ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 5 พฤศจิกายน 2560 / 13:43:49  
มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่คว้ารางวัลยอดเยี่ยมถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในการประกวดขบวนกระทงใหญ่งานยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2560
มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่คว้ารางวัลยอดเยี่ยมถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในการประกวดขบวนกระทงใหญ่งานยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2560
นักท่องเที่ยวทั้งชาวต่างชาติ และชาวไทยนับหมื่นคนร่วมชมขบวนแห่การประกวดขบวนกระทงใหญ่ ในงานยี่เป็งเชียงใหม่ประจำปี 2560 โดยมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่คว้ารางวัลยอดเยี่ยมถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พร้อมเงินรางวัล 90,000 บาทและเกียรติบัตร

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 4 พฤศจิกายน 60 คืนสุดท้ายของการจัดงานเทศกาลลอยกระทงหรือประเพณีเดือนยี่เป็ง จังหวัดเชียงใหม่ ประจำปี 2560 ที่มีไฮไลท์สำคัญ คือ การประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และสืบสานประเพณีที่ดีงามของล้านนา ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวต่างชาติ และชาวไทยนับหลายหมื่นคนที่มารอชมขบวนแห่การประกวดขบวนกระทงใหญ่ในปีนี้ โดยมีหน่วยงานส่งกระทงใหญ่เข้าร่วม 23 หน่วยงาน รวมกับกระทงของเทศบาลนครเชียงใหม่ รวมเป็น 24 ขบวน สำหรับผลการประกวดปรากฎว่า รางวัลกระทงยอดเยี่ยม ได้แก่ มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ ได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พร้อมเงินรางวัล 90,000 บาท และเกียรติบัตร รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับเงินสด 80,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลและเกียรติบัตร รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ได้รับเงินสด 70,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลและเกียรติบัตร รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 สถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตเชียงใหม่ ได้รับเงินสด 60,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลและเกียรติบัตร
สำหรับบรรยากาศงานเทศกาลยี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ตลอด 3 วันที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศร่วมงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่กันอย่างคึกคัก ทั้งที่บริเวณสองฝั่งริมแม่น้ำปิง ซึ่งเป็นจุดที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาลอยกระทงจำนวนมาก ทำให้ในแม่น้ำปิงในยามค่ำคืนสว่างไสวไปด้วยแสงเทียนในกระทงที่ถูกลอยลงในแม่น้ำอย่างไม่ขาดสาย ส่วนที่บริเวณสะพานนวรัฐ ซึ่งเป็นจุดที่ได้รับอนุญาตให้ปล่อยโคมลอยได้ตั้งแต่เวลา 19.00 น. จนถึงเวลา 01.00 น. พบว่ามีประชาชนชาวเชียงใหม่ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ มาร่วมปล่อยโคมลอยขึ้นสู่ท้องฟ้ากันอย่างเนืองแน่น รวมถึงทั่วทั้งเมืองประดับตกแต่งด้วยโคมยี่เป็งสวยงาม สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเป็นอย่างมาก ซึ่งในปีนี้ จังหวัดเชียงใหม่ได้มีมาตรการควบคุมการปล่อยโคมลอยอย่างเข้มงวด ด้วยการกำหนดช่วงเวลาและสถานที่ในการปล่อยโคมลอยต้องมีการขออนุญาตล่วงหน้า ทั้งนี้ เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงจากการที่โคมลอย โคมไฟจะก่อให้เกิดผลกระทบ ทั้งต่อการขึ้นลงของเครื่องบินและการตกใส่บ้านเรือนประชาชนทำให้ได้รับความเสียหาย
อย่างไรก็ตาม คาดว่าในช่วงของการจัดงานเทศกาลลอยกระทงที่ผ่านมา จะมีเงินหมุนเวียนในจังหวัดเชียงใหม่ กว่า 400 ล้านบาท เพราะยอดจองห้องพักนั้นหลังการตรวจเช็คยอดจองห้องพักจากทางสมาคมโรงแรมไทย พบว่าเฉลี่ยยอดจองห้องพักอยู่ที่ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเมื่อเทียบกับยอดรวมการท่องเที่ยวของปีที่ผ่านมาพบว่าปริมาณของนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่มากกว่า และยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกๆ ปี

ข่าวโดย : วสันต์ มีจินดา
บรรณาธิการ : วสันต์ มีจินดา
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 155

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738