ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 3 พฤศจิกายน 2560 / 10:56:37  
เริ่มแล้ว ประเพณีเดือนยี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ บรรยากาศนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานกันอย่างคึกคัก
เริ่มแล้ว ประเพณีเดือนยี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ บรรยากาศนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานกันอย่างคึกคัก
เริ่มแล้ว ประเพณีเดือนยี่เป็ง จังหวัดเชียงใหม่ โดยเน้นอนุรักษ์วัฒนธรรมและศิลปะล้านนา พร้อมตกแต่งโคมไฟให้มีสีสันทั่วเมือง ขณะที่ บรรยากาศนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานกันอย่างคึกคัก

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2560 ที่ ลานด้านหน้าพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา อำเภอเมืองเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานพิธีเปิดงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2560 ภายใต้แนวคิด “แอ่วยี่เป็งเชียงใหม่ ปลอดประทัดยักษ์ ไร้แอลกอฮอล์” โดยจะกลับมามีสีสันและเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมประเพณีล้านนาเชียงใหม่อีกครั้ง ในรูปแบบย้อนยุคที่มีกลิ่นอายความเป็นล้านนา เพื่อนำเสนอต่อนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศด้วยความภาคภูมิใจเต็มที่ รวมทั้งเพื่อเป็นการอนุรักษ์ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมและสืบทอดประเพณีอันดีงามของชาวล้านนาให้คงอยู่สืบไป
โดย งานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2560 จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 2 – 4 พฤศจิกายน 2560 โดยจะจัดขึ้น ณ บริเวณสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ , บริเวณรอบคูเมือง ลานด้านหน้าพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา และบริเวณข่วงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ภายในงานจะมีกิจกรรมต่างๆที่น่าสนใจมากมาย ประกอบด้วย การประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ , กิจกรรมต๋ามผางปะติ๊ด ส่องฟ้าฮักษาเมือง จำนวนกว่า 100,000 ดวง , การประกวดเทพี - เทพบุตรยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2560 กิจกรรมสืบฮีตสานฮอยวัฒนธรรม บริเวณ 4 แจ่ง 5 ประตูเมือง นอกจากนี้ ยังจัดให้มีการตกแต่งโคมไฟล้านนาตลอดเส้นทางขบวนแห่ และบริเวณโดยรอบคูเมืองด้านใน เพื่อเติมแต่งแสง สี ยามค่ำคืนของเมืองเชียงใหม่ให้สว่างไสวต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่
ทั้งนี้ ประเพณีลอยกระทง หรือ ที่เรียกเป็นภาษาทางภาคเหนือว่า “ประเพณีเดือนยี่เป็ง” ถือเป็นประเพณีที่สำคัญ และควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ของจังหวัดเชียงใหม่และชาวล้านนา โดยขอความร่วมมือประชาชนแต่งกายพื้นเมือง พูดคำเมือง และเน้นการจัดกิจกรรมที่สืบสานวัฒนธรรมล้านนาที่บ่งบอกถึงความเป็นล้านนาอย่างแท้จริง ขณะเดียวกัน ได้เน้นย้ำให้ปฏิบัติตามประกาศจังหวัดเชียงใหม่ อย่างเคร่งครัด คือ ห้ามปล่อยโคมลอย โคมควัน ในเขตพื้นที่ความปลอดภัยในการเดินอากาศ ยกเว้นแต่เป็นการปล่อยตามประเพณียี่เป็ง (ลอยกระทง) ในวันที่ 3 และ 4 พฤศจิกายน 2560 โดยต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไข คือ ให้ปล่อยโคมลอย โคมไฟ ระหว่างเวลา 19.00 - 01.00 น. ส่วนโคมควัน สามารถปล่อยได้ในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ ระหว่างเวลา 10.00 - 12.00 น. ในส่วนของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ขอความร่วมมือให้นักท่องเที่ยว ปล่อยโคมลอย / โคมไฟในบริเวณที่จังหวัดเชียงใหม่กำหนดไว้ ที่บริเวณสะพานนวรัฐ ระหว่างเวลา 19.00 – 01.00 น.

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 209

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738