ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 1 ธันวาคม 2560 / 15:39:58  
จัดหางานเชียงใหม่ เตือนอย่าหลงเชื่อคำชักชวนไปทำงานก่อสร้างที่เมียนมา อ้างรายได้ดี
จัดหางานเชียงใหม่ เตือนอย่าหลงเชื่อคำชักชวนไปทำงานก่อสร้างที่เมียนมา อ้างรายได้ดี
จัดหางานเชียงใหม่ เตือนคนหางานระวังถูกหลอกไปทำงานก่อสร้างที่เมืองทวาย ประเทศเมียนมา โดยไม่ผ่านกรมการจัดหางาน หลังพบกลุ่มบุคคลแอบอ้างเป็นตัวแทนบริษัทรับเหมาก่อสร้าง เปิดรับสมัครงานกว่า 1,000 อัตรา อ้างสวัสดิการและรายได้ดี

นางเยาวภา พิบูลย์ผล จัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สำนักงานจัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับแจ้งจากกรมการจัดหางานว่า ได้ตรวจสอบพบว่ามีกลุ่มบุคคลในนามตัวแทนบริษัทรับเหมาก่อสร้างรายหนึ่งที่จดทะเบียนพาณิชย์ในประเทศไทย ทำการเปิดรับสมัครคนหางานตามจังหวัดต่างๆ โดยอ้างว่าจะพาไปทำงานที่เมืองทวาย ประเทศเมียนมา เพราะได้รับงานโดยตรงมาจากบริษัทที่ประเทศเมียนมา มีสวัสดิการและรายได้ดี จึงเปิดรับสมัครคนหางานไปทำงานในตำแหน่งคนขับรถสิบล้อ รถแทรคเตอร์ รถไถ รถคีบ รถแบคโฮ คนเลื่อยไม้ และเก็บเศษไม้ มีรายได้เดือนละ 10,000 – 15,000 บาท เบี้ยเลี้ยงวันละ 500 – 800 บาท จำนวน 1,100 อัตรา มีสวัสดิการบ้านพักและอาหารให้ฟรี ผู้ใดสนใจให้สมัครงานผ่านหัวหน้าสายงานของตนที่ประจำอยู่ตามจังหวัดต่างๆ อาทิ จังหวัดอุทัยธานี ตราด กาญจนบุรี พิษณุโลก นครราชสีมา และอุตรดิตถ์ เป็นต้น และยังอ้างว่าไม่มีการเก็บค่าสมัครหรือค่านายหน้าและไม่ต้องทำหนังสือเดินทาง
จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าบริษัทดังกล่าว ไม่ได้แจ้งขออนุญาตพาลูกจ้างไปทำงานในต่างประเทศแต่อย่างใด ซึ่งหากมีการส่งไปทำงานในประเทศดังกล่าวจริง จะเข้าข่ายความผิด ตามพระราชบัญญัติจัดหางานและคุ้มครองคนหางาน พ.ศ. 2528 มีโทษจำคุกตั้งแต่ 3-10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 60,000 – 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้คนหางานถูกหลอกลวงไปทำงานต่างประเทศ ซึ่งทำให้เสียทั้งทรัพย์สินและต้องไปตกระกำลำบากในต่างแดน จัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ จึงขอแจ้งให้คนหางานอย่าได้หลงเชื่อบุคคลอื่นใดที่มาอ้างว่าสามารถส่งไปทำงานหรือฝึกงานในต่างประเทศได้โดยไม่ผ่านกรมการจัดหางาน หรือไม่ต้องทำหนังสือเดินทาง หากมีข้อสงสัยหรือต้องการคำแนะนำปรึกษา สอบถามข้อมูลได้ที่ งานจัดหางานต่างประเทศ สำนักงานจัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ สาขาย่อย ศูนย์สินค้าเกษตรภาคเหนือจังหวัดเชียงใหม่ โทร. 0-5311-2912-4 ต่อ 20 หรือ Line id @doecmi

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 238

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738