโมง

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 206

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738