ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 22 พฤศจิกายน 2560 / 12:08:34  
เจ้าหน้าที่ในอำเภอไชยปราการ ลงพื้นที่เร่งแก้ไขปัญหาดินทรุดตัวจนเป็นหลุมขนาดกว้าง
เจ้าหน้าที่ในอำเภอไชยปราการ ลงพื้นที่เร่งแก้ไขปัญหาดินทรุดตัวจนเป็นหลุมขนาดกว้าง
สำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 1 ร่วมกับหน่วยงานในอำเภอไชยปราการ ลงพื้นที่เร่งแก้ไขปัญหาดินทรุดตัวจนเป็นหลุมขนาดกว้าง โดยเตรียมนำหินไปถมป้องกันเกิดการทรุดตัวเพิ่ม

จากกรณีเกิดหลุมยุบบริเวณบ้านของนางสุรี เหล่าขาน ชาวบ้านอำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 1 หลุม และ บริเวณอาคารโรงเรียนบ้านหัวฝาย อำเภอไชยปราการ จำนวน 1 หลุม เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทางสำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 1 กรมทรัพยากรธรณี ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบบริเวณดังกล่าว ร่วมกับ อบต.ศรีดงเย็น โดยนักธรณีวิทยาได้แจ้งสาเหตุการเกิดดินทรุดตัวดังกล่าว เกิดจากใต้พื้นดินเป็นโพรงหินปูน ซึ่งเมื่อฝนตกหนักจะทำให้น้ำไหลลงสู่ใต้ดินและน้ำฝนมีสภาพเป็นกรด เมื่อเจอกับโพรงหินปูนทำให้หินปูนเกิดการกัดกร่อน จนแบกรับน้ำหนักน้ำไม่ไหวเป็นผลให้ดินทรุดตัวเป็นหลุมขนาดกว้างดังกล่าว
ทั้งนี้ นักธรณีวิทยาเห็นควรนำหินที่มีขนาดใหญ่เรียงไว้ที่ฐานใต้สุดของหลุม เพื่อส่งเสริมความแข็งแรง และให้หินขนาดกลางและขนาดเล็กเรียงในลำดับถัดมา โดยวางแนวทางการแก้ไขในระยะยาวนักธรณีวิทยาเห็นควรให้ อบต.ศรีดงเย็น ทำหนังสือประสานไปยังกรมทรัพยากรธรณี ขอความอนุเคราะห์ผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีนำเครื่องมือมาตรวจสอบหาความลึกของชั้นดินและชั้นหินปูน เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยเสี่ยงในการเกิดการทรุดตัวเพิ่มขึ้น โดยในวันศุกร์ที่ 24 พฤศจิกายนนี้ เวลา 09.00 น. ฝ่ายปกครองอำเภอไชยปราการ ร่วมกับ อบต.ศรีดงเย็น และหน่วยงานทหารจะได้ดำเนินการนำหินไปถมหลุมให้เต็มตามหลักวิศกรรมและตามคำแนะนำของนักธรณีวิทยาต่อไป

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 170

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738