ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 21 ธันวาคม 2560 / 13:57:57  
จังหวัดเชียงใหม่ เรียกประชุมทุกหน่วยงาน เตรียมแผนรักษาความสงบเรียบร้อย
จังหวัดเชียงใหม่ เรียกประชุมทุกหน่วยงาน เตรียมแผนรักษาความสงบเรียบร้อย
จังหวัดเชียงใหม่ เรียกประชุมทุกหน่วยงาน เตรียมแผนรักษาความสงบเรียบร้อย พร้อมกำหนดมาตรการรักษาความปลอดภัยในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญและจุดเสี่ยงต่างๆ ในช่วงวันคริสต์มาสและเทศกาลปีใหม่ 2561

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2560 เวลา 09.00 น. ที่ สโมสรกาวิละ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.สาธิต ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 นายประจวบ กันธิยะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และพล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความเรียบร้อยจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมกำหนดแนวทางและเตรียมความพร้อม สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัยในช่วงเทศกาลวันคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่ 2561 เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยว
ทั้งนี้ กองยุทธการมณฑลทหารบกที่ 33 จังหวัดเชียงใหม่ ได้กำหนดกิจเฉพาะในการรักษาความสงบเรียบร้อยในการกำหนดมาตรการรักษาความปลอดภัยช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 โดยเริ่มจากการรักษาความปลอดภัยสถานที่ท่องเที่ยวและที่ตั้งสถานที่ราชการสำคัญ ซึ่งจะมีประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก เพื่อลดการสูญเสียด้านร่างกายและทรัพย์สินของประชาชน ตลอดจน การเฝ้าระวังเหตุบนเส้นทางการจราจร ทั้งในเส้นทางหลัก เส้นทางรอง และจุดเสี่ยงต่างๆ ซึ่งมีการออกประกาศเจ้าพนักงาจราจรห้ามรถโดยสารขนาดใหญ่ขึ้น โดยได้จัดกำลังพลในการช่วยเหลือประชาชน โดยเฉพาะภัยจากอุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วง 7 วันอันตราย
สำหรับ การกำหนดแนวคิดในมาตรการรักษาความปลอดภัยช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 โดยกำหนดพื้นที่เป้าหมาย จำนวน 6 พื้นที่ ได้แก่ 1) พื้นที่ในเมืองเชียงใหม่ เช่น อนุสาวรีย์ 3 กษัตริย์ , วัดพระสิงห์ , วัดเจดีย์หลวง , ประตูท่าแพ , ย่านถนนคนเดิน 2) เส้นทางจราจรหลักที่จะเข้ามาในตัวเมืองเชียงใหม่ 3) เส้นทางการจราจรรอง โดยบูรณาการจัดตั้งจุดสกัด/จุดบริการประจำชุมชน 4) พื้นที่นอกเมืองเชียงใหม่ (ดอยอินทนนท์ ดอยอ่างขาง ดอยสุเทพ ดอยม่อนแจ่ม ดอยคำ) 5) พื้นที่จัดงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่มีประชาชนร่วมกิจกรรมจำนวนมาก และ 6) พื้นที่จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี (วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร วัดพระธาตุดอยสุเทพ วัดเจดีย์หลวง วัดเจ็ดยอด วัดสวนดอก และวัดศรีโสดา)
นอกจากนี้ ยังมีมาตรการเสริมในการรักษาความปลอดภัยของระบบกล้อง CCTV จำนวน 990 ตัว ครอบคลุมทั้ง 25 อำเภอในจังหวัดเชียงใหม่ โดยกำชับให้ตรวจสอบการใช้งานให้มีความพร้อม กรณีนำมาใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดีต่อผู้กระทำความผิด เพื่อสร้างความไว้วางใจให้แก่นักท่องเที่ยวเรื่องความปลอดภัยในช่วงวันคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่นี้ สำหรับสถานที่จัดกิจกรรมเคาท์ดาวน์ในจังหวัดเชียงใหม่ ประกอบด้วย บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ศูนย์การค้าเมญ่า และศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมจำนวน 5,000 คน เพื่อให้การป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ เกิดผลเป็นรูปธรรมและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ข่าวโดย : สุดาภรณ์ อินต๊ะธรรม / ณัฐกฤตา บุญศิิริ
บรรณาธิการ : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 109

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738