ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 8 พฤศจิกายน 2560 / 15:32:34  
จังหวัดเชียงใหม่เตรียมจัดงานกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ภาค 5 ครั้งที่ 34 "แม่ระมิงค์เกมส์"
จังหวัดเชียงใหม่เตรียมจัดงานกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ภาค 5 ครั้งที่ 34 "แม่ระมิงค์เกมส์"
จังหวัดเชียงใหม่ เตรียมพร้อมรับนักกีฬาจาก 15 จังหวัดภาคเหนือ ในการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ภาค 5 ครั้งที่ 34 "แม่ระมิงค์เกมส์" โดยจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 - 25 พ.ย.นี้

นายสุวิทย์ แรกข้าว ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จังหวัดเชียงใหม่ เตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ภาค 5 ครั้งที่ 34 ภายใต้ชื่อการแข่งขัน “แม่ระมิงค์เกมส์” ระหว่างวันที่ 15 - 25 พฤศจิกายน 2560 เพื่อคัดเลือกนักกีฬาตัวแทนภาค 5 เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 34 “น่านเกมส์” ระหว่างวันที่ 19 - 29 มีนาคม 2561 ณ จังหวัดน่าน โดยมีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จาก 15 จังหวัดภาคเหนือ เข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 6,784 คน ใน 37 ชนิดกีฬา โดยใช้สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี สนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ สนามกีฬาสถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตเชียงใหม่ และสนามอื่นๆในท้องถิ่น
สำหรับ คำขวัญที่ใช้ในการแข่งขันฯ ได้แก่ “แม่ระมิงค์ ช่วยสร้างสรรค์ ร่วมแข่งขัน ด้วยใจนักกีฬา” โดยมีสัญลักษณ์การแข่งขัน(Logo) ประกอบด้วย วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ สัญลักษณ์กีฬาเยาวชนแห่งชาติ สัญลักษณ์ดาว 16 ดวง คือ จังหวัดในภาค 5 และภาค 5 สัญลักษณ์สายน้ำเป็นเลข 34 ส่วนของสัญลักษณ์นำโชค(Mascot) ใช้ดอกทองกวาวซึ่งเป็นดอกไม้ประจำจังหวัด ซึ่งคนไทยเชื่อว่า บ้านใดปลูกดอกทองกวาวไว้ประจำบ้านจะทำให้มีเงินมีทองมาก เพราะทองกวาวเป็นไม้มงคลนาม นอกจากนี้ ดอกทองกวาวยังมีความสวยเรืองรองดั่งทองธรรมชาติ เพื่อแสดงถึงการเฉลิมฉลองในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาในครั้งนี้
ด้าน นายมนตรี หาญใจ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ทางสมาคมได้มีนโยบายในการคัดเลือกนักกีฬา โดยเฟ้นหานักกีฬาที่เป็นคนเชียงใหม่อย่างแท้จริง ซึ่งการแข่งขันกีฬาฯในครั้งนี้ ถือเป็นเวทีที่จะเปิดโอกาสให้เยาวชนที่มุ่งมั่นจะเป็นนักกีฬา ได้แสดงออกถึงศักยภาพอย่างเต็มที่ โดยทางสมาคมจะได้ให้การสนับสนุน พร้อมสร้างประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์ เพื่อให้ต่อยอดในการพัฒนาไปสู่นักกีฬาอาชีพได้ในอนาคต โดยจะไม่มีการซื้อตัวนักกีฬาจากจังหวัดอื่นมาแข่งขันแทนเพื่อหวังชัยชนะเด็ดขาด แม้อาจจะใช้เวลาสักระยะหนึ่ง แต่จะเป็นผลดีต่อนักกีฬาท้องถิ่นอย่างยั่งยืน
ทั้งนี้ พิธีเปิดและงานเลี้ยงต้อนรับคณะนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ที่เข้าร่วมการแข่งขันในวันเดียวกัน คือ วันพุธที่ 15 พฤศจิกายน 2560 ณ ลานพลาซ่า สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป โดยมีกิจกรรมต่างๆในพิธีเปิดฯ อาทิ การแสดงชุด กึกก้อง เกริกไกร การกีฬา “แม่ระมิงค์เกมส์” , พิธีมอบของที่ระลึกให้แก่ผู้แทนจังหวัด , พิธีจุดไฟในกระถางคบเพลิง “ส่งแสงทอง ส่องฟ้า สู่หัวใจแห่งการกีฬา” และการแสดงชุด “สายน้ำ แห่งแม่ระมิงค์ หลอมรวมใจ สู่การกีฬา” เป็นต้น

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย / กุสุมา นาอนันต์
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 271

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738