ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 7 พฤศจิกายน 2560 / 15:53:28  
สสจ.เชียงใหม่ เตือนโรคที่มากับภัยหนาว ย้ำให้ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง
สสจ.เชียงใหม่ เตือนโรคที่มากับภัยหนาว ย้ำให้ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง
สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เตือนประชาชนดูแลสุขภาพให้แข็งแรง และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หลังสภาพอากาศได้เข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเต็มตัว

เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2560 ที่ห้องประชุม 4 ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นางสาวกุลวดี สวัสดี หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้สภาพอากาศในประเทศไทยเข้าสู่ฤดูหนาว และทำให้สภาพอากาศเริ่มเปลี่ยนแปลงส่งผลให้มีอากาศหนาวเย็นปกคลุมในหลายพื้นที่โดยเฉพาะพื้นที่ที่เป็นภูเขาสูง อาจส่งผลให้เกิดโรคภัยต่างๆ แทรกซ้อนได้ง่าย โดยเฉพาะเด็กในช่วงอายุต่ำกว่า 5 ปี ผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป และผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรมีการดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ โดยพบว่าโรคและภัยสุขภาพที่ต้องเฝ้าระวังในช่วงฤดูหนาวตามประกาศของกรมควบคุมโรค ได้แก่ โรคไข้หวัดใหญ่ , โรคมือ เท้า ปาก , โรคอุจจาระร่วงจากเชื้อไวรัสในเด็ก เป็นต้น รวมถึง ภัยจากการจราจรทางถนนเนื่องจากทัศวิสัยในการขับขี่ยานพาหนะลดลงเมื่อมีหมอกลงจัด และภัยจากการใช้เครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊สในที่พักตามสถานที่ท่องเที่ยวในพื้นที่สูง
ทั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ มีความห่วงใยสุขภาพประชาชน จึงขอให้ประชาชนทุกคนดูแลสุขภาพให้แข็งแรงออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ กินอาหารปรุงสุกใหม่ ใช้ช้อนกลาง และล้างมือบ่อยๆ เพื่อกำจัดเชื้อโรคสิ่งสกปรกที่ติดมากับมือ ส่วนผู้ป่วยที่เป็นโรคไข้หวัด ให้พักผ่อนมากๆ และสวมหน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่แออัด รวมถึงการขับขี่ยานพาหนะควรเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ให้มากขึ้น และลดความเร็ว เพื่อความปลอดภัยจากอุบัติเหตุบนท้องถนน นอกจากนี้ จังหวัดเชียงใหม่มีสถานที่ท่องเที่ยว โรงแรมและรีสอร์ทบนดอยสูงที่มีอากาศหนาวเย็น เมื่อใช้ห้องน้ำที่ติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊ส ควรสังเกตว่าห้องน้ำมีพัดลมระบายอากาศหรือหน้าต่างหรือไม่ และไม่ควรอาบน้ำเป็นเวลานานเพื่อหลีกเลี่ยงและป้องกันการทำให้หน้ามืด หากประชาชนท่านใดมีข้อสงสัย หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ กลุ่มงานควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ โทร.053-112048 ต่อ 110,111

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย / ศศิภา จีระวัฒนาวงศ์
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 333

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738