ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 14 มกราคม 2561 / 21:51:53  
ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ ออกรายการผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่พบประชาชน ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดเชียงใหม่
ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ ออกรายการผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่พบประชาชน ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดเชียงใหม่
ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ ออกรายการผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่พบประชาชน ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดเชียงใหม่

เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2561 เวลา 09.00 น. นายมนัส ขันใส ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมสนทนาในรายการ "ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่พบประชาชน" ที่ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเป็นช่องทางสื่อสารการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์และนโยบายสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่และรัฐบาลให้ประชาชนได้รับรู้เข้าใจ และให้ความร่วมมือในการพัฒนาจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีประเด็นที่น่าสนใจหลายประเด็น ได้แก่ ในวันพุธ ที่ 17 มกราคม 2561 นี้ จังหวัดเชียงใหม่ ขอเชิญเจ้าหน้าที่ทั้งภาครัฐและเอกชน จิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ และประชาชนทั่วไป เข้าร่วมพิธีอัญเชิญนพปฏลสุวรรณฉัตรลงจากพระเมรุมาศจำลอง ตั้งแต่เวลา 09.30 น. เป็นต้นไป ที่พระเมรุมาศจำลองประจำจังหวัด ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ และพิธีอัญเชิญนพปฏลสุวรรณฉัตรและพระบรมฉายาลักษณ์ฯ ไปประดิษฐาณ ที่วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป
ศูนย์อำนวยการสั่งการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2561 เน้นย้ำให้เห็นโทษการเผาป่าให้ประชาชนได้รับทราบ สำรวจสภาพการหลุดร่วงของใบไม้ในป่าและจัดทำแนวกันไฟในทุกหมู่บ้านที่ติดกับเขตป่า จัดชุดลาดตระเวนและควบคุมไฟป่าในการเฝ้าระวังและรับมือสถานการณ์ ซึ่งมติในที่ประชุมให้กำหนดเป็น 51 วันห้ามเผา ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2561 – 20 เมษายน 2561 เนื่องด้วยฤดูกาลทางด้านสภาพภูมิอากาศที่มีการเปลี่ยนแปลงและในเดือนกุมภาพันธ์ 2561 โดยกองทัพภาคที่ 3 ได้กำหนดการจัดกิจกรรมรณรงค์ซักซ้อมการดับไฟป่า ในวันที่ 30 มกราคม 2561 เวลา 10.00 – 16.00 น. ที่ สนามพล 7 อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นอกจากนี้ยังมีแอปพลิเคชั่นผ่อดีดี จะให้ผู้แจ้งเหตุกรอกข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับใช้ในการวิเคราะห์สถานการณ์ รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.cmonehealth.org/tutorial
สำหรับในปี พ.ศ. 2561 จังหวัดเชียงใหม่ร่วมกับองค์กรภาครัฐ เอกชน และประชาชน จัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ครั้งที่ 42 ระหว่างวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2561 ที่บริเวณเชิงสะพานนวรัฐ จะมีการปล่อยขบวนแห่รถบุปผชาติ ซึ่งจะเคลื่อนไปจอด ฯ บริเวณสวนสาธารณะหนองบวกหาด เพื่อให้ประชาชนได้ชื่นชมความงาม และชมพิธีเปิดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ครั้งที่ 42 ประจำปี 2560 ที่เวทีกลางในสาธารณะหนองบวกหาด ในเวลา 19.00 น. ซึ่งการจัดงานปีนี้ภายใต้แนวคิด “หมื่นแสนมวลบุปผา งามตาทั่วเวียงพิงค์”
นอกจากนี้ สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เตือนภัยเงียบ “โรคซึมเศร้า” ที่ครอบครัวต้องเฝ้าระวัง ซึ่งผู้ป่วยโรคนี้มักมีอาการเศร้า ท้อแท้ ซึม หงอย ทั้งที่ตัวเองรู้สึกหรือคนอื่นสังเกตเห็นได้ รู้สึกตนเองไร้ค่า คิดไม่อยากมีชีวิตอยู่ หรืออยากทำร้ายตัวเอง หรือมีความทุกข์ทรมานใจอย่างเห็นได้ชัด หากมีอาการรุนแรงจะเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย หรือมีชีวิตคล้ายคนพิการทางสมอง ไม่สามารถทำงานได้ หากพบผู้ที่เสี่ยงโรคซึมเศร้าให้สอดส่องมองหาผู้ที่มีความผิดปกติ เช่น ร้องไห้ ซึมเศร้า บางครั้งบ่นอยากตาย ไม่อยากมีชีวิติอยู่ ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนภัย พร้อมใส่ใจรับฟังอารมณ์ความรู้สึก หรือส่งต่อให้บุคลากรสาธารณสุขในพื้นที่ทันที เพื่อให้ได้รับการดูแลอย่างทันท่วงที โดยสามารถรับคำปรึกษาได้ที่ สถานบริการสาธารณสุขทุกแห่ง หรือสายด่วนสุขภาพจิต 1323
ทั้งนี้ ขนส่งเชียงใหม่ จัดประมูลป้ายทะเบียนรถเลขสวย ภายใต้โครงการ TAXI OK เพื่อยกระดับคุณภาพการให้บริการแท็กซี่ ให้มีมาตรฐานความปลอดภัยและการให้บริการที่มีคุณภาพ และสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนผู้ใช้รถแท็กซี่ สามารถติดตามพฤติกรรมผู้ขับรถตลอดการให้บริการ โดยจะเปิดให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น ในวันที่ 25 มกราคม นี้ และขอเรียนเชิญร่วมประมูลเพื่อเป็นเจ้าของป้ายทะเบียนรถเลขสวย เลขมงคลอักษร ขล = ขับรถเลขสวย ร่ำรวยโชคลาภ ที่ โรงแรมดิเอ็มเพรสเชียงใหม่ ในวันเสาร์-อาทิตย์ ที่ 10-11 กุมภาพันธ์ 2561 นี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 081-721-7999 และ 081-724-6655
อีกทั้ง จังหวัดเชียงใหม่ขอความร่วมมือให้พี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่สองข้างทางสาย ถนนสายเชียงใหม่-ลำพูน ที่ติดกับต้นยางนาให้ช่วยกันดูแลรักษาต้นยางนา ร่วมกันดูแลรักษาต้นยางนาเก่าแก่ เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม และห้ามไม่ให้ทำลายอย่างเด็ดขาด เนื่องจากจะมีโทษจำคุกรวมทั้งโทษปรับด้วย ซึ่งทางด้านเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต่างก็เร่งช่วยเหลือฟื้นฟูสภาพเพื่อให้กลับมามีความสมบูรณ์แข็งแรงอีกครั้ง
สำหรับวันที่ 19 มกราคม 2561 เวลา 09.00 น. ขอเชิญทุกท่านสัมผัสความประณีต วิจิตรงดงามของร่มบ่อสร้าง พบกับขบวนรถประดับร่มบ่อสร้าง ขบวนแม่ญิงขี่รถถีบกางจ้องโดยผู้เข้าประกวดธิดาร่มบ่อสร้าง และการประกวดธิดาร่มบ่อสร้าง ในงาน “เทศกาลร่วมบ่อสร้างและหัตถกรรมสันกำแพง ครั้งที่ 35” ประจำปี 2561 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 - 21 มกราคม 2561 ที่ หมู่บ้านบ่อสร้าง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่

ข่าวโดย : สุดาภรณ์ อินต๊ะธรรม / ณัฐกฤตา บุญศิริ
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 187

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738