ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 5 พฤศจิกายน 2560 / 16:18:15  
รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ออกรายการผู้ว่าฯพบประชาชนจังหวัดเชียงใหม่ ทาง สวท.เชียงใหม่ Fm.93.25
รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ออกรายการผู้ว่าฯพบประชาชนจังหวัดเชียงใหม่ ทาง สวท.เชียงใหม่ Fm.93.25
รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ออกรายการผู้ว่าฯพบประชาชนจังหวัดเชียงใหม่ ทาง สวท.เชียงใหม่ Fm.93.25 โดยขอให้วางแผนในการเดินทาง เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลท่องเที่ยวและมีหลายกิจกรรม พร้อมเชิญชวนชาวเชียงใหม่ร่วมโครงการ "เราทำความดี ด้วยหัวใจ" มุ่งทำความดีกับสังคมอย่างต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2560 นายกฤษณ์ ธนาวณิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยในรายการผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่พบประชาชน ทาง สวท.เชียงใหม่ ว่า หลังจากเมื่อคืน เป็นวันสุดท้ายของการจัดงานเทศกาลลอยกระทง หรือ ประเพณีเดือนยี่เป็ง จังหวัดเชียงใหม่ ประจำปี 2560 ที่มีไฮไลท์สำคัญ คือ การประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร และสืบสานประเพณีที่ดีงามของล้านนา ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวต่างชาติ และชาวไทยนับหลายหมื่นคนที่มารอชมขบวนแห่การประกวดขบวนกระทงใหญ่ในปีนี้ โดยขอแสดงความยินดีกับมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ที่ได้รับรางวัลกระทงยอดเยี่ยม ในงานประเพณียี่เป็งเมื่อคืนที่ผ่านมา
ทั้งนี้ ในวันที่ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ได้เตือนว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้มีฝนเล็กน้อยเกิดขึ้นในระยะแรก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 1 - 3 องศาเซลเซียส และในช่วงเดือนพฤศจิกายน บริเวณประเทศไทยตอนบน จะมีอากาศหนาวเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กับมีฝนฟ้าคะนองและอาจมีลมกระโชกแรงหลายพื้นที่สำหรับบริเวณยอดดอย จะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดกับมีหมอกหนาในบางแห่ง จึงควรเฝ้าระวังโรคที่มากับฤดูหนาว กลุ่มเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี และผู้สูงอายุที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป และผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง ซึ่งเมื่อป่วยแล้วจะมีอาการรุนแรงกว่าคนทั่วไป เนื่องจากมีภูมิต้านทานโรคต่ำ ควรเพิ่มการดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ สำหรับผู้ที่ดื่มสุราเป็นประจำควรระมัดระวังเมื่อเกิดอาการเมาแล้วหลับไปโดยไม่ได้สวมเสื้อผ้ากันหนาวและผ้าห่มกันหนาวอาจทำให้เสียชีวิตได้จากอุณหภูมิที่ลดลงช่วงดึกถึงเช้า และแนะนำให้ผู้ที่นิยมซื้อเสื้อผ้านุ่งห่มกันหนาว ควรนำมาทำความสะอาด โดยใช้วิธีการซักแล้วนำมาต้มประมาณ 15 นาที หรือซักโดยนำยาฆ่าเชื้อเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง
สำหรับ การท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ มีการเตรียมความพร้อมในช่วงเทศกาลหน้าหนาวที่กำลังจะมาถึง ได้มีการจัดกิจกรรมมากมาย อาทิ งานเหมันต์นครพิงค์ ในวันที่ 10 – 18 พฤศจิกายน 2560 ณ กาดเชิงดอย (ลานประเสริฐแลนด์) โดยเป็นการแสดงดนตรี และศิลปวัฒนธรรมลุ่มน้ำโขง และการออกร้านจำหน่ายอาหาร , กิจกรรมปั่นแหวกฟ้าคว้าดาว ในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2560 โดยจะปั่นจักรยานทางไกล ระยะทาง 142 กิโลเมตร จากศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ ไปยังอำเภอเชียงดาวจังหวัดเชียงใหม่ , กิจกรรมลานนามาราธอน ในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2560 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ , งานมหกรรมโคมลอย บ้านหนองโค้ง และหัตถกรรม อำเภอสันกำแพง วันที่ 24 – 26 พฤศจิกายน 2560 โดยจะมีขบวนรถประดับโคมที่สวยงาม และกิจกรรมงานแอ่วเฮือน เยือนพญา ในวันที่ 22 – 24 พฤศจิกายน 2560 ณ พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา โดยจะมีการแสดงวิถีชีวิต นิทรรศการ และการสาธิตกิจกรรมของชาวล้านนามากมาย ฯลฯ ดังนั้น สิ่งที่ชาวเชียงใหม่ต้องช่วยกัน คือ การเป็นเจ้าบ้านที่ดี การต้อนรับ ดูแลเอาใจใส่ ไม่เอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยว สร้างความประทับใจ ให้เขาได้เป็นกระบอกเสียงประชาสัมพันธ์และกลับมาเยือนเชียงใหม่อีกครั้ง
นอกจากนี้ ยังกล่าวเรื่องการดำเนินโครงการตลาดประชารัฐ ซึ่งได้มีการประชุมแนวทางการขับเคลื่อนนโยบายตลาดประชารัฐในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ แก่นายอำเภอ หัวหน้าส่วนราชการและผู้เกี่ยวข้อง ให้เกิดขึ้นอย่างจริงจังและยั่งยืน โดยเร่งบูรณาการทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการเพิ่มพื้นที่ทำมาค้าขายทั่วประเทศให้ประชาชน ทั้งเกษตรกร โอท็อป สินค้าเอสเอ็มอี สินค้าวิสาหกิจชุมชน ร้านอาหาร หาบเร่แผงลอย สามารถมีพื้นที่ในการขายสินค้า ตลอดจน ยกระดับสินค้าทุกประเภทให้มีคุณภาพมาตรฐานที่ปลอดภัย โดยผู้ประกอบการสามารถลงทะเบียนได้ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดและอำเภอ ทั่วประเทศ เริ่มตั้งแต่วันที่ 10 - 30 พฤศจิกายน 2560 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ โทร.0-5311-2704 หรือ www.market.moi.go.th หรือ ช่องทาง Line กลุ่ม ตลาดประชารัฐ CM
ทั้งนี้ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เน้นย้ำพี่น้องประชาชนที่เข้าชมพระเมรุมาจำลอง ในเรื่องของการแต่งกาย ความเหมาะสมในการจะเข้าเยี่ยมชม สถานที่ดังกล่าว พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ประชาชนที่ฝากสิ่งของไว้กับจิตอาสาเมื่อวันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา แต่ยังไม่ได้มารับคืน สามารถติดต่อขอรับคืนได้ที่กลุ่มอำนวยการ ชั้น 3 สำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ หมายเลขโทรศัพท์ 053-112708-9 หลังจากนั้น ได้ฝากถึงชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวเรื่องการวางแผนในการเดินทางและหลีกเลี่ยงเส้นทางที่คาดว่าจะกระทบกับจราจร เนื่องจากช่วงนี้เทศกาลท่องเที่ยวควรหลีกเลี่ยงและใช้ความระมัดระวังในการเดินทาง โดยสามารถศึกษาแผนที่ ได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจของกลุ่มงานจราจร
และขอเชิญชวนประชาชนชาวเชียงใหม่ร่วมโครงการ “เราทำความดี ด้วยหัวใจ” ระหว่างวันที่ 6 - 10 พฤศจิกายนนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 จะเสด็จฯ พระราชทานปริญญาบัตร มหาวิยาลัยราชภัฏ ทั่วภาคเหนือ ด้วยการบริการประชาชน ผู้ปกครอง นักศึกษา ทั้งด้านอาหาร เครื่องดื่ม การอำนวยความสะดวก ด้านจราจร และด้านการแพทย์ ตลอดจน การเฝ้ารับเสด็จในเส้นทางที่เสด็จผ่าน สำหรับ การแต่งกายของจิตอาสา ให้ใส่หมวก ผ้าพันคอ เสื้อโปโลสีดำพระราชทาน(ยกเว้นปลอกแขน) ในส่วนของประชาชนทั่วไปก็สามารถร่วมโครงการฯได้ โดยแต่งกายชุดสุภาพ

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย / ณัฐกฤตา บุญศิริ
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 203

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738