ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 5 ธันวาคม 2560 / 15:59:56  
แม่ทัพภาค 3 นำกำลังภาครัฐร่วมกับจิตอาสา รื้อถอนอาคารบ้านเรือนที่รุกล้ำคลองแม่ข่า เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในเขตเมือง
แม่ทัพภาค 3 นำกำลังภาครัฐร่วมกับจิตอาสา รื้อถอนอาคารบ้านเรือนที่รุกล้ำคลองแม่ข่า เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในเขตเมือง
แม่ทัพภาค 3 นำกำลังภาครัฐร่วมกับจิตอาสา รื้อถอนอาคารบ้านเรือนที่รุกล้ำคลองแม่ข่า ในกิจกรรม "ความสุขจากพ่อ สู่ผืนแผ่นดิน"

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2560 เวลา 11.00 น. ที่ ชุมชนบ้านเอื้ออาทรป่าตัน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พลโท วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม พัฒนาคลองแม่ข่า และการรื้อถอนอาคารบ้านเรือนที่รุกล้ำคลองแม่ข่า ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรม “ความสุขจากพ่อ สู่ผืนแผ่นดิน” โดยมี นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวรายงาน พร้อมด้วย หน่วยงานภาครัฐ กำลังพลจากหน่วยทหาร รัฐวิสาหกิจ เอกชน และพลังจิตอาสาประชาชนและจิตอาสาภาครัฐ บูรณาการความร่วมกัน และมอบถุงยังชีพ จำนวน 50 ถุง ให้กับประชาชนหมู่บ้านเอื้ออาทรที่ได้รับผลกระทบจากการรื้อถอนบริเวณคลองแม่ข่า โดยประชาชนที่รุกล้ำมีความสมัครใจให้รื้อถอน
ทั้งนี้ คลองแม่ข่า เป็นลำน้ำธรรมชาติที่ไหลผ่านตัวเมืองใหม่ในเขตอำเภอแม่ริม อำเภอเมืองและไหลลงสู่แม่น้ำปิงที่อำเภอหางดง แบ่งเป็น 3 ช่วง ช่วงแรกอยู่ในเขตอำเภอแม่ริม ช่วงที่ 2 อยู่ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ทั้งหมด ช่วงที่ 3 ช่วงท้ายน้ำ เริ่มจากเทศบาลตำบลป่าแดดถึงอำเภอหางดง ปัญหาที่เกิดกับลำน้ำแม่ข่าใน 2 ช่วงแรกที่ไหลผ่านเขตเทศบาลมีการรุกล้ำลำน้ำสร้างบ้านเรือนและถนนทับทางน้ำ ทำให้ปิดกั้นทางน้ำไม่มีการไหลเวียน จนทำให้ช่วงที่ 3 ซึ่งเป็นช่วงท้ายน้ำ เป็นที่รองรับน้ำเน่าเสียจากต้นน้ำและเขตเทศบาล มีวัชพืชปกคลุม โดยทุกภาคส่วนได้บูรณาการความร่วมมือ ร่วมแก้ไข ปัญหาลำน้ำแม่ข่ายสายนี้ เพื่อให้สามารถกลับมามีสภาพที่สมบูรณ์เหมือนเดิม ตลอดจน เพื่อให้น้ำสามารถไหลเข้าสู่ลำน้ำ สามารถรองรับที่ระบายลงมาในคลองแม่ข่าได้เต็มประสิทธิภาพ หากสามารถพัฒนาได้อย่างสมบูรณ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็จะสามารถแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในเขตเมืองเชียงใหม่ได้อย่างเป็นรูปธรรมในอนาคตต่อไป

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย / ณัฐกฤตา บุญศิริ
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 210

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738