ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 13 พฤศจิกายน 2560 / 17:47:02  
จังหวัดเชียงใหม่ แถลงข่าวเตรียมจัดการแข่งขัน เมืองไทยเชียงใหม่มาราธอน ครั้งที่ 12
จังหวัดเชียงใหม่ แถลงข่าวเตรียมจัดการแข่งขัน เมืองไทยเชียงใหม่มาราธอน ครั้งที่ 12
จังหวัดเชียงใหม่ แถลงข่าวเตรียมจัดการแข่งขัน เมืองไทยเชียงใหม่มาราธอน ครั้งที่ 12 (Muang Thai Chiangmai Marathon 2017) หวังรณรงค์ให้ประชาชนหันมาออกกำลังกาย โดยคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศมาไม่น้อยกว่า 2 – 3 หมื่นคน

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2560 ที่ ข่วงประตูท่าแพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการแถลงข่าวการแข่งขัน เมืองไทยเชียงใหม่มาราธอน ครั้งที่ 12 (Muang Thai Chiangmai Marathon 2017) โดยมีหน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง อาทิ เทศบาลนครเชียงใหม่ , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ , ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ , บริษัทเมืองไทยประกันชีวิต จำกัด(มหาชน) เข้าร่วมแถลงข่าวฯ
ทั้งนี้ เชียงใหม่มาราธอน เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เกิดจากความคิดและลงมือทำของกลุ่มคนชาวเชียงใหม่กลุ่มเล็กๆกลุ่มหนึ่ง ซึ่งเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนเมตตาศึกษา (วัดเจดีย์หลวง) ที่มีใจรักในการวิ่งมาราธอนและมีประสบการณ์และความรู้ความสามารถในการจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนกว่า 30 ปี ตลอดจนมีความสัมพันธ์อันดีกับวงการวิ่งมาราธอน ทั้งในและต่างประเทศ ได้เป็นผู้ริเริ่มจัดโครงการนี้ขึ้น โดยงบประมาณส่วนตัว แบบเศรษฐกิจพอเพียง
รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การวิ่งมาราธอน เป็นอีกหนึ่งกิจกรรม ซึ่งเมืองท่องเที่ยวใหญ่ๆทั่วโลก ให้ความสำคัญและนิยมจัดขึ้น เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างถิ่นให้เดินทางเข้ามาร่วมกิจกรรมและท่องเที่ยวในเมืองของตัวเองอย่างได้ผล ในประเทศเทศไทยเองก็มีหลายจังหวัดจัดกิจกรรมวิ่งมาราธอนขึ้น อาทิ กรุงเทพมาราธอน , พัทยามาราธอน , ขอนแก่นมาราธอน , ภูเก็ตมาราธอน เป็นต้น เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ตลอดจน เป็นการรณรงค์ให้ประชาชนหันมาออกกำลังกาย ด้วยการเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงอีกด้วย
ด้าน นางปิ่นนาถ เจริญผล ผู้อำนวยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่ เมืองท่องเที่ยวสำคัญของไทย ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยความหลากหลายของแหล่งท่องเที่ยวมากมายทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ตลอดจนแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์, วัฒนธรรม, เทศกาลและประเพณี โดยมีสิ่งอำนวยความสะดวกหลากหลายมากมาย โดยในปัจจุบันนี้ เชียงใหม่ ยิ่งเพิ่มศักยภาพของแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่มีศักยภาพมากขึ้น จึงถือได้ว่าเป็นหน้าที่ของคนคนเชียงใหม่ทุกคน รวมไปถึงทุกภาคส่วนภาคราชการในจังหวัดเชียงใหม่ ที่จะต้องคิดและสรรค์สร้างกิจกรรมใหม่ๆ กิจกรรมดีๆ ให้ผู้คนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ โดยคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศมาในช่วงนี้ไม่น้อยกว่า 2 – 3 หมื่นคน
สำหรับ การแข่งขันเชียงใหม่มาราธอนนั้น มีจุดเด่นที่ทำให้นักวิ่งซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก สมัครล่วงหน้าและเพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกปี โดยในครั้งที่ผ่านมามีผู้สมัครมากกว่า 11,000 คนจาก 53 ประเทศ เป็นนักวิ่งชาวต่างชาติ 2,973 คน ทำให้เชียงใหม่มาราธอนเป็นสนามวิ่งมาราธอนที่มีผู้สมัครเป็นชาวต่างชาติมากที่สุดของสนามมาราธอนทั่วประเทศไทย ซึ่งในปีนี้มีนักวิ่งให้ความสนใจลงทะเบียนมาล่วงหน้า และยังเปิดเพิ่มเติมไม่น้อยกว่า 13,000 คนแล้ว มีชาวต่างชาติมาสมัครแล้วจาก 55 ประเทศ ราว 3,000 คน ถือว่าเกินเป้าหมายที่คาดไว้ โดยงานจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 24 ธันวาคม 2560 เวลา 02.00 – 12.00 น. ณ ข่วงประตูท่าแพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นอกจากจะเป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแล้ว รายได้หลังหักค่าใช้จ่าย จะมอบให้กับหน่วยงานอันเป็นสาธารณกุศลในจังหวัดเชียงใหม่ต่อไป

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 220

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738