ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 10 ธันวาคม 2560 / 14:39:26  
เชียงใหม่จัดงาน "ตามรอยจอบแรกครูบาเจ้าศรีวิชัย" ครั้งที่ 10
เชียงใหม่จัดงาน "ตามรอยจอบแรกครูบาเจ้าศรีวิชัย" ครั้งที่ 10
จังหวัดเชียงใหม่ จัดงานมุทิตาสักการะแด่ครูบาเจ้าศรีวิชัย "ตามรอยจอบแรกครูบาเจ้าศรีวิชัย" ครั้งที่ 10 เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวทีตาคุณแด่นักบุญแห่งล้านนา

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2560 ที่บริเวณศาลาอ่างแก้ว ภายในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงาน “ตามรอยจอบแรกครูบาเจ้าศรีวิชัย” โดยองค์การบริหารส่วนตำบลสุเทพ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดขึ้น เพื่อน้อมรำลึกถึงคุณงามความดีของครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญ นักพัฒนา ที่ได้สร้างทางขึ้นดอยสุเทพ และได้บูรณปฏิสังขรณ์ ซ่อมแซมวัดและโบราณสถาน พร้อมทั้งเป็นการส่งเสริมการอนุรักษ์วัตถุมงคลครูบาเจ้าศรีวิชัย พระสกุลลำพูน และสกุลล้านนา ให้เป็นมรดกตกทอดทางวัฒนธรรม ซึ่งมีพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก
โดยภายในงาน มีการจัดเสวนาในหัวข้อ “ธรรมยาตราบารมีครูบาเจ้าศรีวิชัย” เพื่อให้ประชาชนได้ทราบถึงเรื่องราวและเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้น รวมถึงการจัดนิทรรศการภาพเขียนสีน้ำ ผลงาน สล่าตุ๋ย “108 วัด ตามรอยครูบาเจ้าศรีวิชัย” และนิทรรศการประกวดการอนุรักษ์วัตถุมงคล
ทั้งนี้ ครูบาเจ้าศรีวิชัย เป็นนักบุญแห่งแผ่นดินล้านนา ผู้ซึ่งทำคุณประโยชน์อย่างใหญ่หลวงต่อเมืองเชียงใหม่และแผ่นดินล้านนา เป็นผู้นำในการสร้างทางขึ้นสู่วัดพระธาตุดอยสุเทพ โดยไม่ใช้งบประมาณของภาครัฐ ซึ่งมีพลังศรัทธาประชาชนเป็นจำนวนมาก ร่วมกันเสียสละแรงกาย และกำลังทรัพย์ สร้างทางขึ้นสู่วัดพระธาตุดอยสุเทพ เริ่มลงจอบแรกเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2477 ณ บริเวณเชิงดอยสุเทพ บ้านห้วยแก้ว ซึ่งปัจจุบัน มีอนุสาวรีย์ครูบาเจ้าศรีวิชัยประดิษฐาน เพื่อเป็นอนุสรณ์ให้รำลึกถึงนักบุญ นักพัฒนาแห่งแผ่นดินล้านนา

ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 171

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738